5 เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ผลงานเด็กอาชีวะ

สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้จัด “งานวันนักประดิษฐ์ 2566” อย่างยิ่งใหญ่ เป็นเวทีระดับชาติที่ยิ่งใหญ่ด้านการประดิษฐ์คิดค้น การวิจัย และนวัตกรรม มีกิจกรรมประกวดสิ่งประดิษฐ์ระดับเยาวชน โครงการ Thailand New Gen Inventors Awards 2023 : I-New Gen Award 2023 ที่มุ่งสร้างแรงจูงใจให้เยาวชนไทยสร้างสรรค์ผลงานที่มีคุณภาพ เดินหน้าสู่เวทีระดับนานาชาติต่อไป

การจัดงานในครั้งนี้ มีผลงานสิ่งประดิษฐ์ระดับอาชีวศึกษาจากทั่วประเทศ เข้าร่วมประกวด ในเวที Thailand New Gen Inventors Award : I-New Gen Award 2023 เป็นจำนวนมาก เช่น นวัตกรรมอาหารเมนู “หวู่จรือ” กิมจิไทยใหญ่ เมนู “เปรี้ยวปาก” น้ำปลาหวานเนื้อแยม และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ “น้ำอินทผลัม” ผลงานของนักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพ ขณะที่นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช สร้างมูลค่าเพิ่มวัตถุดิบท้องถิ่น ในรูปแบบ ข้าวกรอบรสต้มยำ และน้ำพริกปลาเปรี้ยวหวาน ที่มีรสชาติอร่อยเด็ด

หวู่จรือ กิมจิไทยใหญ่

หวู่จรือ กิมจิไทยใหญ่

วิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพและบริหารธุรกิจ นำเสนอนวัตกรรมอาหารเมนู หวู่จรือ กิมจิไทยใหญ่ Wu Zhi KIMCHI Thai Yai Style พัฒนามาจาก “รากชู” อาหารอันทรงคุณค่า ตำรับชาวไทยใหญ่ ซึ่งเป็นสูตรที่กินยาเป็นอาหารมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและรสชาติถูกปากคนไทย โดยเพิ่มสมุนไพร เครื่องเทศของไทย ปรับรสชาติให้มีความอร่อย กลมกล่อมมากขึ้น ทั้งเป็นการส่งเสริมสนับสนุนผลผลิตทางการเกษตรของพี่น้องชาติพันธุ์ต่างๆ ในท้องถิ่นอีกด้วย

กิมจิไทยใหญ่ มีสารสกัดจาก “รากชู” ซึ่งมีน้ำมันหอมระเหย ออกฤทธิ์ยับยั้งเชื้อราหลายชนิดที่เป็นตัวการก่อโรคติดเชื้อได้บ่อยในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ และยับยั้งการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ

“ผักกาดเขียว” (mustard Greens) มีสารอาหารสูง ช่วยบำรุงสายตาให้มีประกายที่สดใส โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนที่จะเปลี่ยนเป็นวิตามิน A ให้เแก่ร่างกาย ป้องกันโรคตาฟาง โรคตาบอดกลางคืน หรือต้อตาชนิดต่างๆ ในผู้สูงอายุได้ ทั้งช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็ง

นักศึกษาเจ้าของผลงานหวู่จรือ กิมจิไทยใหญ่

การบริโภค หวู่จรือ กิมไทยใหญ่ มีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเป็นการกินอาหารเป็นยา เนื่องจากมีส่วนผสมของรากชู ผักกาดดอง กระเทียม เมล็ดพริกไทย เมล็ดผักชี พริกกะเหรี่ยง ช่วยส่งเสริมการทำงานของแบคทีเรียในลำไส้ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดไขมัน ลดความเสี่ยงโรคหัวโจ บรรเทาอาการหวัด ช่วยยับยั้งเชื้อราที่เป็นตัวการก่อให้เกิดโรคติดเชื้อได้บ่อยในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำและยับยั้งการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงร่างกาย เสริมสร้างความสมบูรณ์แข็งแรงของร่างกายในทุกระดับ

น้ำอินทผลัม

ปัจจุบัน เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หันมาปลูกอินทผลัมกันอย่างแพร่หลาย แต่เกษตรกรหลายรายประสบปัญหาด้านการตลาด เนื่องจากอินทผลัมมีขนาดลูกเล็กเกินไป ผลผลิตสุกงอม ผลร่วง ผลแตกเพราะต้นอินทผลัมได้รับน้ำมากเกินไป ผลสุกมีลักษณะไม่สวยงาม ผลช้ำหรือมีตำหนิในบริเวณต่างๆ ทำให้ขายผลผลิตไม่ได้ราคา

น้ำอินทผลัม ผลงานวิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพและบริหารธุรกิจ

ทีมนักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพและบริหารธุรกิจ เล็งเห็นปัญหาที่เกิดขึ้น จึงเกิดแนวคิดนำผลผลิตที่ตกเกรดเหล่านี้ มาคัดส่วนที่ไม่ดีและผลเน่าเสียออกเสียก่อน จึงค่อยนำผลผลิตส่วนที่เหลือไปบดและต้มด้วยน้ำสะอาด เพื่อฆ่าเชื้อโรค และนำไปบรรจุในขวดที่ฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน ปิดฝา ติดสติ๊กเกอร์พร้อมนำไปจำหน่าย

การบริโภคน้ำอินทผลัม มีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะอุดมไปด้วยโพแทสเซียม แคลเซียม และธาตุเหล็ก ลดระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาอาการโรคเบาหวาน เพราะน้ำตาลในอินทผลัมเป็นน้ำตาลที่มีประโยชน์ ช่วยส่งเสริมสุขภาพของลูกในครรภ์ ช่วยเสริมสร้างน้ำนมให้คุณแม่ มีสารอาหารที่ให้พลังงานสูง ช่วยบำรุงร่างกายที่อ่อนล้า ไม่มีคอเลสเตอรอล ปริมาณไขมันต่ำ มีเส้นใยอาหารสูง ช่วยลดอาการท้องผูก บำรุงเม็ดเลือด และป้องกันโรคโลหิตจาง

“เปรี้ยวปาก” น้ำปลาหวานเนื้อแยม

ผลงาน “เปรี้ยวปาก” น้ำปลาหวานเนื้อแยม ของทีมนักศึกษาวิทยาลัยเทคโนโลยีพายัพและบริหารธุรกิจ เป็นการเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์น้ำปลาหวานของไทยให้แตกต่างจากน้ำปลาหวานที่มีขายทั่วไปในท้องตลาด ผลงานเปรี้ยวปาก เป็นน้ำปลาหวานที่มีเนื้อสัมผัสเป็นแยม ช่วยเพิ่มรสและความสะดวกให้กับผู้กิน และคงเสน่ห์และรสชาติอาหารไทยที่ได้คุณภาพมาตรฐาน พัฒนาต่อยอดผลิตเชิงพาณิชย์ได้ และสามารถพัฒนาเป็น Thailand Soft Power ร่วมเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารของไทยให้เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก

เปรี้ยวปาก น้ำปลาหวานรสแยม

ผลิตภัณฑ์เปรี้ยวปาก น้ำปลาหวานเนื้อแยม เป็นเครื่องจิ้มรูปแบบใหม่ที่มีเนื้อเป็นแยม ใส่ในหลอดบีบ อร่อยง่ายๆ กับความเหมือนที่แตกต่าง มีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาง่าย บรรจุภัณฑ์ซีลปิดสนิท ไม่มีหก ที่สำคัญมีรสชาติแบบต้นตำรับชาววัง มีสรรพคุณจากสมุนไพรไทย รสชาติละมุนลิ้น มีรสสัมผัสเป็นเนื้อแยม ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้ ใช้วัตถุดิบเกรดพรีเมียร์ ไม่ใส่สารกันบูด วัตถุปรุงรส และสารเคมีอื่นๆ หากใครสนใจสั่งซื้อผลงานติดต่อได้ที่เบอร์โทร. 089-950-0478 (เปรี้ยวปาก), 066-271-1518 (กิมจิไทยใหญ่)

ข้าวกรอบรสต้มยำ

ข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย มีหลากหลายสายพันธุ์ตามแต่ละภาคของประเทศ ข้าวไม่เพียงให้พลังงานแต่ยังช่วยบำรุงรักษาสุขภาพอีกด้วย “ข้าวไข่มดริ้น” เป็นข้าวเจ้าข้าวพื้นเมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อหุงสุกแล้วค่อนข้างร่วนและนุ่ม มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน

“ข้าวสังข์หยด” ปลูกได้ผลดีในจังหวัดนครศรีธรรมราช สงขลา และพัทลุง เมื่อหุงสุกเมล็ดข้าวสังข์หยด มีกลิ่นหอม นุ่มมาก แม้ข้าวตั้งจนเย็นก็ยังคงนุ่ม มีความคงตัวของเมล็ดข้าวสูง มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดง รสชาติของข้าวใหม่นุ่ม หอม คล้ายข้าวเหนียว ย่อยง่าย ดีต่อระบบขับถ่าย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

ข้าวกรอบรสต้มยำ
ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราชโชว์ผลงานข้าวกรอบรสต้มยำ

คณะผู้วิจัย “วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช” มีแนวคิดนำข้าวไข่มดริ้น และข้าวสังข์หยดมาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ชื่อว่า ข้าวกรอบรสต้มยำ “Tom Yum Crispy Ball” โดยนำข้าว 2 ชนิดมาหุงให้สุกแล้วนำมาอบแห้ง ทอดในน้ำมันให้พองตัว เรียกว่า “ข้าวพอง” ปรุงรสด้วยน้ำต้มยำเข้มข้น เพิ่มความหอมและสีสัน ใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ขึ้นรูปเป็นก้อนกลม นำไปอบเพื่อช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ให้เก็บได้นานยิ่งขึ้น เพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภคได้หลากหลายมากขึ้น

จุดเด่นของผลงานชิ้นนี้คือ เป็นอาหารว่างที่กินง่าย พกพาได้สะดวก มีอายุการเก็บนาน 3 เดือน เพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย สร้างอาชีพและรายได้ให้กับชุมชน และสามารถเผยแพร่อาหารชุมชนสู่การพาณิชย์

น้ำพริกปลาเปรี้ยวทรงเครื่อง

ปลาเปรี้ยว เป็นกรรมวิธีการถนอมอาหารในเมนูอาหารหมักดองที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในจังหวัดนครศรีธรรมราช จนกลายเป็นสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP) ที่สร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ชุมชนได้เป็นอย่างดี ปลาเปรี้ยวมีความแตกต่างในส่วนของเครื่องปรุงและปลาที่นำมาทำ จังหวัดนครศรีธรรมราชนิยมนำปลามาหมักกับเกลือและน้ำตาล จนมีกลิ่นหอมของปลาหมักและข้าวคั่ว ซึ่งการนำข้าวสารมาคั่วให้เหลืองหอมแล้วนำมาหมักปลา เรียกว่า “ปลาใส่อวน”

น้ำพริกปลาเปรี้ยวทรงเครื่อง
นักศึกษาเจ้าของผลงานน้ำพริกปลาเปรี้ยวทรงเครื่อง

จากความสำคัญดังกล่าว ทีมนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราชจึงเกิดแนวคิดนำปลาเปรี้ยวมาทำเป็นผลิตภัณฑ์น้ำพริกปลาเปรี้ยวทรงเครื่อง ซึ่งเป็นเมนูน้ำพริกที่สะดวกพร้อมกิน เพียงแค่ฉีกซองก็สามารถกินได้เลย โดยคณะผู้วิจัยได้นำปลาเปรี้ยวไปทอดให้สุกเหลืองกรอบ นำหอมแดง กระเทียม พริก ใบมะกรูด นำไปทอด จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดมาคลุกเคล้าให้เข้ากันปรุงรสให้เข้มข้น แล้วนำไปอบไล่ความชื้นเพื่อช่วยยืดอายุของผลิตภัณฑ์ให้เก็บได้นานยิ่งขึ้นและเพิ่มทางเลือกให้แก่ผู้บริโภค ช่วยลดเวลาในการประกอบอาหาร สร้างอาชีพและรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่น ผู้สนใจนวัตกรรมอาหารของวิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร. 075-356-156