ผลิตไม้ประดับสไตล์ เคน ภูภูมิ อาชีพเสริมรายได้จากงานละคร

คุณเคน-ภูภูมิ พงศ์ภาณุภาค นักแสดงหนุ่มมากความสามารถ กับอีกหนึ่งบทบาทของเขาที่ได้มาสนใจในของการปลูกไม้ประดับใบที่มีทั้งทรงแปลกและใบด่าง ย้อนไปในช่วงโควิด-19 ระบาดใหม่ๆ นั้น จะเห็นวงการไม้ประดับใบด่างในประเทศไทย มีการซื้อขายกันชนิดที่ว่าสูงสุดเลยทีเดียว เพราะด้วยทรงและความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์นี้เอง จึงทำให้นักแสดงหนุ่มอย่างคุณเคนได้ให้ความสนใจและปลูกจนสามารถทำการตลาดได้มาจนถึงปัจจุบัน

Monstera thai constellation 

จากหาต้นไม้แต่งบ้าน กลายเป็นไม้ทำเงิน

คุณเคน เล่าให้ฟังว่า สาเหตุที่มาชอบไม้ประดับเกิดจากในช่วงแรกหาต้นไม้มาตกแต่งบ้าน ทำให้มีโอกาสได้เข้าไปยังแหล่งขายต้นไม้จากที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคลองสิบห้า และร้านต้นไม้แถวบ้าน จึงมีความสนใจในไม้ใบพวกมอนสเตอร่าที่เป็นสีเขียว แต่เมื่อได้มาศึกษาจึงรู้ว่าไม้เหล่านี้เป็นไม้ใบที่มีสีสันสวยงามด้วย จึงได้เข้าไปศึกษาจากหลายๆ แหล่ง และซื้อเข้ามาปลูกจนถึงปัจจุบัน

Monstera thai constellation

“ช่วงนั้นผมซื้อบ้านใหม่พอดี ก่อนที่โควิดจะเข้ามาระบาด พอไปหาซื้อต้นไม้ เห็นไม้ประดับใบสวยดี ผมก็ได้ไปหาความรู้จากสวนต่างๆ ซึ่ง พี่โฮม ถือเป็นพี่เลี้ยงให้ผมในช่วงแรก พอผมสนใจอย่างจริงจัง ทำให้เปลี่ยนจากที่จะทำสระว่ายน้ำข้างบ้าน ก็มาทำเป็นโรงเรือนปลูกต้นไม้แทน ไม้ที่ผมสนใจปลูกจะเน้นนำเข้ามาจากต่างประเทศ มีตั้งแต่มอนสเตอร่า (Monstera) ฟิโลเดนดรอน (Philodendron) การปลูกใหม่ๆ บอกเลยว่า มันก็มีตายบ้างเป็นเรื่องปกติ แต่เพราะใจผมรักที่จะทำ ยังไม่ได้มองว่าจะเป็นการค้าอะไร ทำเพราะชอบจริงๆ ครับ”

Monstera deliciosa aurea

เมื่อได้ทดลองและเกิดความชำนาญมากขึ้น คุณเคน บอกว่า ในช่วงแรกยังไม่ได้คิดที่จะทำการตลาดเลย เพราะยิ่งปลูกยิ่งรู้สึกรักและหลงใหล เพราะอยากเห็นไม้ทุกต้นที่เขาปลูกโตในทุกๆ วัน ซึ่งกว่าจะตัดสินใจแบ่งออกมาจำหน่ายได้ใช้เวลาเป็นปีเลยทีเดียว

Monstera thai constellation 

วัสดุปลูกที่ใช้ปลูก ต้องระบายน้ำได้ดี

ในเรื่องของการเลือกใช้วัสดุปลูกสำหรับปลูกไม้ คุณเคน บอกว่า ต้องเลือกวัสดุปลูกที่สามารถระบายน้ำได้ดี ไม่ควรนำดินเหนียวมาผสมเป็นวัสดุปลูก เพราะจะทำให้รากของไม้เน่า หรือวัสดุปลูกที่หาได้ง่ายที่สุดก็จะเป็นพวกกาบมะพร้าวผสมกับเพอร์ไลท์ โดยหลังจากตัดกิ่งใหม่ออกมาจากต้นแม่ ต้องนำมาชำรากดูแลต่อไปสักระยะไม้จึงจะขายได้ แต่ถ้าหากไม่ต้องการชำรากก็สามารถตัดกิ่งสดขายได้ทันที แต่ราคาขายจะถูกลงมากกว่าต้นที่รากเดินดีแล้ว

Monstera deliciosa aurea

“อย่างลูกค้าที่ซื้อตัดต้นสดไปนี่ ต้องชำรากเป็น หรือเรียกง่ายๆ ว่า ต้องมีความรู้ในเรื่องการปลูกพอสมควร แต่ถ้าผมไม่ขายแบบตัดสด ผมก็จะนำมาชำรากก่อน ดูแลไปประมาณ 2 อาทิตย์ รากของไม้ก็จะออกมา พร้อมที่จะส่งขายได้ โดยไม้ที่ผมชอบและขยายพันธุ์ออกมาขาย หลักๆ ก็จะเป็นมอนสเตอร่า สาเหตุที่ผมชอบไม้ตัวนี้ เพราะมันมีความสวยดูโบราณ เป็นแบบทรงยุคเก่าแบบยุคไดโนเสาร์ มันให้ความรู้สึกกับผมแบบนั้น เพราะใบมันแตกเห็นเป็นใบฉีกๆ ทรงใบใหญ่สวยดี ตั้งตรงมุมไหนมันก็ช่วยเสริมมุมนั้นให้สวยขึ้น”

การดูแลไม้ประดับสไตล์นักแสดงหนุ่มในเรื่องของการรดน้ำจะรดทุก 2 วันครั้ง พร้อมทั้งใส่ปุ๋ย 2 อาทิตย์ครั้ง เพียงเท่านี้ไม้ก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี ส่วนในเรื่องของใบไหม้หรือใบที่มีลักษณะด่างเกิดความเสียหาย เขาก็จะไม่รู้สึกกังวลมากนัก เพราะต้นไม้เป็นสิ่งที่มีชีวิต บางครั้งความเสียหายเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้ แต่เมื่อดูแลต่อไปเรื่อยๆ ไม้ก็จะมีใบใหม่แตกออกมาให้เห็น

Epipremnum giganteum marble

“ไม้ด่างหรือไม้ประดับใบ เป็นไม้ที่ไม่ได้ดูแลยุ่งยาก อย่างการใส่ปุ๋ย ตอนนี้ผมก็มีปุ๋ยที่ผมผลิตเอง ก็จะนำมาใส่ให้กับไม้เหล่านี้ หรือการปลูกดูแลไม่ได้อยู่ที่แดดจัดๆ อยู่แล้ว มันเป็นไม้ประดับที่อยู่ในร่มริมหน้าต่างได้ อยู่ริมบ้านได้ หรือตรงข้างบ้านที่มีแสงครึ่งวัน ก็แล้วแต่คนเลือกว่า อยากจะเลี้ยงไม้แบบไหน ถ้าอยากได้แบบอยู่แดดจัด ก็หาไม้ประดับที่อยู่กับแดดจัดๆ ได้ ถ้าอยากเลี้ยงในแดดรำไร ก็เลือกไม้ที่ชอบแดดรำไร ค่อนข้างมีให้เลือกเยอะครับ”

Philodendron florida beauty

สร้างเพจให้ความรู้ จึงทำให้มีลูกค้าสนใจ

หลังจากที่ได้ทำไม้และขยายพันธุ์จนมีจำนวนหนึ่งแล้ว คุณเคน บอกว่า ความที่ได้ลองผิดลองถูกจนเกิดความชำนาญ เขาอยากที่จะส่งต่อความรู้ที่มีให้กับคนอื่นๆ จึงได้สร้างเพจเฟซบุ๊กขึ้นมาเพื่อให้คำแนะนำในเรื่องของการปลูกไม้ก่อน ต่อมาเมื่อคนเห็นและชอบในสิ่งที่เขากำลังทำ จึงสนใจอยากได้ไม้ไปปลูกบ้าง การซื้อขายจึงเกิดขึ้นและเขาก็ทำตลาดออนไลน์เป็นหลัก

Monstera white monster

โดยการทำตลาดขายไม้นั้นทำตลาดขายทุกชนิด แต่ที่ขายดีจะเป็นมอนสเตอร่า ราคาไม้ที่ขายมีตั้งแต่หลักร้อยจะเป็นไม้ที่ตัดสดแล้วขายทันที ส่วนราคาหลักพันก็จะเป็นไม้ที่ผ่านการชำรากแล้ว และไม้ที่มีราคาหลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาทจะเป็นไม้ที่ใบมีลวดลายต่างๆ ที่หายาก

Philodendron melanocysum variegated

“มอนสเตอร่าที่สวนผมนี่ถือว่าขายดีมาก รองลงมาก็จะเป็นฟิโลเดนดรอน ส่วนไม้ที่ขายได้ตลอดหรือเรื่อยๆ ก็จะเป็นพวกอิพิ การทำตลาดผมก็จะทำให้มันง่าย เราต้องเป็นเกษตรกรยุคใหม่ที่ทำอะไรง่ายๆ เพราะฉะนั้นการขนส่งเดี๋ยวนี้ก็มีคุณภาพ ใช้เวลาไม่นานก็ถึงมือลูกค้าแล้ว แถมต้นไม้ก็ไม่เสียหาย ถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์ให้กับเราในเรื่องนี้ได้ดี พอผมได้มาอยู่กับต้นไม้ ผมมีการจัดการที่ดี ทุกอย่างมันก็ง่าย และไม่ได้ลำบากอะไรมากสำหรับผม”

คุณเคน-ภูภูมิ พงศ์ภาณุภาค 

ทำเพราะความชอบ จึงไม่มองว่าจะขาดทุน

ไม้ที่ปลูกทั้งหมดภายในสวนตลอดระยะเวลาที่ได้ทำมาและได้คลุกคลีอย่างจริงจัง นักแสดงหนุ่มได้รู้ว่าไม้ถ้าทำด้วยใจรักให้เวลากับสิ่งที่ชอบ จะไม่มีคำว่าขาดทุนถ้าค่อยๆ ขยายพันธุ์เพิ่มจำนวน ถ้าจะขาดทุนก็ต่อเมื่อทำไม้ต้นนั้นตาย ซึ่งเขาเองหลังจากที่ได้มาทำไม้ประดับด้วยความรัก และทำอย่างจริงจังจนเกิดรายได้มาถึงทุกวันนี้ ถือเป็นธุรกิจที่ดีและทำได้ในเวลาว่างหลังจากถ่ายละคร

คุณเคนแนะนำสำหรับคนที่เริ่มต้นอยากทำไม้ติดตลาดที่สามารถขายได้เรื่อยๆ หรือหาซื้อได้ราคาไม่แรงเพื่อนำมาขยายพันธุ์ขายต่อ ก็จะเป็นไม้พวกมอนสเตอร่าด่าง ฟิโลเดนดรอนด่าง ถือว่าราคาพอจับต้องได้และปลูกเลี้ยงในหอ ในคอนโดฯ ได้อย่างสบาย

“การเลือกสิ่งที่เราจะปลูก และสิ่งที่เราจะทำ ถ้าเลือกที่ต้องใช้แรงเยอะทำเยอะเนี่ย มันก็จะทำให้เราเหนื่อย ผมโชคดีที่ผมเลือกปลูกไม้ประดับ มันทำให้ผมไม่ได้เหนื่อยอะไรขนาดนั้น การดูแลก็มีช่วงเวลาของมัน ซึ่งเราอยู่ที่ไหนเราก็สามารถทำการตลาดได้ ลดแรงเราไปได้เยอะ สำหรับคนที่สนใจอยากจะทำเป็นอาชีพเสริมหรือหลัก ก็อยากให้หาไม้สักต้นที่สนใจมาลองปลูกดู ทดลองจากต้นที่ไม่ต้องแพงก่อน พอเริ่มปลูกได้ดีและอยากจะพัฒนาต่อไป ก็ค่อยๆ หาต้นอื่นที่แพงขึ้นมา โดยดูการทำตลาดที่คนสามารถซื้อได้เรื่อยๆ ถ้าเริ่มต้นจากพวกนี้ก่อน ก็จะทำให้พอมีเงินหมุน”

เพจ We Plant
ผลิตภัณฑ์ที่คุณเคนผลิตมาใช้กับไม้ที่ปลูก

สำหรับท่านใดที่สนใจต้นไม้ที่พระเอกหนุ่มปลูกและดูแลด้วยใจรัก หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก We Plant