วิถีเกษตรแนวใหม่

เมื่อการตลาดไม่ชัดเจน การเกษตรจึงต้องวางแผน เพื่อความยั่งยืนของตัวเอง

ปัญหาของพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบทุกครั้ง เมื่อต้องการจะปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์หรือแม้จะทำกิจการใดๆ ด้านการเกษตร เพื่อดำรงชีวิตให้รอดและความยั่งยืนของตนเองตามมา ซึ่งปัจจุบันมีปัจจัยหลายอย่างที่ต้องพึ่งพาข่าวสารที่เห็นในโซเชียลมากมายหลายครั้งหลายครา ก็คือ ปลูกแล้ว ขายใคร เลี้ยงแล้วขายที่ไหน ทำแล้วขายได้เงินเยอะไหม ปลูกอะไรนะปลูกแล้วจะขายที่ไหน

คำถามเหล่านี้มีให้ได้คิดทุกยุค ทุกสมัย ยิ่งหลังวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 แล้ว ผู้คนปรับตัวเข้ากับวิถีดั้งเดิม คือวิถีเกษตรมากขึ้น ปลูกแล้วกิน ปลูกแล้วขายใคร เมื่อมีจุดเริ่มต้น เมื่อดีมานและซัพพลายไม่เท่ากันก็มีปัญหา อุปสงค์ ในความหมายแบบเข้าใจง่ายๆ คือ “ความต้องการซื้อ” และอุปทาน คือ “ความต้องการขาย” เมื่อความต้องการซื้อและความต้องการขายมาพบเจอกันที่ระดับราคา (Price) และประมาณ (Quantity) ที่ต่างฝ่ายต่างพอใจ ณ จุดใดจุดหนึ่ง ตรงจุดนั้นจะเกิด “จุดดุลยภาพ” ของตลาดขึ้น แต่วิถีบ้านบ้านเราไม่ต้องมากมายขนาดนั้น เอาว่าเราจะรอดกับวันเดือนปีครบ 365 ได้อย่างไร

การวางเเผนเพื่อให้รอดในสังคมวิถีใหม่ต้องรัดเข็มขัดให้รอด ดีที่สุด ขึ้นศักราชใหม่ เดือนที่ 4 ของปี 2566 เตรียมตัวทำกันบ้างหรือยัง เตรียมจิตใจไว้หรือยัง เตรียมพื้นที่ เตรียมวางเเผนไว้ไหม

วันนี้ต้องเตรียมแล้ว เส้นทางรอดที่ไม่ต้องลงทุนเยอะ ที่ว่างเเค่ 1 งาน ก็สามารถทำมาหากินได้ แค่ขุดบ่อเล็กๆ ผ้ายางสีดำ ก็สามารถเลี้ยงกบ เลี้ยงเขียด เลี้ยงปลาได้ พออยู่พอกินได้ ริมบ่อยังทำเเปลงผัก ปลูกตะไคร้ ปลูกผักกาด พืชสวนครัว อย่างต้นหอม ต้นกระเทียม ต้นพริก มีสมุนไพรต่างๆ ไว้ในสวนเเห่งนี้ก็ได้ หรือถ้าเป็นบ้านจัดสรร มีพื้นที่ว่างก็สามารถทำได้ และบางจุดก็สามารถปลูกข้าวโพดกินดิบสด ไวท์ฮอกไกโด หรือจะเป็นทับทิมสยาม สัก 20 ต้น ไม่ถึง 2 เดือนก็สามารถเก็บผลผลิต

การที่เราจะสร้างรายได้ กับบรรดาพืชผักที่อยู่ในบ้าน บางคนคิดว่าทำไม่ได้ เเต่มีคนทำหลายคนเเล้ว ในยุคออนไลน์เป็นใหญ่ ถ่ายรูปเเล้วโพสต์ในเฟซบุ๊ก ติ๊กต็อก อินสตราแกรม เเล้วเขียนสตอรี่น่ารัก ใส่ข้อมูลรายละเอียดการติดต่อลงไปหน่อย รับรองขายได้เเน่นอนครับ

นี่คือวิธีคิดเเบบใหม่ กับวิถีเกษตรเเนวใหม่ ที่ใช้ต้นทุนไม่เยอะ เป็นการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ เเละเปิดโอกาสให้ตนเอง ได้พบสิ่งที่เเตกต่าง ไม่จำเป็นจะต้องไปซื้อพริกสดที่ตลาดสด ซื้อตะไคร้ ใบมะกรูด เพราะของทุกอย่างมีอยู่ที่ลานกว้างของบ้าน พื้นที่ใช้สอยที่จัดระบบเป็นอย่างดี นี่เเหละครับถึงอยากบอกว่าพื้นที่เล็กๆ สามารถทำได้ ลงมือทำเลยครับ

เมื่อเราพูดถึงพื้นที่เล็กไปเเล้ว ยังมีพื้นที่กว้างใหญ่ 2-3 ไร่ขึ้นไปหรือเป็น 50 ไร่ขึ้นไป หลังเก็บเกี่ยวข้าวนาปี เรียบร้อยเเล้ว เเนะนำปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่มีอายุไม่ถึง 5 เดือนก็สามารถมีรายได้ เพราะได้รับความสนใจจากประชาชนทั่วไปในเวลานี้ ราคาก็ถือว่าดีกว่า มันสำปะหลัง ปลูก กินสดด้วย ขายได้เหมือนกัน ส่วนอีก 4-5 เดือน ก็ขายได้ โรงงานบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับประเทศรับซื้อกันอยู่ การคิดต่าง ก็จะมีคู่เเข่งน้อย เสร็จข้าวโพด ก็พักสักเดือนรอดินได้พักผ่อน เเล้วค่อยปลูกข้าวต่อไม่ได้ว่ากัน จะทำให้เกิดรายได้รายวัน รายเดือน รายปี เเน่นอน

การปรับตัวเองให้รอด สร้างขนำนา กันเเดดกันฝน ได้ทำงาน จะนั่งโพสต์รูปออนไลน์ ถ่ายรูปเพื่อเห็นความเจริญโตของพืชพรรณที่เราปลูกก็ไม่ผิด คิดมุมใหม่ เเล้วท่านจะเดินก่อนเพื่อนเป็นหลายขุม ก้าวย่างวิถีเกษตรเเนวใหม่ จะพาท่านรอดเเละมีรายได้ในที่สุด