หน้าฝนเที่ยวได้ อ.เด่นชัย แพร่ เปิดชมความสวยงาม ‘ดอกกระเจียว’ สีส้มสดบานสะพรั่งแล้ว

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ดอกกระเจียวบานแล้วที่ห้วยแม่พวก อ.เด่นชัย จ.แพร่ ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีดอกกระเจียวสีส้มใต้สวนป่าไม้สักแห่งแรกของประเทศ มีความสวยงามสำหรับการเยี่ยมชม แม้ขณะนี้จะเป็นช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นช่วงที่การท่องเที่ยวซบเซาบ้าง แต่ปรากฏว่ายังมีนักท่องเที่ยวที่สนใจการเดินทางในฤดูฝนดูธรรมชาติที่สวยงามและเข้าชมไม้ดอกเมืองร้อนกำลังผลิบานอย่าง “กระเจียว” ซึ่งถือเป็นไม้ท้องถิ่นมีขี้นอยู่ทั่วไปในภูมิภาคอาเซียน และมีมากในเขตป่าร้อนชื้น

โดยดอกกระเจียวที่ อ.เด่นชัย มีสีส้มสด สวยงามมาก กำลังบ้านสะพรั่งไปทั้งป่า พบมีดอกกระเจียวในป่าจำนวนมาก ที่ป่าสงวนแห่งชาติ ห้วยไร่ -บ่อแก้ว ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมดอกกระเจียวสีส้มได้สะดวก สามารถเดินทางไปที่สถานีรถไฟแม่พวก หมู่ 5 ต.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ บริเวณหน้าสถานีจะมีพื้นที่ปลูกไม้สัก เป็นป่าปลูกหรือสวนป่าไม้สักแห่งแรกของประเทศ ใต้ดงไม้สักขนาดใหญ่นั้นจะมีดอกกระเจียวสีส้มซึ่งเป็นกระเจียวท้องถิ่นขึ้นอยู่โดยทั่วไป และยังมีดอกเข้าพรรษาสีเหลืองดอกใหญ่สวยงามมาก มีเนื้อที่ที่จะชมดอกกระเจียวและความหลากหลายทางชีวภาพได้ โดยทางหมู่บ้านจัดให้เป็นเส้นทางท่องเที่ยวชมดอกกระเจียวและชมสมุนไพรหายากของจังหวัดแพร่

ดอกกระเจียวมักพบเห็นและมีชื่อเสียงมากในภาคอีสาน โดยเฉพาะที่จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งมีดอกกระเจียวบานรับนักท่องเที่ยวในเวลานี้เหมือนกัน แต่ดอกกระเจียวของภาคอีสานนั้นจะเป็นสีขาว สีชมพู สีม่วง ซึ่งต่างจากดอกกระเจียวที่อำเภอเด่นชัย ดอกกระเจียวดังกล่าวจากการศึกษาของนักพฤกษศาสตร์พบว่า ไม่มีการแตกหน่อมากเหมือนกระเจียวทั่วไป คือมีหนึ่งลำต้นและหน่ออีกหนึ่งหน่อเท่านั้น ดังนั้นการขยายพันธุ์ออกไปจึงเป็นเรื่องจากด้วยวิธีธรรมดา แต่ในธรรมชาติ กระเจียวสีส้มมีเมล็ดตกลงพื้นเมื่อถึงฤดูหนาวและฝังตัวอยู่พอฝนใหม่มาเยือนกระเจียวต้นเล็กๆ ก็เกิดต้นใหม่ใกล้ๆ กับต้นแม่ของมันเอง กระเจียวสีส้มจึงกลายเป็นพืชที่ขึ้นเป็นกลุ่มหนาแน่นขยายวงกว้างออกไป ซึ่งต้องเป็นป่าประเภทเบญจพรรณ หรือป่าดิบแล้ง ไม่พบในป่าเต็งรัง ต่างจากกระเจียวสีอื่นๆ ที่อยู่ในทุ่งหญ้าของป่าเต็งรังส่วนใหญ่

ดอกกระเจียวสีส้มจะเริ่มผลิดอกบานสวยงามตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมไปจนถึงเดือนธันวาคม จากนั้นฝนหมดต้นกระเจียวก็เหี่ยวจนเหลือแต่หัวฝังอยู่ในดินรอฝนใหม่มาเยือน ซึ่งเป็นเรื่องที่หาชมได้ยากมีครั้งเดียวในรอบปี