ชาวลำพูนระทม! ไก่เลี้ยงไก่ชนป่วยล้มตายนับร้อย ร้องหน่วยงานรัฐช่วยเหลือดูแล

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ผูู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลหนองหนาม อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน ประสบปัญหาหนักจากกรณีไก่ที่เลี้ยงไว้เจ็บป่วยล้มตายเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นคาดการณ์ว่าเกิดจากโรคอหิวาต์ไก่ระบาดอย่างหนัก ทำให้ไก่ที่เลี้ยงไว้ทั้งไก่พื้นเมืองและไก่ชนต่างล้มตายมากมาย บางรายไก่ตายนับร้อยตัวแทบหมดเล้า

ที่บ้านของนายบุญเชย ปินทา อายุ 70 ปี ชาวบ้านถ้ำหนองหนาม ตำบลหนองหนาม อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน นายบุญเชยกล่าวว่า โรคอหิวาต์ไก่ได้เริ่มระบาดมากว่า 2 อาทิตย์แล้ว โดยอาการของไก่จะเริ่มซึมไม่กินอาหาร หลังจากนั้น 1-2 วันก็จะตายลง บางตัวแสดงอาการแค่ 3-5 ชั่วโมงก็ตายแล้ว ลักษณะหลังจากตายก็จะมีน้ำเหลืองไหลออกจากปากไก่ ลำตัวคล้ำ ส่วนของตนนั้นทั้งไก่ชนที่เพาะเลี้ยงไว้ขายกับไก่พื้นเมืองที่เลี้ยงไว้กินไข่ได้ตายไปกว่า 20 ตัวในเวลาไม่กี่วัน ในหมู่บ้านใกล้เคียงรวมถึงเพื่อนบ้านไก่ก็ทยอยตายลงไปเรื่อยๆ ปีนี้มาแปลกมาเร็วและรุนแรงมาก อยากจะฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้ามาดูแลช่วยเหลือชาวบ้าน สนใจความสูญเสียของชาวบ้าน

ส่วนที่บ้านนายมนตรี ปันฟ้า อายุ 64 ปี ชาวตำบลหนองหนาม อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน เจ้าของฟาร์มไก่ชนที่เพาะเลี้ยงไก่ชนขาย กล่าวว่า ในช่วงระยะเวลาเพียงไม่กี่วันไก่ชนที่ตนลงทุนหลายหมื่นบาทเพาะเลี้ยงไว้เพื่อขายเกิดเป็นโรคเพียงไม่กี่วันตายไปแล้วกว่า 50 ตัวเศษ ทำให้ขาดทุนย่อยยับประมาณ 50,000 บาทแล้ว โรคนี้มาเร็วมากและทำให้ไก่ตายเร็ว บางตัวบ่ายเหงาเย็นตายแล้ว บางตัวแค่ 3-4 ชั่วโมงก็ตายไป ตนเสียดายไก่มากแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร ตนขาดทุนแน่นอนเพราะไก่ชนตายไป เหลือแต่เล้าเปล่าและจะทยอยตายไปเรื่อยๆ โดยไม่มีทางรักษา

ส่วนฟาร์มเพาะเลี้ยงไก่ชนขายขนาดเล็กของชาวบ้านตามหมู่บ้านต่างๆ และตำบลอื่นๆ ก็พบว่าที่ตำบลหนองหนาม ตำบลป่าสัก ตำบลบ้านแป้น และตำบลประตูป่า อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน มีไก่ตายจากโรคระบาดโรคอหิวาต์ในหลายพื้นที่ ไก่ของชาวบ้านได้ทยอยตายลงทุกวันคาดว่ามีไก่ตายไปแล้วจำนวนมาก หากเป็นไก่ชนก็เสียหายไปแล้วคิดเป็นเงินแต่ละรายหลายหมื่นบาท