สวนทุเรียนยิ่งโอฬาร สวนทุเรียนขึ้นชื่อของปราจีนฯ

ใครสายทุเรียนกันบ้าง? เทคโนโลยีชาวบ้านพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับสวนทุเรียนที่สามารถเดินเข้าไปเลือกได้ถึงสวน แถมผลไม้หลายหลากให้เลือกสรรแบบจัดเต็ม งานนี้ไม่ต้องไปถึงจันทบุรี มาแค่ปราจีนบุรีก็มีทุเรียนเนื้อแน่น หอม อร่อย ให้กินแล้ว

“สวนทุเรียนยิ่งโอฬาร” ฉายาของสวนแห่งนี้ก็คือ สวนทุเรียนที่อุดมไปด้วยผลไม้หลายหลากชนิด หลายหลากแบบเลือกจิ้มกันถึงในสวน และเจ้าของสวนก็เข้าไปช่วยคัดให้ผู้บริโภคเองกับมือ!

คุณเฉลา โพธิ์โต อดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งดินสอ (อบต.) อำเภอนาดี เจ้าของสวนทุเรียนยิ่งโอฬาร บอกเล่าเรื่องราวจุดเริ่มต้นที่ทำสวนนี้ขึ้นมา ว่า เกิดเนื่องจากโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่พระองค์ทรงสร้างอ่างเก็บน้ำนฤบดินทรจินดา ขึ้นเพื่อให้ชาวบ้านในพื้นที่มีน้ำใช้สอยอย่างเพียงพอ

อีกทั้งพื้นที่ของตำบลแก่งดินสอ ยังเหมาะในการทำเกษตรกรรม จึงคิดลงมือทำบวกกับการที่คุณเฉลามองเห็นลู่ทางในการทำอาชีพใหม่ และคิดว่าควรมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในพื้นที่

เหตุผลของการเลือกทุเรียนมาปลูก คุณเฉลาบอกว่า ทุเรียนเป็นพืชเศรษฐกิจและเป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดปราจีนบุรี หากจะบอกถึงข้อเสียเขามองว่าน่าจะเป็นเรื่อง “ตลาด”  ในการขาย และเรื่องแรงงาน เพราะคนในพื้นที่ยังไม่มีความรู้ในเรื่องการทำเกษตรมากนัก ทำให้เกษตรกรในพื้นที่มีไม่มากเท่าที่ควร แรงงานหรือคนที่จะมาช่วยก็ไม่มากนัก ทำให้ช่วงแรกเริ่ม มีการลองผิดลองถูกอยู่ระยะหนึ่ง ในช่วงที่ทำสวนทุเรียนได้มีการปรับรูปแบบเป็นระยะด้วยเช่นกัน เดิมที สวนยิ่งโอฬารไม่ได้ปลูกแบบยกโคก ต่อมาปลูกแบบยกโคกบ้าง ทำร่องลูกฟูกบ้าง เพื่อป้องกันโรคและแมลงเข้าทำลาย

นอกจากนี้คุณเฉลาเล่าอีกว่า แต่เดิมที่นี่คือสวนเก่า หากนับจริงๆ แล้วคุณเฉลาทำสวนมา 30 ปีแล้ว ก่อนหน้านั้นยังไ่ม่ได้ลงมือทำจริงจังเท่าไหร่ เพิ่งจะเริ่มจริงจังเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา

มีช่วงหนึ่งที่เราได้พูดคุยกับคุณเฉลาเรื่องของมือใหม่กับความยากในการทำสวน คุณเฉลาพูดเพียงสั้นๆ ว่า ต้องเริ่มจากใจรักบวกกับศึกษาวิธีการปลูก ถ้าใจรักแต่ไม่ศึกษาเพิ่มเติมมันก็ล้มเหลวอย่างแน่นอน เมื่อถึงตรงนี้คุณเฉลายังหยิบยกปัญหาเรื่องน้ำกับสวนทุเรียน รวมทั้งสวนไม้ผลทุกชนิด หากบริหารจัดการน้ำไม่ดี ก็พังได้เช่นกัน

คุณเฉลา บอกด้วยว่า หากมองว่าพื้นที่ตรงนี้ ติดกับเขื่อนแล้วจะไม่มีปัญหาเรื่องน้ำ นั่นผิดถนัด เพราะคุณเฉลาเองก็ยอมรับว่าน้ำยังเข้าไม่ถึงทุกพื้นที่ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องการจัดการระบบ แต่ข้อดีก็มี คือทำให้หาตาน้ำบาดาลได้ง่ายขึ้น

หลังจากพูดคุยกันสักพัก คุณเฉลาพาเดินชมสวนที่ปลูกคละผลไม้ แต่ที่เด่นรองลงมาจากราชาผลไม้อย่างทุเรียน ก็คงต้องยกให้ “มังคุด” ผู้ครองฉายาราชินีผลไม้ ที่ลูกเด่นกลมโตไม่มีคราบยาง เราจึงถามเคล็ดลับของสวนยิ่งโอฬารจากปากเจ้าของ

เคล็ดลับก็ไม่ได้มีอะไรมาก คุณเฉลาบอกว่า สวนนี้แทบไม่ใช้สารเคมีเลย เนื่องจากบ้านเขาเองอยู่ตรงนี้ หากใช้สารเคมีก็คงต้องสูดดมเข้าไป เพราะฉะนั้นสิ่งที่ใช้จึงเป็นน้ำหมักฉีดพ่นบำรุงและกันแมลง ทำให้ปีนี้เจ้าตัวมังคุดจึงออกดอกออกผลให้เห็นแทบทุกต้น

สุดท้ายหากใครสนใจอยากเข้าไปชมสวน สามารถเข้าไปชมกันได้ที่ สวนทุเรียนยิ่งโอฬาร ตำบลแก่งดินสอ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี โทรศัพท์สอบถามได้ที่ 092-576-5790 หรือติดตามจากหน้าเพจ สวนทุเรียนยิ่งโอฬาร กับ หน้าเฟซบุ๊ก ฉลาว โพธิ์โต