เลี้ยงสุกรเสริมรายได้ เน้นผลิตลูกพันธุ์แท้ขาย ทำราคาต่อตัวได้สูง

คุณชัยยงค์ ตุ้มปามา หรือ คุณมาร์ค วิศวกรหนุ่มผู้มีหัวใจรักการทำปศุสัตว์ เขาได้ยึดอาชีพเสริมมาทำฟาร์มสุกรสายพันธุ์เลือดร้อยหรือที่เรียกว่าสายพันธุ์แท้ เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าให้กับการทำตลาดมากขึ้น เพราะสุกรพันธุ์แท้ที่ไม่ใช่ลูกผสม สามารถต่อรองในเรื่องของราคาได้เป็นอย่างดี โดยที่ไม่ต้องรอตามกลไกเหมือนเช่นการเลี้ยงสุกรในวิถีเดิมแบบที่ครอบครัวเขาทำเมื่ออดีต

คุณชัยยงค์ ตุ้มปามา หรือ คุณมาร์ค 

วิศวกรหนุ่มผู้มุ่งมั่น สานต่ออาชีพครอบครัว

คุณมาร์ค เล่าว่า สมัยก่อนนั้นครอบครัวเลี้ยงสุกรมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่า แต่เป็นสุกรพันธุ์พื้นเมืองทั่วไปที่เน้นเลี้ยงขุนเพียงเท่านั้น ซึ่งเขาเองยังไม่ได้ให้ความสนใจในเรื่องของการเลี้ยงมากนัก เพราะมีอาชีพหลักเป็นวิศวกร แต่ด้วยความที่เห็นอาชีพนี้มาตั้งแต่เด็กและอยากจะช่วยต่อยอดธุรกิจของครอบครัว จึงได้ปรับเปลี่ยนการเลี้ยงสุกรให้มีมูลค่าเพิ่มขึ้น ด้วยการหาซื้อสุกรสายพันธุ์แท้เข้ามาเลี้ยง

“เหมือนเราเห็นอาชีพนี้มานานแล้ว ด้วยความที่ผมอยากพัฒนาให้ดีขึ้น คือการขายที่มีรายได้เพิ่มขึ้น ไม่ได้ขายเฉพาะในพื้นที่อย่างเดียว แต่สุกรที่ฟาร์มสามารถขายทั่วประเทศได้ ก็เลยปรับเปลี่ยนจากที่เลี้ยงสายพันธุ์พื้นบ้านทั่วไป มาเลี้ยงเป็นสายพันธุ์แท้ และก็มีซื้อน้ำเชื้อจากต่างประเทศเข้ามาผสมด้วย ดังนั้น ในฟาร์มจะมีสุกรที่เป็นทั้งสายพันธุ์นอกและไทยผสมอยู่ในฟาร์ม แต่เราจะเน้นเลี้ยงเป็นสายพันธุ์แท้ที่ไม่ใช่ลูกผสม เพื่อขายเป็นสุกรพันธุ์แท้สากล สามารถส่งขายได้ทุกพื้นที่” คุณมาร์ค บอก

แม่พันธุ์ยอร์คเชียร์ และแลนด์เรซอเมริกา 

ผลิตสุกร 3 สายพันธุ์แท้ ช่วยขายง่าย ได้ราคา

คุณมาร์ค บอกว่า สุกรสายพันธุ์แท้เลือด 100 เปอร์เซ็นต์ มีอยู่ 3 สายพันธุ์หลักที่เลี้ยงไว้ ประกอบด้วย สายพันธุ์ดูร็อค สายพันธุ์ลาร์จไวท์ และสายพันธุ์แลนด์เรซ ซึ่งการเลี้ยงสุกรสายเลือดแท้ข้อดีคือสุกรเปรียบเสมือนเป็นสุกรต้นสาย โดยราคาซื้อขายก็จะแพงกว่าสุกรที่ผ่านการผสมมาเป็นสุกร 2 สาย หรือ 3 สาย เพราะฉะนั้นเขาจึงเลือกเลี้ยงเป็นสุกรสายพันธุ์แท้ เพื่อขายให้กับเกษตรกรรายอื่นๆ นำไปผสมพันธุ์ต่อไป

การเลือกสุกรที่นำมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์จะคัดจากภายในฟาร์มเป็นหลัก จากนั้นเลี้ยงให้ได้อายุที่เหมาะสม อย่างเช่นพ่อพันธุ์ที่เหมาะสมรีดน้ำเชื้อได้ต้องมีอายุอยู่ที่ 9 เดือนขึ้นไป ส่วนแม่พันธุ์ดูอายุที่เหมาะสม 8 เดือน พร้อมทั้งดูในเรื่องของขนาดตัวให้เหมาะสม และผ่านการเป็นสัดไปแล้วประมาณ 3-4 รอบ จึงจะเริ่มทำการผสมเทียมให้กับสุกรแม่พันธุ์

ว่าที่พ่อพันธุ์ดูร็อคอเมริกาฝึกเดินเช็กสัดสาวๆ

“สุกรแม่พันธุ์รอบเป็นสัดทั่วไป ก็จะประมาณทุก 21 วัน จะทำการผสมเทียมได้เลย หลังจากที่ผสมติดแล้วจะรอตั้งท้องอยู่ที่ 114 วัน บวกลบประมาณ 1-2 วัน โดยช่วงที่สุกรท้อง อาหารที่ให้กินก็จะเป็นอาหารแม่อุ้มท้อง มีเบอร์มีสูตรตามโปรแกรมให้กินเช้าและเย็น ส่วนลูกสุกรที่คลอดมาใหม่ๆ ก็จะให้อยู่กับแม่พร้อมกับกกไฟและทำวัคซีน อยู่กับแม่กินนมแม่ประมาณ 25 วันก็จะให้หย่านม หลังจากนั้นก็เอาลูกสุกรมาเลี้ยงด้วยสูตรอาหารสำหรับลูกสุกรเล็ก เลี้ยงไปตามช่วงวัยน้ำหนักตามลำดับสูตรไปเรื่อยๆ จนได้อายุ 3 เดือน แล้วจึงจะคัดแล้วขายได้” คุณมาร์ค บอก

พ่อพันธุ์ดูร็อค (เกิดจากน้ำเชื้อสดส่งตรงจากอเมริกา SGI1420)

การป้องกันโรคให้กับสุกรภายในฟาร์ม คุณมาร์ค บอกว่า หลังจากที่แม่สุกรคลอดลูกแล้วจะมีการเสริมด้วยยาบำรุงและวิตามิน เพื่อที่แม่สุกรจะได้ฟื้นตัวเร็วและสามารถผสมพันธุ์ครั้งต่อไป ส่วนการป้องกันโรคให้กับสุกรตัวอื่นๆ ภายในฟาร์มก็จะทำวัคซีนตามแผนที่กำหนดไว้ พร้อมทั้งทำความสะอาดล้างคอกในทุกๆ วัน และที่ขาดไม่ได้คือในเรื่องของการฉีดยากำจัดกลิ่นเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของแมลงวัน

แม่พันธุ์แลนด์เรซสายอเมริการอคลอด 

ขายตั้งแต่สุกรลูกพันธุ์แท้ ไปจนถึงรีดน้ำเชื้อพ่อพันธุ์ขาย

การทำตลาดเพื่อขายสุกรในฟาร์มนั้น คุณมาร์ค บอกว่า หลังจากที่มีการปรับเปลี่ยนมาเลี้ยงเป็นสุกรสายพันธุ์แท้ การสร้างตัวตนและการทำให้ลูกค้าใหม่ๆ ในหลายพื้นที่รู้จักถือว่าสำคัญมาก ยิ่งเป็นการทำตลาดที่นำสื่อโซเชียลมีเดียเข้ามาช่วยด้วยแล้ว ก็จะช่วยให้ลูกค้ามีความมั่นใจและกล้าที่จะตัดสินใจซื้อ โดยเขาจะโพสต์กิจกรรมที่ทำภายในฟาร์มอย่างสม่ำเสมอบนช่องทางออนไลน์

ว่าที่พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ดูร็อค

ลูกสุกรพันธุ์แท้ที่ขายให้กับลูกค้าเริ่มต้นที่อายุ 3 เดือนขึ้นไป น้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 25-35 กิโลกรัม ราคาเฉลี่ยต่อตัวอยู่ที่ 10,000-15,000 บาท ราคาที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของสุกรและน้ำเชื้อของพ่อพันธุ์ที่นำมาผสม ส่วนน้ำเชื้อพ่อพันธุ์ที่รีดส่งขายให้กับเกษตรกรรายอื่นๆ เพื่อนำไปผสมเทียมขายอยู่ที่ชุดละ 550-1,500 บาท ซึ่งใน 1 ชุด จะมีน้ำเชื้อให้อยู่ 2 หลอด ราคาน้ำเชื้อแตกต่างกันไปตามชนิดของพ่อพันธุ์

พื้นที่ภายในฟาร์ม

“พอมาเลี้ยงสุกรพันธุ์แท้ การดูแลก็จะต้องใส่ใจมากกว่าเดิม เพราะสุกรแต่ละตัวค่อนข้างที่จะมีราคา เราต้องเลี้ยงเพื่อผลิตลูกพันธุ์และขายน้ำเชื้อ เพราะฉะนั้นการดูแลเป็นพิเศษถือว่าสำคัญมาก สำหรับคนที่สนใจก็อยากจะบอกว่า การศึกษาข้อมูลถือว่าสำคัญมาก ให้เรียนรู้ และค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไปก่อน จากนั้นดูพื้นที่ว่าพร้อมไหม แหล่งเงินทุนก็ถือว่าสำคัญ เมื่อเลี้ยงดี เลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสม สุกรได้คุณภาพก็จะสร้างรายได้ให้เราได้ดีแน่นอน” คุณมาร์ค บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณชัยยงค์ ตุ้มปามา หรือ คุณมาร์ค เจ้าของฟาร์มสุกรตั้งอยู่เลขที่ 53 หมู่ที่ 5 ตำบลข่วงเปา อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 096-363-6628