อาหารทะเลแช่แข็งโตฉลุย “ตรังผลิตภัณฑ์” โกย 1.5 พันล.

ส่งออกอาหารทะเลแปรรูป โตสวนกระแสเศรษฐกิจ “ตรังผลิตภัณฑ์อาหารทะเล” โตพรวด 20% เร่งปั๊มสินค้าป้อนตลาดญี่ปุ่น จีน และยุโรป หลังความต้องการทะลักจนผลิตไม่ทัน ยันกฎหมายแรงงานใหม่ไม่กระทบ กลับส่งผลดีไม่ถูกแย่งงาน มั่นใจสิ้นปีมูลค่าส่งออกทะลุ 1,500 ล้านบาท

นายบุญชู ศัยศักดิ์พงษ์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ตรังผลิตภัณฑ์อาหารทะเล จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า ขณะนี้สถานการณ์ส่งออกอาหารทะเลสำเร็จรูปแช่แข็ง ทั้งแบบสดและปิ้งย่าง กำลังมีการขยายตัวและเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าภาพรวมเศรษฐกิจทั่วไปจะดูชะลอตัวลงไปบ้าง แต่การส่งออกอาหารทะเลแช่แข็งยังเติบโตและมีทิศทางการขยายตัวไปในทางที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ เนื่องจากความต้องการของตลาดต่างประเทศยังมีมาก โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น ที่ส่งออกไปจำหน่ายถึง 80% เมื่อเทียบกับมูลค่าการส่งออกทั้งหมด รองลงมาประเทศจีน 15% ที่เหลืออีก 5% ส่งไปประเทศในยุโรป

นายบุญชู กล่าวอีกว่า สำหรับวัตถุดิบที่นำมาป้อนโรงงานนั้น ถือว่ามีปริมาณที่เพียงพอ มีการนำเข้าจากทั้งในประเทศและต่างประเทศทั่วโลก โดยมีวัตถุดิบหลักๆ 3 ชนิด คือ ปลาแซลมอน ปลาซาบะ นำเข้าจากประเทศชิลี นอร์เวย์ รัสเซีย และญี่ปุ่น และกุ้งไทย ที่สั่งซื้อภายในประเทศ ปัจจุบันกำลังการผลิตปลาแซลมอนประมาณ 2,000 ตันต่อปี ปลาซาบะประมาณ 1,000 ตันต่อปี ปลาอื่นๆ 1,000 ตันต่อปี และกุ้งประมาณ 1,000 ตันต่อปี ทั้งนี้มีเป้าหมายที่จะเพิ่มกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 100% จากเดิมที่ผลิตอยู่ในอีกประมาณ 2-3 ปีข้างหน้านี้

“สินค้าเราส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ส่งออกเกือบทั้งหมด ขณะนี้ถือว่ากำลังมีการเติบโตในระดับที่ดี โดยมีอัตราการขยายตัวเพิ่มขึ้นกว่า 20% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา โดยปีนี้ตั้งเป้ามูลค่าการส่งออกทั้งหมดไว้ที่ 1,500 ล้านบาท และเมื่อขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเต็มกำลังจะสามารถสร้างมูลค่าการส่งออกได้กว่า 3,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้บริษัทมีแรงงานมากกว่า 1,500 คน โดยส่วนหนึ่งเป็นแรงงานต่างด้าวที่นำเข้าด้วยการทำ MOU กับประเทศต้นสังกัดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ก็ไม่มีปัญหาการขาดแคลนแรงงานแต่อย่างใด” นายบุญชู กล่าว

นายบุญชู กล่าวว่า ด้านแรงงานนั้นบริษัทมีการวางแผนล่วงหน้าไว้แล้ว ทำให้ไม่มีปัญหาแน่นอน ส่วนกฎหมายแรงงานใหม่ที่ออกมาไม่ส่งผลกระทบต่อแรงงาน กลับกันมองว่าส่งผลดีด้วยซ้ำ เนื่องจากไม่มีการแย่งแรงงานจากบริษัทอื่นๆ ทำให้มั่นใจว่าจะสามารถเดินทางไปสู่เป้าหมายทุกอย่างที่ตั้งไว้ได้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะเป้าหมายด้านมูลค่าการส่งออกปีนี้จะสามารถทำยอดได้เกินเป้า เนื่องจากครึ่งปีผ่านไปมีมูลค่าเกินกว่าครึ่งของเป้าหมายที่ตั้งไว้อยู่แล้ว

“มั่นใจว่าตลาดส่งออกอาหารทะเลแช่แข็งจะยังคงสดใส เนื่องจากความต้องการสูงมาก โดยเฉพาะญี่ปุ่น ขณะนี้ตลาดมีความต้องการมาก ที่เราส่งออกไปจำหน่ายยังถือว่าเพียงเล็กน้อยของความต้องการเท่านั้น ทำให้ขณะนี้ผลิตออกมาไม่เพียงพอกับความต้องการ ซึ่งนี่คือปัญหาที่เป็นสาเหตุสำคัญที่เราต้องเร่งเพิ่มกำลังการผลิตให้มากขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้”

 

ขอบคุณข้อมูลจากประชาชาติธุรกิจ