หนุ่มโคราช เพาะเลี้ยงกระต่ายสวยงาม สร้างรายได้ไม่ธรรมดา

คุณคณานนท์ ทิมจะโปะ หรือ คุณป๊อก วัย 27 ปี ข้าราชการทหารและเจ้าของฟาร์มกระต่ายสวยงาม ป๊อกกี้ ฟาร์มกระต่ายโคราช นครราชสีมา เพาะพันธุ์จำหน่ายลูกกระต่าย ราคา ปลีก-ส่ง ในพื้นที่ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ที่หันมาใช้เวลาว่างจากอาชีพหลักให้เกิดประโยชน์ ด้วยการเพาะพันธุ์กระต่ายสวยงามพันธุ์ฮอลแลนด์ลอป สายพันธุ์เนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟ สายพันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์ และสายพันธุ์ไทยพื้นเมือง ขายผ่านทางหน้าร้านและเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งสามารถสร้างรายได้ไม่ธรรมดาจนมาถึงปัจจุบัน

คุณคณานนท์ ทิมจะโปะ หรือ คุณป๊อก เจ้าของฟาร์ม

คุณป๊อก เล่าว่า เดิมทีตนเองนั้นเป็นคนที่รักสัตว์เป็นทุนเดิม และมีความสนใจที่จะเลี้ยงและเพาะพันธุ์กระต่ายสวยงามอยู่แล้ว จึงศึกษาหาข้อมูลเพื่อเรียนรู้และลงมือด้วยตนเอง ลองผิดลองถูกมาหลายครั้งกว่า 4 ปี กว่าจะเดินทางมาถึงทุกวันนี้ เรียกได้ว่าไม่ง่ายและไม่ยาก ซึ่งต้องอาศัยความพยายามเป็นอย่างสูง

“จุดเริ่มต้นในการเลี้ยง ปกติส่วนตัวเป็นคนชอบเลี้ยงสัตว์อยู่แล้ว เริ่มจากการซื้อแล้วมาขายต่อแล้วไม่เพียงพอต่อความต้องการตลาด เลยคิดที่จะเพาะพันธุ์กระต่ายเอง ลองผิดลองถูกศึกษาวิธีการเลี้ยงโดยใช้ระยะเวลาเลี้ยงมาประมาณ 4 ปีแล้วครับ”

กระต่ายภายในฟาร์ม

เมื่อสอบถามกระต่ายที่ฟาร์มจะมีอยู่ทั้งหมด 4 สายพันธุ์ ดังนี้

  1. สายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอป
  2. สายพันธุ์เนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟ
  3. สายพันธุ์นิวซีแลนด์ไวท์
  4. สายพันธุ์ไทยพื้นเมือง

ด้านวิธีการผสมพันธุ์ คุณป๊อก เล่าว่า ทางฟาร์มจะมีการผสมพันธุ์ ด้วยการนำกระต่ายตัวเมียใส่ในกรงตัวผู้ ซึ่งจะทำการผสมพันธุ์กันทั้งสิ้น 2 ครั้ง ครั้งละ 5-10 นาที เพื่อเป็นการยืนยันว่าการผสมพันธุ์ที่เกิดขึ้นนั้นประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

กระต่ายน้อยตัวปุกปุย

ในด้านของการดูแลรักษา ทางฟาร์มของคุณป๊อกจะแบ่งช่วงเวลาช่วงเช้าและช่วงเย็น เพื่อเดินสำรวจดูกระต่ายภายในฟาร์มว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นหรือไม่ รวมถึงมีการให้อาหารในช่วงเย็นเพียง 1 มื้อ แต่ให้ในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะ เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ที่ชอบหากินตอนกลางคืน ส่วนอาหารที่ให้กระต่ายกินนั้น จะมีอยู่ 2 ชนิด คืออาหารเม็ดและหญ้าขนนั่นเอง

“การดูแลก็อย่างผมแบ่งเวลาเป็นช่วงเช้าและช่วงเย็น เช้าก็จะมาเดินดูว่าน้องๆ แต่ละตัวเป็นไงปกติไหม ช่วงเย็นก็จะให้อาหาร การให้อาหารทางฟาร์มจะให้อาหารมื้อเดียวโดยให้ปริมาณที่ค่อนข้างเยอะ เพราะว่ากระต่ายป็นสัตว์ที่หากินตอนกลางคืน ช่วงกลางวันเขาจะนอน”

เมื่อสอบถามถึงเรื่องโรคที่มักเกิดขึ้นสำหรับการเลี้ยงกระต่าย คุณป๊อก ยังบอกต่ออีกว่า โรคที่นิยมพบมักจะเจอเรื่องโรคท้องเสียเป็นหลักในกระต่ายวัยเด็ก ซึ่งเกิดจากสาเหตุการกินอาหารเม็ดหรือหญ้าสดในปริมาณที่มากเกินไป จนส่งผลกระทบในเรื่องของระบบลำไส้ สามารถป้องกันได้โดยการกินอาหารในปริมาณที่เหมาะสม และควรงดให้หญ้าสดในกระต่ายวัยเด็ก

“โดยปกติแล้วกระต่ายถ้าตาย ทางฟาร์มพบปัญหามากที่สุดคือโรคท้องเสีย ซึ่งจะเกิดในกระต่ายเด็กที่กินอาหารเม็ดหรือหญ้าสดในปริมาณที่มากจนเกินไป สามารถป้องกันได้ด้วยการให้กินอาหารปริมาณที่เหมาะสม ห้ามให้หญ้าสดกระต่ายเด็กครับ”

ในด้านของราคาการขายกระต่ายในฟาร์มของคุณป๊อก จะมีหลากหลายราคา เริ่มต้นที่ตัวละ 500-1,000 บาท ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับความแตกต่างกันของฟอร์มและสีของกระต่ายที่ผู้ซื้อต้องการ

ทั้งนี้ คุณป๊อกยังบอกต่ออีกว่า ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าการเลี้ยงกระต่ายสวยงามยังคงเป็นที่นิยมและได้รับกระแสที่ดีมากจากลูกค้าหลากหลายกลุ่ม ทั้งวัยเรียน วัยทำงาน หรือนักศึกษา และที่สำคัญยังคงมีความต้องการทางด้านตลาดที่สูงขึ้นเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

สำหรับรายได้ต่อเดือนภายในฟาร์มแต่ละเดือนนั้น จะอยู่ที่ 30,000-50,000 บาทต่อเดือน ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่ไม่ธรรมดาสำหรับอาชีพเสริม

ทั้งนี้ คุณป๊อกยังมีข้อแนะนำสำหรับเกษตรกรมือใหม่ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่ายสายพันธุ์สวยงามว่า ควรเริ่มจากการมีใจที่รักก่อน ควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่ายอย่างละเอียด รวมถึงมองหาฟาร์มที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน เพื่อให้เกิดความมั่นใจในการนำกระต่ายไปเลี้ยงเพื่อขยายพันธุ์ต่อไปในอนาคต

“โดยปัจจุบันมีคนสนใจเลี้ยงกระต่ายเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะเลี้ยงน้องกระต่าย อยากให้ลองศึกษาวิธีการเลี้ยงให้ดี การอยู่ น้องอยู่แบบไหน กินอาหารอะไร ชอบอากาศแบบไหน เพื่อเป็นความรู้แก่ผู้เลี้ยง ที่จะเลี้ยงน้องครับ”

เพจเฟซบุ๊ก

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงกระต่ายหรือต้องการสอบถามและสั่งซื้อ สามารถติดต่อได้ที่ คุณคณานนท์ ทิมจะโปะ หรือ คุณป๊อก ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก “ป๊อกกี้ฟาร์มกระต่าย โคราช-นครราชสีมา” หรือทางเบอร์โทรศัพท์ 065-047-1766 คุณป๊อกยินดีให้คำปรึกษาค่ะ