สวนทุเรียนยะลาเฮ หมอนทองราคาสูง 5 หมื่นบาท ต่อ 1 ตัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนทุเรียนของ นายสมาน เจ๊ะโซ๊ะ อายุ 67 ปี หมู่ที่ 8 บ้านลือมุ ตำบลกรงปินัง อำเภอกรงปินัง จังหวัดยะลา เกษตรกรสมาชิกแปลงใหญ่ทุเรียน อำเภอกรงปินัง เจ้าของสวนทุเรียนพันธุ์หมอนทองพื้นที่ 8 ไร่ ซึ่งขณะนี้มีการตัดขายเป็นรอบที่ 5 ของปีนี้ อายุต้นทุเรียนล้วนมากกว่า 30 ปี แต่ยังคงให้ผลผลิตอย่างต่อเนื่อง

นายสมาน เปิดเผยว่า ผลผลิตของปีนี้มีจำนวนลดลง จากที่เคยได้ผลผลิตต่อปีประมาณ 20 ตัน ปีนี้ลดเหลือเพียงกว่า 10 ตันเท่านั้น มาจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง เนื่องจากปลายปีที่ผ่านมาเกิดสภาวะแห้งแล้งอย่างหนัก แต่เมื่อต้นปีกลับมีฝนตกชุก ซึ่งอยู่ในช่วงที่ต้นทุเรียนกำลังออกดอก ทำให้ดอกทุเรียนร่วง แต่อย่างไรก็ตาม ผลผลิตที่มีน้อยทำให้ราคาและความต้องการจากตลาดเพิ่มสูง โดยตนส่งขายให้กับพ่อค้าที่ จ.ยะลา ประมาณกิโลกรัมละ 55-60 บาท นับว่าเป็นที่น่าพอใจ

“สวนทุเรียนของผมใช้วิธีธรรมชาติ ไม่มีสารเคมี การเอาใจใส่ดูแลทั้งเรื่องของระบบน้ำ และพื้นที่สวนที่ต้องไม่รก เพื่อป้องกันแมลง ทำให้ผลผลิตออกมาดีมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ และได้ตัดส่งขายไปแล้วถึง 4 ครั้ง ครั้งละกว่า 1 ตัน ตกราคา 5 หมื่นบาท ต่อเที่ยว ส่วนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 แล้ว คิดเป็นมูลค่ากว่า 250,000 บาท” นายสมาน กล่าว

 

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน