หนุ่มสุพรรณฯ พัฒนาโชคเก้าชั้น ส่งไม้เข้าประกวด ช่วยการันตีตลาด

โชคเก้าชั้น เป็นไม้ประดับใบที่กำลงได้รับความนิยม การปลูกใช้เวลาหลายปีจนกว่าจะเติบโตเป็นทรงพุ่มซึ่งถ้าเป็นสายพันธุ์เดิมๆ ใบจะมีเพียงสีเขียว สีขาว สีด่างขาว เวลาต่อมาได้มีการพัฒนาพันธุ์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น หรือที่เรียกว่าสร้างให้เป็นสายพันธุ์ด่าง เพราะความต้องการของตลาดมีความหลากหลาย ส่งผลให้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้โชคเก้าชั้นเป็นไม้ที่มีความด่างที่สวยงาม และเกิดลูกไม้ใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

คุณภาวัช เพ็ญรัตติญา หรือ คุณบอน

โดยเสน่ห์ของโชคเก้าชั้นจะเป็นในเรื่องของใบ ไม้มีใบทั้งใบเดี่ยว ใบเรียงสลับ ลักษณะใบมีทรงยาว กลม วงรี ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อกันอีกว่า ไม้อย่างโชคเก้าชั้นเป็นไม้ที่เด่นในเรื่องของความเป็นมงคล ทำให้ผู้ปลูกโชคดีทำมาค้าขึ้นและร่ำรวย รวมไปถึง คุณภาวัช เพ็ญรัตติญา หรือ คุณบอน ได้หลงใหลและหันมาปลูกโชคเก้าชั้นด้วยเช่นกัน โดยที่สวนของเขาอาจเรียกได้ว่าเป็นนักพัฒนารุ่นใหม่เลยก็ว่าได้

จากปลูกเล่นๆ เสริมรายได้ไม่ธรรมดา

คุณบอน เล่าให้ฟังว่า ในช่วงที่ทำงานประจำอยู่นั้นเป็นคนที่ชื่นชอบการปลูกต้นไม้อยู่แล้ว จึงทำให้มีโอกาสได้ไปเดินชมตลาดต้นไม้อยู่เสมอ และทำให้ได้มารู้จักกับต้นโชคเก้าชั้น ถือเป็นไม้ที่ค่อนข้างมีลักษณะพิเศษที่ไม่เหมือนใคร เพราะเวลาที่ผสมเป็นลูกไม้ใหม่ออกมาแล้ว จะเห็นลูกไม้ใหม่เหล่านี้มีลักษณะพิเศษที่ออกมาใหม่อยู่เสมอ จึงทำให้เป็นจุดเริ่มต้นที่อยากจะทำ และต่อยอดเป็นธุรกิจที่สามารถมีรายได้ให้กับเขามาจนถึงปัจจุบัน

ถ้วยรางวัลที่ได้รับจากการประกวด

“ช่วงแรกที่ผมลงทุน ก็ซื้อต้นแม่พันธุ์มาประมาณ 50 ต้น ช่วงนั้นจำได้ว่าลงทุนไปประมาณ 30,000 บาทเพราะไม้ตัวนี้ยังไม่ดังมาก เลยได้ราคาไม่แพงมากมาปลูก ช่วงแรกๆ ก็ปลูกเลี้ยงในพื้นที่คอนโดฯ ก่อน พอเลี้ยงไปได้ประมาณ 2 ปี มันกลายเป็นว่ากระแสโชคเก้าชั้นมา ก็เลยทำให้ต้นที่เรามีทั้งหมดที่เลี้ยงอยู่นั้น สามารถขายได้และคืนทุนกลับมา ทีนี้เราก็ต้องขยับขยายการปลูกเรื่อยๆ ก็ได้มาทำสวนที่บ้านเกิด เพื่อที่จะได้ขยายการปลูกออกไปเรื่อยๆ เพื่อให้เท่าทันกับความต้องการของตลาด” คุณบอน บอก

ไม้ที่นำมาผสมพันธุ์ ต้องค่อยๆ เลี้ยงให้สมบูรณ์

คุณบอน เล่าถึงในเรื่องของการพัฒนาพันธุ์ให้ฟังว่า จากประสบการณ์ที่เขาได้ผสมพันธุ์อยู่เสมอนั้น ต้นแม่พันธุ์มักจะเป็นต้นที่ทำให้ได้ลูกไม้มีทรงที่สวย ส่วนต้นพ่อพันธุ์จะทำให้มีสีเด่นออกมา โดยการผสมพันธุ์ของเขาจะเลือกต้นแม่ที่มีทรงดีทรงสวยมาเป็นเกณฑ์หลักก่อน จากนั้นจึงเลือกต้นพ่อพันธุ์ที่มีสีตามจินตนาการที่นึกไว้มาผสมเข้าไป เพราะการผสมแต่ละครั้งจะดูในเรื่องของความต้องการของตลาดด้วย ลูกค้าชอบทรงตั้งแต่ต้นที่มีใบสั้นและต้นที่ทรงใบใหญ่

หลังจากที่ผสมเกสรตัวผู้เข้าไปที่ช่อดอกตัวเมียแล้ว รอเวลาประมาณ 9 เดือน จึงจะได้เมล็ดที่แก่เต็มที่ออกมา นำเมล็ดที่ได้มาเพาะในขุยมะพร้าว ดูแลประมาณ 2 อาทิตย์ ต้นใหม่ก็จะงอกใบเลี้ยงออกมา เมื่อเลี้ยงไปเรื่อยๆ จนเห็นใบบนต้นประมาณ 3-4 ใบ จึงแยกไปปลูกลงในกระถาง 3 นิ้ว จากนั้นดูแลต่อไปอีก 3-5 เดือนจึงย้ายไปปลูกลงในกระถาง 6 นิ้ว วัสดุปลูกในช่วงนี้ประกอบไปด้วย ดินมูลไส้เดือนและใบมะขามบด เพราะวัสดุปลูกเหล่านี้จะทำให้ค่าดินเป็นกรดนิดๆ ช่วยให้สีของไม้ออกมาสวยมากขึ้น

“พอเราเลี้ยงดูจากกระถาง 6 นิ้ว มาเรื่อยๆ แล้ว ประมาณ 6 เดือน จะเปลี่ยนมาใส่กระถาง 8 นิ้วอีกครั้งหนึ่ง โดยไม้ที่อยู่ในกระถาง 6 นิ้ว จะเริ่มคัดแม่พันธุ์ เลือกเป็นแม่พันธุ์ในลักษณะที่ชอบ จากนั้นก็จะคัดเพื่อนำมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์ต่อไปในอนาคต โดยอย่างไม้ที่เพาะมาได้สัก 100 เปอร์เซ็นต์ จะได้ต้นที่ใช้ได้หรือคัดออกมาแล้วอยู่ประมาณเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งไม้ที่เหมาะสมกับการขายที่สุด ก็จะเป็นไม้ที่อยู่ในช่วงกระถาง 8 นิ้ว เพราะรูปทรงและรูปลักษณะของไม้ค่อนข้างที่จะเห็นชัดที่สุด” คุณบอน บอก

เมล็ดของต้นโชคเก้าชั้น

ส่วนในเรื่องของการป้องกันโรคและแมลงศัตรูพืชให้กับโชคเก้าชั้นนั้น คุณบอน บอกว่า ต้องระวังในทุกฤดูกาลโดยเฉพาะหน้าร้อนที่มีแดดจัดๆ จะทำให้ใบของไม้ไหม้ได้ การรดน้ำจึงต้องรดในช่วงเช้ามืดไม่ควรสายจนเกินไป เพราะถ้าหากรดในช่วงสายแล้วน้ำค้างอยู่ที่ใบ เมื่อมาเจอแสงแดดจะทำให้ใบของไม้ไหม้และเกิดความเสียหายได้ ส่วนในฤดูหนาวให้ระวังเชื้อราเพราะจะทำให้เกิดโรครากเน่าได้

ไม้ที่ส่งเข้าประกวดได้รางวัลที่ 1

การส่งไม้เข้าประกวด ช่วยให้ไม้ขายได้ง่ายขึ้น

การทำตลาดเพื่อขายโชคเก้าชั้นนั้น คุณบอน บอกว่า ในช่วงแรกจะนำภาพไม้เข้าไปโพสต์ขายในกลุ่มต่างๆ ก่อนที่อยู่ตามสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ต่อมาเมื่อมีงานประกวดตามจังหวัดต่างๆ เขาได้นำไม้ที่มีอยู่ในสวนไปเข้าร่วมการประกวดด้วย จึงทำให้ชื่อสวนของเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น และราคาของไม้ก็สามารถขายได้ราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งการทำตลาดของเขาหลักๆ ก็จะเน้นขายออนไลน์เป็นส่วนใหญ่

โดยโชคเก้าชั้นที่ขายราคามีตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงหลักแสนบาท แต่ถ้าหากเป็นเกรดทั่วไปแบบซื้อเหมาไปทั้งหมด 50 ต้น ราคาเฉลี่ยต่อต้นจะอยู่ที่ต้นละ 1,000 บาท และต้นที่พิเศษลูกค้าขอซื้อเพื่อไปตั้งต้นเป็นแม่พันธุ์ ราคาต่อต้นก็จะอยู่ที่ต้นละ 100,000 บาท

“พอเราได้มาทำไม้อย่างโชคเก้าชั้น และมันเกิดรายได้กับเราจริงๆ ตอนนี้ก็ถือว่าครอบครัวก็มีความสุขไปด้วย เพราะการที่เราส่งไม้ไปประกวดตามที่ต่างๆ มันยิ่งทำให้เขาสนุกกับสิ่งนี้ และมาลุ้นรางวัลไปพร้อมกัน สำหรับใครที่สนใจก็อยากจะแนะนำว่า เราต้องหาความแตกต่างในการผลิตไว้ให้ได้ก่อน ว่าเราต้องการผลิตแบบไหน ถ้าเริ่มจากความชอบก่อน ผมเชื่อว่าไม้ที่ปลูกมันค่อนข้างที่จะออกมาดี และสร้างรายได้ให้ได้ไม่ยากครับ” คุณบอน บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจในเรื่องของโชคเก้าชั้น หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อได้ที่ คุณภาวัช เพ็ญรัตติญา หรือ คุณบอน ณ บ้านสวนภาวัช ตั้งอยู่เลขที่ 167 หมู่ที่ 10 ตำบลบ้านสระ อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี หรือหมายเลขโทรศัพท์ 095-798-9953

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2566