บอนไซมะพร้าวแกะสลัก เพิ่มมูลค่า สร้างอาชีพเสริม ทำรายได้ปัง

มะพร้าว เป็นพืชยืนต้นที่สามารถปลูกและหาได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย สามารถใช้ประโยชน์ได้ในหลายทาง เช่น น้ำและเนื้อมะพร้าวอ่อนใช้รับประทาน เนื้อในผลแก่ นำไปขูดและคั้นทำกะทิ กะลานำไปประดิษฐ์สิ่งของต่างๆ เช่น กระบวย โคมไฟ ฯลฯ

นอกจากนี้ มะพร้าวจัดเป็นพรรณไม้มงคลชนิดหนึ่ง มีความเชื่อกันว่าหากใครปลูกมะพร้าวไว้ทางทิศตะวันออกของบ้านเพื่อความสิริมงคล​ หญิงตั้งครรภ์มีความเชื่อว่า ถ้าดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนอยู่เสมอ เด็กทารกที่คลอดจะไม่มีไขมันเกาะตัวมากนัก ทำให้ทารกแข็งแรงและผิวพรรณดี

คุณอำนวย สุดสระน้อย

และอีกหนึ่งความเชื่อที่จะเห็นได้จากการที่เราไปงานศพ นั่นคือวันสุดท้ายของการฌาปนกิจ หรือก่อนการเผาศพผู้เสียชีวิต สัปเหร่อจะทำพิธีกรรมด้วยการเฉาะมะพร้าว และนำน้ำมะพร้าวที่ได้มาล้างหน้าศพ ความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้มีความหมายซ่อนอยู่ น้ำมะพร้าวเป็นน้ำที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติจึงมีความสะอาดและบริสุทธิ์ นำมาชำระล้างสิ่งไม่ดีให้หมดสิ้นไปจากผู้เสียชีวิต เชื่อว่าจะทำให้ผู้เสียชีวิตเกิดความผ่องใส เดินทางไปยังภพหน้าได้อย่างสงบสุข จากที่กล่าวมา มะพร้าวถือเป็นอีกหนึ่งในพืชมงคลที่มีความเชื่อมายาวนานตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

บอนไซมะพร้าวทรงบอลลูน

สมัยก่อนมะพร้าวลูกที่เล็กเกินไปจะขายไม่ได้ ส่วนใหญ่จะนำไปทิ้ง ทำให้สูญเสียรายได้จากการคัดทิ้งสิ่งเหล่านี้ไปจำนวนมาก ต่อมาเมื่อเริ่มมีคนคิดทำบอนไซมะพร้าวขายกันมากขึ้น จึงกลายเป็นช่องทางสร้างรายได้ ให้แก่บรรดาผู้ประกอบการสวนมะพร้าวและผู้ที่ชื่นชอบ “การทําบอนไซมะพร้าว” ได้ทำขายกัน บางคนขายบอนไซมะพร้าวได้ราคาหลักร้อย บางคนขายดี ขายบอนไซมะพร้าวราคาหลักหมื่นบาทต่อเดือน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือและการชำนาญในการทำบอนไซมะพร้าวของแต่ละบุคคล

บอนไซมะพร้าวทรงมด

บอนไซมะพร้าวมีหลายขนาด ทั้งต้นเล็กและต้นใหญ่ บอนไซมะพร้าวราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงบอนไซมะพร้าวหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการทำบอนไซมะพร้าว ความสวยงาม หายาก ไม่ซ้ำแบบ และความพึงพอใจของลูกค้า หากได้รูปทรงที่สวยงาม กะลามะพร้าวเข้ารูปทรงสวย มั่นคงแข็งแรง พุ่มสวย ราคาก็ยิ่งแพงขึ้นตามไปด้วย

คุณอำนวย สุดสระน้อย อายุ 46 ปี อาศัยอยู่ตำบลหนองชาก อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี ประกอบอาชีพเป็นพนักงานประจำบริษัทแห่งหนึ่ง และมีอาชีพเสริมเป็นเกษตรกรเพาะพันธุ์มะพร้าวดัดแปลงเป็นบอนไซมะพร้าว บอนไซมะพร้าวของคุณอำนวยเกิดจากความหลงใหลในบอนไซมะพร้าวและนำมารวมกับความชื่นชอบแกะสลักรวดลายไทยต่างๆ เช่น ลายเส้นไทย ตัวละครในวรรณคดีไทย เป็นต้น โดยใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์จากสิ่งที่ชอบจนกลายเป็นการสร้างผลงานชิ้นเอกที่สามารถสร้างมูลค่าได้

บอนไซมะพร้าวกะลาโคมไฟ

วิธีทำบอนไซมะพร้าว

ขั้นตอนที่ 1 นำผลมะพร้าวที่งอกแล้วมีลักษณะรากที่สมบูรณ์ มาปอกเปลือกชั้นนอกออกด้วยมีด จากนั้นเส้นใยที่เป็นใยมะพร้าวชั้นในจะค่อยๆ ใช้คัตเตอร์ตัดออก เพื่อให้เหลือแต่กะลาแข็งและต้นกล้าที่มีรากอยู่ บริเวณต้นที่ติดอยู่กับกะลาหากไม่สามารถใช้คัตเตอร์ตัดเส้นใยออกได้ ใช้ช้อนขูดแทนเพื่อให้รากและต้นยังติดอยู่กับกะลาเช่นเดิม เมื่อใช้ช้อนเกาหรือขูดกะลาจนผิดเรียบทั้งผลมีความสวยงามแล้ว บริเวณขั้วของรากที่อยู่ติดกับต้นสามารถตัดแต่งได้เล็กน้อย

ขั้นตอนที่ 2 นำต้นมะพร้าวที่ได้มาปลูกลงในภาชนะที่เตรียมไว้ เช่น กระถาง โดยวัสดุปลูกเป็นขุยมะพร้าว หรือจะใช้ดินเพาะปลูกตามท้องตลาดก็ได้ นำมาปลูกบอนไซมะพร้าวได้ เมื่อใส่วัสดุปลูกลงกระถางแล้ว ก็จะวางต้นมะพร้าวลงไป โดยให้กะลาที่เป็นผลอยู่บนวัสดุปลูก ส่วนรากก็จะฝังลงไปในดิน

ขั้นตอนที่ 3 ทำการรดน้ำต้นมะพร้าวให้พอชุ่มแต่ไม่แฉะ การรดน้ำในครั้งต่อๆ ไป สามารถสังเกตได้จากหน้าดินให้ยังคงมีความชุ่มชื่นอยู่ อาจจะรดน้ำ 2-3 วันต่อครั้ง และบำรุงต้นมะพร้าวด้วยปุ๋ยหมัก ไม่เกิน 3 เดือน หน่อก็จะออกมาให้ได้เห็นแล้ว ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของแต่ละต้น ต้นที่สมบูรณ์มากไม่ถึง 3 เดือน หน่อก็แทงออกมาแล้ว

บอนไซมะพร้าวหลักๆ จะมีอยู่ 3 ทรง ได้แก่

  1. บอนไซมะพร้าวทรงมด นิยมใช้กะลาที่เล็กจิ๋ว เป็นการวางกะลาแนวนอน ลักษณะกะลาแหงนขึ้น 35 องศา
  2. บอนไซมะพร้าวทรงบอลลูน เป็นการวางกะลาแนวดิ่ง ท้ายกะลาชี้ขึ้นบน
  3. บอนไซมะพร้าวทรงรากคลุมกะลา หน่อกะลาจะถูกตั้งแนวดิ่งชี้ขึ้นด้านบนเพื่อโชว์ราก

คุณอำนวยเป็นพนักงานประจำที่ต้องทำงาน จันทร์-เสาร์ ในเวลาหลังเลิกงานช่วง 17.00 น. จะใช้เวลาช่วงหลังเลิกงานดูแลต้นมะพร้าว ทั้งการรดน้ำ ใส่ปุ๋ย ดัดและแต่งต้นมะพร้าว และจะใช้เวลาช่วงวันอาทิตย์ (วันหยุด) ร่างแบบลวดลายที่จะแกะสลัก จากนั้นลงมือแกะสลักกะลา เมื่อแกะสลักเสร็จแล้วจะนำไปขัดผิว ลงสีให้กับชิ้นงาน และขั้นตอนสุดท้ายคือการใช้สเปรย์เคลือบเงา

เนื่องจากบอนไซมะพร้าวของคุณอำนวยเป็นงานฝีมือ 100 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้วันหยุด 1 วัน สามารถผลผลิตผลงานชิ้นเอกออกมาได้ 1 ชิ้น เป็นชิ้นงานที่สวยงามมีเอกลักษณ์และเพิ่มมูลค่าได้มากกว่าบอนไซมะพร้าวทั่วไป โดยราคาเริ่มต้นที่ 800 บาท

บอนไซมะพร้าวสีหยก

การดูแลบอนไซมะพร้าว

คุณอำนวย กล่าวว่า นิยามคำว่าบอนไซของแต่ละคนอาจแตกต่างกัน แต่ทุกคนล้วนแต่ชื่นชอบในการทำบอนไซ บอนไซจะไม่หยุดความสวยงามไว้แค่ตอนแรกที่ตัดแต่ง ผู้ที่รับไปดูแลต่อต้องเข้าใจบอนไซก่อน เมื่อวันเวลาผ่านไปบอนไซจะยิ่งโตขึ้นเรื่อยๆ ดั่งเช่น บอนไซมะพร้าว ความสวยงามของเขาจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ มียอดที่แทงออกมาใหม่ ผู้เลี้ยงต้องกรีดเพื่อแต่งทรง

และเมื่อบอนไซมะพร้าวมีอายุ 7-8 เดือน จะมีใบจริงออกมาแล้ว สามารถสังเกตเส้นใยบนใบได้ หากมีใบจริงงอกออกมาแล้วจะยิ่งสวยงามมากขึ้นไปอีก

บอนไซมะพร้าว เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่งกะลาจะหลุดออกไปจากต้น คุณอำนวยก็จะนำกลับมาสร้างมูลค่าโดยดัดแปลงเป็นโคมไฟจากกะลามะพร้าว มะพร้าวถือเป็นพืชที่สามารถสร้างมูลค่าได้ทุกส่วนจริงๆ

“บอนไซมะพร้าว เป็นไม้ตกแต่งที่มีความต้องการของตลาดอย่างต่อเนื่อง นิยมให้เป็นของขวัญแก่ผู้ใหญ่ หรือเป็นไม้สะสม สามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย และที่สำคัญความสวยงามของบอนไซมะพร้าวไม่หยุดนิ่งอย่างแน่นอน ผนวกกับการแกะสลักลวดลายที่สวยงามยิ่งเพิ่มมูลค่า และถือเป็นสิ่งของหายากเลยทีเดียว เพราะเพียงชิ้นเดียวที่สามารถออกแบบเองได้ตามความต้องการของลูกค้า เป็นช่องทางหารายได้เสริมจากเวลาว่างหลังเลิกงานได้ดีทีเดียว”

สำหรับท่านใดที่สนใจ บอนไซมะพร้าว หรือสนใจสายพันธุ์มะตูมนิ่มของทางสวน ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอำนวย สุดสระน้อย อายุ 46 ปี อาศัยอยู่ ตำบลหนองชาก อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี โทรศัพท์ 089-584-0689 ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก อำนวย สุดสระน้อย

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ.2566