เชียงรายพนังแตก น้ำทะลักท่วมซ้ำบ้าน บ่อปลา ไร่นาพังทลายกว่าพันไร่

DCIM100MEDIADJI_0073.JPG

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงรายถึงสถานการณ์น้ำท่วมในวันนี้(25ก.ค.60) ฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำกรณ์ล้นตลิ่งและกัดเซาะพนังกั้นพื้นที่ ม.8 ต.สันทราย อ.เมือง ในจุดที่ใกล้กับบ่อปลาสาธารณะประจำหมู่บ้านและไร่นาจนพังทลายทำให้มวลชนน้ำจำนวนมากไหลทะลักเข้าท่วมบ่อปลาเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ และไร่นาเป็นบริเวณกว้าง บ้านเรือนที่อยู่บริเวณดังกล่าว 2 หลังคาเรือนไม่สามารถใช้อาศัยอยู่ได้ น้ำยังเข้าท่วมบ้านพักคนงานที่สร้างถนนและบ้านเรือนประชาชนพื้นที่ ม.8 และ ม.4 ต.สันทราย รวมกันประมาณ 50 หลังคาเรือน ระดับน้ำลึกประมาณ 20-30 เซ็นติเมตร ชาวบ้านต้องเดินออกจากหมู่บ้านเพื่อไปทำงานกันอย่างยากลำบาก

ด้าน พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 สั่งการให้ พ.อ.ปิยวุฒิ โลสุยะ รองเสธฯ นำกำลังพลทหารร่วมกับชาวบ้านนำโดยนางพัชรินทร์ สุภาวรรณ์ สมาชิกสภาเทศบาล ต.สันทราย นำหลักไม้ไปปักตรงพนังที่แตกทลายแล้วนำเรือท้องแบนของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขนทรายจากถนนด้านนอกลอยลำไปถมเพื่ออุดรูรั่วดังกล่าวตลอดทั้งวัน ซึ่งการซ่อมแซมเป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะรถไม่สามารถเข้าไปถึงบริเวณพนังดังกล่าวทำให้ขนดินและทรายไปได้โดยทางเรือเท่านั้น

นางพัชรินทร์ สุภาวรรณ์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลสันทราย กล่าวว่า เดิมน้ำจากปริมาณน้ำฝนที่มากจะไหลลงสู่ลำน้ำแม่กรณ์และแหล่งน้ำสายเล็กๆ รวมถึงทุ่งนาแล้วผ่านพื้นที่ไปอย่างรวดเร็วตามปกติ แต่ในช่วงปีที่ผ่านมามีการสร้างถนนเลี่ยงเมืองหรือบายพาสจนขวางทางน้ำทำให้น้ำไหลไปได้เฉพาะทางลำน้ำแม่กรณ์ที่มีสะพานข้ามถนนสายดังกล่าวเป็นที่ระบายเพียงจุดเดียว ทำให้เกิดการกัดเซาะและพนังพังทลายไปในที่สุดซึ่งตนอาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้มานานกว่า 50 ปีไม่เคยพบเหตุการณ์น้ำท่วมเช่นนี้มาก่อน

วันเดียวกันนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และ พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ได้เรียกประชุมด่วนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งระบายน้ำตามจุดต่างๆ รองรับปริมาณฝนที่จะตกลงมาในอนาคต และได้ไปตรวจดูลำน้ำแม่สะกึ๋นพื้นที่บ้านร่องหวาย บ้านใหม่นานวา บ้านหัวดง และบ้านร่องปลาขาว ต.ห้วยสัก ที่เกิดเหตุการณ์พลังกั้นน้ำพังเสียหายจนเข้าท่วมนาข้าวกว่า 1,000 ไร่เช่นเดียวกัน โดยได้มีการซ่อมแซมพนังจนแล้วเสร็จและนำรถแบ็คโฮจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย และหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 35 กองบัญชาการกองทัพไทย ไปขุดลอกผักตบชวาเพื่อแก้ไขปัญหาต่อไป

 

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจออนไลน์