“อีหล่า มาร์เก็ต” โชห่วยรูปแบบใหม่ จัดจ้านในย่านภาคอีสาน ช่องทางขายสินค้าเกษตร อุดรธานี

“อีหล่า มาร์เก็ต” (ERA Market) จัดว่าเป็นซูปเปอร์มาร์เก็ตที่จัดจ้านในบ้านหนองใส ตำบลหนองนาคำ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ด้วยดีไซน์การตกแต่งร้าน ที่เฉพาะค่าออกแบบดีไซน์ก็เหยียบหลักล้านบาท ด้วยการดีไซน์พื้นที่ซูปเปอร์มาร์เก็ตที่มีบรรยากาศร้านกาแฟสด และเน้นไปที่จุดโชว์สินค้า หรือดิสเพลย์ของสินค้าที่จะทำให้สินค้าโดดเด่นสะดุดตา รวมทั้งในพื้นที่ซูปเปอร์มาร์เก็ตยังเป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เปิดโอกาสให้สินค้าเกษตรชุมชนมีพื้นที่จำหน่ายสินค้าในบรรยากาศกันเองแบบคนรู้จักกันมานาน ภายใต้ความหมายที่ซ่อนอยู่ผ่านภาษาอีสานท้องถิ่นว่า “อีหล่า” ซึ่งแปลว่า เด็กน้อย หรือน้องสาวคนเล็ก ซึ่งเราจะพาท่านผู้อ่านไปพบกับเจ้าของ “อีหล่า มาร์เก็ต” ที่มีอายุน้อย แต่กล้าลงทุน กล้าทำ และกล้าเดินหน้าต่อในธุรกิจซูปเปอร์สโตร์ท้องถิ่น

 

กตัญญูต่อพ่อแม่ แรงบันดาลใจสู่เจ้าของซูปเปอร์มาร์เก็ต

คุณรักอิสระ มุกดาม่วง หรือ เจี้ยน บัณฑิตหนุ่มจากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ดีกรีความรู้จากคณะมนุษยศาสตร์ ภาษาอังกฤษ (Business English) ซึ่งเริ่มต้นทำ “อีหล่า มาร์เก็ต (ERA Market) ด้วยวัยเพียง 25 ปีเท่านั้น วันนี้เขาอายุ 30 ปี จึงเท่ากับปลุกปั้นร้านค้าซูปเปอร์สโตร์ท้องถิ่นภายใต้แบรนด์ “อีหล่า มาร์เก็ต” มาถึง 5 ปีแล้ว

คุณรักอิสระ เล่าให้ฟังว่า อาชีพหลังจากจบจากมหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ได้เข้าไปทำงานเป็นพนักงานประจำให้กับเว็บไซต์สื่อชื่อดังคือ “เดอะ คลาวนด์” (The Cloud) ด้วยความชอบส่วนตัวด้านการถ่ายภาพ ต่อมาบิดาซึ่งเป็นนักการเมืองท้องถิ่น และมารดาซึ่งเป็นพยาบาลอยู่หน่วยควบคุมโรค กลุ่มงานส่งเสริมสุขภาพและป้องกัน กองงานสาธารณสุข เทศบาลนครอุดรธานี ได้คุยกันว่าจะให้เขากลับบ้านมาทำร้านซูปเปอร์มาร์เก็ตที่บ้านหนองใส ตำบลหนองนาคำ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ซึ่งจังหวะในเวลานั้นเขากำลังสนุกกับชีวิตช่างภาพในกรุงเทพมหานคร แต่มีจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขาทำตามการตัดสินใจของพ่อแม่ เมื่อวันหนึ่งนายรักอิสระตัดสินใจอุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดป่านาคำน้อย จังหวัดอุดรธานี และได้รับแรงบันดาลใจโดยพ่อแม่ครูอาจารย์ในจังหวัดอุดรธานี ที่ทำให้เข้าใจคำว่า “กตัญญู” จึงได้กลับมาปลุกปั้น “อีหล่า มาร์เก็ต” อย่างเต็มตัว

 

อีหล่า มาร์เก็ต พื้นที่ขายผักส่งตรงถึงผู้บริโภค

“อีหล่า มาร์เก็ต เหมือนเด็กๆ ที่มีปฏิสัมพันธ์กับชุมชน กับคนในหมู่บ้าน และผู้ที่มาซื้อสินค้าในร้าน เพราะฉะนั้นจุดเด่นของอีหล่า มาร์เก็ต คือ การทักทาย ถามสารทุกข์สุขดิบระหว่างที่ลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้า เพราะส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำที่รู้จักกัน อีหล่า มาร์เก็ต ให้ความเป็นห่วง เป็นใยกับลูกค้าที่เข้ามาซื้อ และปัจจุบันทางร้านสั่งผักสดจากเกษตรกรในชุมชนแบบผูกขาดหลายราย โดยเฉพาะผักที่มีทุกฤดูกาล เช่น คะน้า กะเพรา โหระพา และผักกาด ส่วนมะนาวจะสั่งซื้อแบบผูกขาดจากเกษตรกร เฉพาะบางฤดูกาล” คุณรักอิสระ เล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเอง

คุณรักอิสระ เล่าว่า ภูมิใจในอิหล่า มาร์เก็ต เพราะสามารถทำให้เกษตรกรมีพื้นที่ขายสินค้า โดยไม่ต้องมานั่งขายเอง และมีรายได้ประจำทุกเดือนจากการส่งสินค้าเกษตรให้อิหล่า มาร์เก็ต ซึ่งรูปแบบซูปเปอร์มาร์เก็ตแบบใหม่ของอีหล่า มาร์เก็ต ทำให้มีผู้ทำร้านค้าสะดวกซื้อในภาคอีสาน อย่างเช่น จังหวัดยโสธรเข้ามาศึกษาเรียนรู้วิธีการทำร้านสะดวกซื้อรูปแบบใหม่ของอิหล่า มาร์เก็ต ซึ่งวันนี้กลุ่มลูกค้าที่เข้ามาเดินซื้อสินค้าในอิหล่า มาร์เก็ต คือ กลุ่มชาวบ้านในท้องถิ่น, กลุ่มผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านจัดสรรใกล้เคียง และกลุ่มพนักงานประจำที่มีเงินเดือนแน่นอนในการจับจ่ายใช้สอยในแต่ละวัน ส่วนหากใครที่ต้องการสินค้าเกษตรอินทรีย์จะต้องเดินทางเข้าเมือง เพราะกลุ่มลูกค้าอีหล่า มาร์เก็ต เป็นกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อปานกลาง

 

3 โซนในอีหล่า มาร์เก็ต โดนใจท้องถิ่น

ปัจจุบัน “อีหล่า มาร์เก็ต” แบ่งเป็น  3 โซนหลัก ได้แก่

1. พื้นที่โซนขายสินค้าทุกอย่างที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ทั้งของสดและของแห้ง รวมทั้งสินค้าจากมือเกษตรกรโดยตรง

2. ร้านกาแฟ ภายใต้แบรนด์ “TEMP coffee-gallery-studio” และ

3. สตูดิโอถ่ายภาพ

คุณรักอิสระ ทิ้งท้ายว่า หากในอนาคตมีกลุ่มผู้ลงทุนต้องการจะซื้อ “อีหล่า มาร์เก็ต” แบบแบรนด์โออิชิเขาก็ยินดีขาย เพราะมองว่า การทำตลาดแบรนด์ซูปเปอร์มาร์เก็ตแบบ “อีหล่า มาร์เก็ต” ยังสามารถเริ่มต้นปลุกปั้นและทำได้อีก โดยที่เขาไม่ได้ยึดติดในแบรนด์ว่า จะต้องเป็น “อีหล่า มาร์เก็ต” เท่านั้น

เรียกว่า คุณรักอิสระ มุกดาม่วง มีแนวคิดที่มีต้นแบบมาจาก คุณตัน ภาสกรนที ที่เคยดำเนินการขายแบรนด์โออิชิ โดยไม่ยึดติดในธุรกิจมาแล้วนั่นเอง สำหรับท่านใดที่สนใจ สามารถโทร.ไปสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทร. 083-081-2611