ชาวสวนโอด ลิงกัดกินผลไม้เสียหาย เซ็ง แก้สารพัดวีแต่ไม่ได้ผล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกษตรกรสวนผลไม้ในจังหวัดสตูล กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก จากกรณีลิงแสมออกอาละวาดกัดกินผลไม้ ทำให้เกษตรกรในพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านโตนปาหนัน ตำบลทุ่งนุ้ย อำเภอควนกาหลง ต้องคิดค้นวิธีในการจัดการที่หลากหลายรูปแบบเพื่อขับไล่ฝูงลิงแสม

นายพงศักดิ์ เละสัน ชาวบ้านโตนปาหนัน อำเภอควนกาหลง กล่าวว่า ในช่วง 3 ปีหลังมานี้อ่อนใจกับการแก้ปัญหาการออกอาละวาดกัดกินสวนผลไม้ โดยเฉพาะต้นทุเรียน และต้นจำปาดะ ที่กำลังให้ผลผลิตออกสู่ตลาด จึงหาวิธีออกมาขับไล่ ทั้งวิธีเคาะสังกะสี โห่ร้องไล่ แต่ยังไม่ได้ผล ใครแนะนำวิธีไหนว่าดีก็ทำหมด ทั้งวิธีการสร้างหุ่นคนไล่ลิงก็ทำ การใช้ปืนถ่านก็เอาไม่อยู่ จนมาได้วิธีสุดท้ายที่ทำคือ การจุดประทัดตั้งเวลา โดยใช้ยากันยุงแต่ตัวเจ้าจองไม่อยู่ในสวน ผลผลิตก็ยังได้รับความเสียหายมากถึง 60% อยู่ดี

จนทุกวันนี้ไม่ได้ไปไหน เผลอทิ้งสวนไม่ได้ ฝูงลิงลงกัดกินทุเรียนไม่เลือกว่าจะดิบหรือสุก หากเป็นลูกดิบจะเด็ดทิ้งไว้ที่โคนต้น ผ่านไป 5 วัน จะกลับมากัดแทะกินขณะที่สวนเพื่อนๆ ถูกลิงบุกอาละวาดเป็นแถวๆ สวนของตนก็ไม่แพ้เช่นกัน เผลอไปทำธุระแค่วันเดียว กลับมาทุเรียน และจำปาดะ 50 ลูก ถูกเด็ดทิ้งกระจัดกระจายเต็มสวน ชาวสวนผลไม้หลายคนทนปัญหาลิงไม่ไหว บางคนต้องโค่นไม้สวนไปปลูกยางพาราแทน เพราะไม่มีรายได้จากสวนไม้ผลเลย

นับวันประชากรลิงยิ่งเยอะขึ้น วิธีการแก้ปัญหาที่นำมาใช้นี้ก็ไม่ได้ผลเท่าที่ควร แต่ต้องทนเพื่อหวังว่าจะได้เงินกลับมาบ้างจากการลงทุนลงแรงไปกับสวนไม้ผลนี้ ทนอีก 3 เดือน ก็จะหมดฤดูผลไม้แล้ว ปีนี้ไม้ผลก็มีน้อยแถมลิงมาก่อกวนอีก ชาวสวนอยู่อย่างยากลำบาก

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด