ไทยหลังอาน บ้านสุขสันต์ หมาไทยหลังอาน รูปร่างสวย ตรงปก

หมาไทยหลังอาน เป็นสุนัขพันธุ์พื้นเมืองเก่าแก่ของประเทศ มีจุดเด่นตรงแผ่นหลังที่มีขนคล้ายอาน มีขนสั้น หูตั้งเป็นรูปสามเหลี่ยม ปลายจมูก ปาก ลิ้นสีดำ หางเรียวยาวเป็นรูปดาบ ถือเป็นเอกลักษณ์ประจำพันธุ์ที่มีความสวยงาม ทั้งยังเป็นหมาที่มีความฉลาด อุปนิสัยรักอิสระ ซื่อสัตย์ เชื่อมั่นในตัวเอง มีความกระตือรือร้น ไม่เกรงกลัวศัตรูจะเป็นคนหรือสัตว์อื่นในแบบใจถึงพึ่งได้ สามารถเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เฝ้าสวน เป็นได้ทั้งเพื่อนและคู่หูผู้ซื่อสัตย์

“ไทยหลังอาน บ้านสุขสันต์” ฟาร์มเพาะ-ขาย หมาไทยหลังอานที่ได้คุณภาพ หมาทุกตัวผ่านการผสมอย่างถูกต้องตามขั้นตอน มีรูปร่างลักษณะตรงตามเกณฑ์ทุกตัว ฟาร์มแห่งนี้ตั้งอยู่ หมู่ที่ 7 ตำบลหนองหงส์ อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช มี คุณสุขสันต์ ไกรวาปี เป็นเจ้าของ

คุณสุขสันต์ ไกรวาปี

คุณสุขสันต์เริ่มเลี้ยงหมาไทยหลังอานไว้เป็นเพื่อนเฝ้าบ้านจำนวน 2 ตัว เหตุผลที่ชอบเพราะเห็นว่ามีความแข็งแรง ไม่ค่อยเจ็บป่วย เลี้ยงง่าย โครงสร้างร่างกายสวยงามสมส่วน โดยเฉพาะจุดเด่นที่อานหลังมีลักษณะคล้ายรูปศร ไม่ดุร้ายหรือก้าวร้าว เมื่อเลี้ยงมาได้สัก 2 ปีจึงลองเพาะขยายพันธุ์ได้สำเร็จตามคุณลักษณะทุกอย่าง จากนั้นจึงพัฒนาเพาะขายเป็นอาชีพมาจนถึงวันนี้ได้ประมาณ 12 ปี

การอยู่ในวงการหมาไทยหลังอานมากว่า 15 ปี ติดตามข้อมูลข่าวสาร สาระและกิจกรรมของหมาไทยหลังอานตลอดเวลาจากเพื่อนในกลุ่มเฟซบุ๊กที่ทำฟาร์มทุกขนาดเห็นว่าความนิยมเลี้ยงหมาไทยหลังอานมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากที่เคยอยู่ในกรอบแคบๆ อันเป็นผลมาจากทุกฟาร์มได้มีการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์ให้ตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าสัตว์เลี้ยงให้ตรงเป้าหมาย พัฒนาสายพันธุ์ให้มีคุณลักษณะรูปร่างสวยงามโดดเด่นทั้งเรื่องลวดลายและความแข็งแรง

จับคู่ผสมพันธุ์

ขณะเดียวกัน หลายฟาร์มยังปรับแนวทางการผสมพันธุ์ (breeding) เพื่อให้ลูกหมามีอุปนิสัยอ่อนโยน ไม่ดุร้าย ต้องการให้เหมาะกับสภาพสังคมที่ไม่เพียงเป็นหมาเฝ้าบ้าน แต่ยังแฝงความน่ารักสวยงามได้อีก ด้วยแนวทางดังกล่าวไม่เพียงคนไทยที่หันมาเลี้ยงไทยหลังอานไว้เป็นเพื่อนคู่ใจ แต่ชาวต่างประเทศหลายแห่งยังนิยมซื้อไปเลี้ยง โดยเฉพาะรัสเซียที่ชื่นชอบหมาไทยหลังอานมากกว่าหลายประเทศ

หมาไทยหลังอานมี 2 สายพันธุ์หลัก คือสายเอกลักษณ์ที่เป็นสายดั้งเดิม สายพันธุ์นี้มีเอกลักษณ์กับโทนสีเข้ม ตัวเข้ม ลิ้นดำ หน้าดำ อีกชนิดเป็นสายพันธุ์ประกวดที่มุ่งเน้นความเป็นสากลสำหรับใช้ประกวด มีการพัฒนาด้านจิตประสาท อารมณ์ เพื่อต้องการให้มีความอ่อนโยน ไม่ดุร้าย สามารถเป็นมิตรกับทุกคน

ลูกหมาอายุไม่เกิน 5 วัน
หมาเด็กยังเห็นอานรูปศรไม่ชัด

โดยทางฟาร์มสุขสันต์จะเพาะเลี้ยงเฉพาะสายพันธุ์นี้พร้อมไปกับการพัฒนาพันธุ์เพื่อให้มีคุณลักษณะเช่นเดียวกับสายพันธุ์เอกลักษณ์ สรุปคือสายพันธุ์ประกวดจะเป็นหมาที่มีความอ่อนโยน อุปนิสัยร่าเริง สนุกสนาน แล้วยังมีรูปร่างลักษณะตรงตามมาตรฐานหมาไทยหลังอานแบบดั้งเดิมอยู่ด้วย

สำหรับสีประจำหมาไทยหลังอานมีหลายสี แต่ที่จดทะเบียนไว้เป็นสากลมี 4 สี ได้แก่ สีน้ำตาลแดง, สีดำ, สีสวาด และสีกลีบบัว (ชมพูเข้ม) ที่ฟาร์มสุขสันต์เน้นสีน้ำตาลแดงเป็นหลัก เป็นโทนสีที่ตลาดชอบและต้องการ

พ่อพันธุ์ชื่อแดง อายุ 2 ปี

ทรงดี

คุณสุขสันต์ มองว่า การผสมพันธุ์ที่มีคุณภาพและถูกต้องตามขั้นตอนอย่างสมบูรณ์เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างคุณภาพหมาไทยหลังอานเลยทีเดียว หากไม่คัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์ตามมาตรฐานสากลที่กำหนดทุกอย่าง ก็อาจได้ลูกหมาที่ไม่ตรงปกตามมา

ฟาร์มบ้านสุขสันต์ให้ความสำคัญกับการคัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์เป็นอย่างมาก พ่อพันธุ์ทุกตัวต้องมีคุณลักษณะตรงตามเกณฑ์ของสุนัขไทยหลังอานที่จดทะเบียนไว้ ไม่ว่าจะเป็นความสูงต้องไม่ต่ำกว่า 24-26 นิ้ว น้ำหนัก 30-40 กิโลกรัม ส่วนเรื่องสีขนต้องเน้นสีเข้ม ปากมอม หน้าดำ ลิ้นดำ เล็บดำ หลังอานมีลักษณะเป็นลูกศร ทั้งนี้ ฟาร์มสุขสันต์สามารถเพาะพันธุ์ได้ตรงตามคุณสมบัติที่กล่าวมาทุกอย่าง สำหรับอายุที่พร้อมผสมพันธุ์ได้กำหนดตัวผู้ 18 เดือน และตัวเมีย 14 เดือน

ลูกหมาไทยหลังอานตัวน้อยที่กำลังรอบ้าน
การกำหนดความสมบูรณ์ของตัวเมียเป็น F1, F2

หากสังเกตว่าหมาถึงช่วงเป็นสัดพร้อมผสมพันธุ์ (ตัวเมียมีเลือดออกที่อวัยวะเพศ) ถือเป็นวันเริ่มตกไข่ซึ่งอยู่ระหว่าง 7-14 วัน แล้วจึงนำตัวผู้มาอยู่กับตัวเมียเพื่อให้ผสมพันธุ์ โดยใช้เวลาตั้งท้องเป็นเวลา 60 วัน หลังจากผสมพันธุ์แล้ว

เมื่อสุนัขคลอดแล้ว (ในแต่ละครอกจะได้ลูกหมาประมาณ 4-8 ตัว) จะบำรุงแม่พันธุ์ด้วยอาหารประเภทโปรตีนสูง ให้กินเนื้อ นม และไข่อย่างเต็มที่เพื่อจะได้ผลิตนมที่มีคุณภาพให้ลูกหมา โดยแม่หมาจะอยู่ดูแลลูกประมาณ 30-40 วัน

หมาโตเห็นอานรูปศรชัดเจน
หางเรียว หางดาบ

จากนั้นแยกลูกออกมาเลี้ยงโดยใช้อาหารเม็ดสำเร็จแช่น้ำให้นุ่มเหลวแล้วนำไปผสมกับนมแพะเพื่อเป็นอาหารของลูกหมาหลังจากแยกกับแม่ กระทั่งอายุ 40 วัน จะเปลี่ยนเป็นอาหารเม็ดสำเร็จเพื่อลูกค้านำไปเลี้ยงต่อจะได้ไม่เกิดปัญหา สำหรับขนที่เป็นอานจะเห็นทันทีตอนแรกเกิด แล้วจะเห็นชัดเจนมากขึ้นหลังจากลูกหมาผลัดขนเป็นหมาโต

วัคซีนเริ่มฉีดเมื่ออายุ 45 วัน เป็นวัคซีนรวม 5 โรค หลังจากนั้นเริ่มขาย กำหนดราคาเริ่มต้นที่ 5,000 บาทจนถึงหลักหมื่น ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์และโครงสร้างร่างกาย รวมไปถึงคุณสมบัติอื่นอีกหลายอย่าง ลูกค้าหมาไทยหลังอานส่วนมากอยู่ในกลุ่มผู้สูงวัย เพราะหมาไทยพันธุ์นี้มีน้ำอดน้ำทนดีเยี่ยม มีความซื่อสัตย์ คล่องแคล่ว ปราดเปรียว สามารถดูแลปกป้องเจ้านายจากภยันตรายที่มาจากคนร้ายหรือสัตว์ร้ายได้อย่างดี

ต้องลิ้นดำ
ลูกค้ามารับเข้าบ้าน

ปัจจุบันฟาร์มสุขสันต์มีพ่อพันธุ์จำนวน 3 ตัว มีอายุ 8 ปี 5 ปี และ 2 ปี ส่วนแม่พันธุ์มีจำนวน 15 ตัว จุดเด่นหมาไทยหลังอานของฟาร์มแห่งนี้อยู่ที่การดูแลเอาใจใส่ทุกขั้นตอนการเพาะพันธุ์เพื่อให้ได้มาตรฐานทั้งขนาด รูปร่าง ลักษณะสำคัญตรงตามคุณสมบัติทุกตัว ที่สำคัญจะเป็นหมาที่มีอารมณ์ดี มีจิตประสาทที่สมบูรณ์ สามารถแยกมิตรหรือศัตรูได้

ลูกค้าที่สนใจติดต่อสอบถามรายละเอียดทางโทรศัพท์ 084-642-2524 เฟซบุ๊ก : ไทยหลังอาน บ้านสุขสันต์

ปากดำ หูตั้งเรียว ตามมาตรฐาน
แม่พันธุ์ตั้งท้องหลังผสม 43 วัน