อุทยานฯภูแลนคาแจง-เรื่องเก็บเห็ด โซเชี่ยลกระหน่ำ-เสียหาย

ชัยภูมินายเติมศักดิ์ น้อยนารายณ์ หัวหน้าเขตอุทยานแห่งชาติภูแลนคา จังหวัดชัยภูมิ กล่าวถึงกรณีโลก โซเชี่ยลวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของเจ้าหน้าที่รัฐรังแกชาวบ้านที่เข้าไปหาเห็ดในพื้นที่ เมื่อภาพถูกเผยแพร่ไปข้อมูลคลาดเคลื่อนมากทำให้เจ้าหน้าที่ของเขตอุทยานฯ ได้รับความเสียหาย ซึ่งข้อเท็จจริงคือมีชาวบ้านเป็นจำนวนมากในแต่ละวันมากกว่า 100 คน พากันขับรถปิกอัพตระเวนมาจากต่างพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียงมุ่งหน้ามาที่เขตอุทยานฯ เพื่อลักลอบเข้าป่าเก็บของป่า เห็ดป่า เจ้าหน้าที่ออกตรวจพื้นที่เป็นประจำอยู่แล้ว พร้อมมีมาตรการเรื่องนี้ร่วมกับคนในชุมชนคือเข้ารอบนอกป่าเท่านั้นที่ไม่ใช่ป่าลึก จะไปกระทบต่อความสมบูรณ์ของป่าภายในได้ อนุโลมเฉพาะคนในพื้นที่เท่านั้น เพื่อที่จะส่งเสริมให้คนรอบพื้นที่ป่าอยู่กับป่าช่วยกันอนุรักษ์ป่า ให้เข้าไปเก็บเห็ดได้บางส่วน ไม่อนุญาตให้คนในพื้นที่อื่นหรือต่างอำเภอ ต่างจังหวัดใกล้เคียงเข้าไปหาเก็บเห็ด ต้องผ่านการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่เขตอุทยานฯ ทุกครั้ง

ซึ่งปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ เข้าไปเก็บหาของป่าในพื้นที่เขตอุทยานฯ มีความผิดตั้งแต่ปรับไม่เกิน 500-1,000 บาท หรือเบาสุดก็จะว่ากล่าวตักเตือนไปก่อน หากพบว่ามีการเข้ามากระทำความผิดซ้ำอีกก็จะต้องถูกปรับ ไม่ได้เป็นการกลั่นแกล้งชาวบ้านเพราะมีกฎหมายป่าไม้ควบคุมอยู่ ซึ่งก็มีแค่โทษว่ากล่าวและปรับเท่านั้น ส่วนคนที่มีโทษหนักถึงติดคุกก็คือคนที่อาจจะถูกตรวจพบว่ามีการเข้ามาลักลอบตัดไม้ในพื้นที่ออกมาด้วย เรื่องนี้ก็มีโทษหนักก็ต้องว่ากันตามกฎหมายที่มีอยู่แล้ว

“ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้ป่าที่นี่ก็ทราบระเบียบกันดีอยู่แล้ว เพราะเขาเป็นคนช่วยดูแลป่า ทางอุทยานฯ ก็อนุญาตให้บางส่วนที่เก็บได้เท่านั้น ไม่ใช่จะปล่อยให้ใครก็ได้เข้ามา มาเก็บเห็ดจากที่อื่น นำภาระขยะสิ่งของมาทิ้งในพื้นที่ป่าเป็นมลพิษตามมาอีกจำนวนมาก”

 

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด