ฝนมาเร็วกดดัชนีอุตฯ มิ.ย.ร่วง จับตาน้ำท่วมอีสานกระทบจีดีพี แต่ยังคงเป้าตัวเลขทั้งปีโต 1-2%

อุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศลดกำลังการผลิตกดดัชนีเอ็มพีไอ มิถุนายนร่วง คาดครึ่งปีแรกยังโตได้ เหตุนโยบายรัฐเครื่องติดแล้ว ยังเกาะติดน้ำท่วมอีสาน ไม่วางใจกระทบสินค้าเกษตร

นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือนมิถุนายน 2560 อยู่ที่ระดับ 111.76 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ระดับ 111.94 เนื่องจากได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและชิ้นส่วนที่ลดกำลังการผลิตลงถึง 27.48% จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงคือฝนมาเร็ว ขณะที่อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 61.05% เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 60.73% ถือว่าภาพรวมการใช้กำลังผลิตยังอยู่ระดับดี

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม พบว่าภาพรวมอุตสาหกรรมครึ่งปีแรกยังสามารถขยายตัวได้ 0.15% เพราะนโยบายการส่งเสริมอุตสาหกรรมของภาครัฐเริ่มเห็นผล โดยเฉพาะอุตสาหกรรมฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ ที่เร่งผลิตเพิ่มขึ้น 22.30% จากเดือนก่อนหน้า เพื่อรองรับนโยบายการทำระบบข้อมูลขนาดใหญ่ (บิ๊กดาต้า) ของรัฐบาล และเชื่อว่าอุตสาหกรรมหลักจะฟื้นตัวเต็มที่ในไตรมาส 3 อาทิ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เครื่องยนต์สำหรับรถยนต์ น้ำมันปิโตรเลียม อาหารทะเลแปรรูป และผลิตภัณฑ์ยาง

นายวีรศักดิ์ กล่าวว่า สศอ.มองในช่วงที่เหลือของปีนี้มีปัจจัยบวกจากอุตสาหกรรมหลักๆ ทำให้ผลิตภัณฑ์มวลรวมภาคอุตสาหกรรม (จีดีพีอุตสาหกรรม) ปี 2560 ทั้งปีคาดว่ายังน่าจะขยายตัวได้ดี 1-2% และเอ็มพีไอคาดโตได้ 0.5-1.5% ตามเป้าหมายเดิมที่คาดไว้ อย่างไรก็ตาม ยังต้องรอประเมินผลกระทบจากปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ในจังหวัดสกลนครที่เป็นเกษตรกรรมเป็นหลัก ซึ่งต้องติดตามผลกระทบที่ชัดเจนอีกครั้งหลังสถานการณ์น้ำท่วมคลี่คลายว่าจะส่งผลกระทบต่อภาคเกษตรมากแค่ไหน รวมทั้งติดตามพายุลูกอื่นที่จะเข้ามาในไทยในช่วงที่เหลือของปี เพราะอาจกระทบต่อพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคกลาง

“เบื้องต้นมั่นใจจะไม่ส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากผู้ประกอบการเคยมีประสบการณ์รับมือน้ำท่วมเมื่อปี 2554 จึงทำให้มีมาตรการและแผนรองรับในระดับหนึ่งแล้ว อาทิ การให้โรงงานในเครือข่ายเป็นผู้ผลิตสินค้าแทน หากโรงงานหลักผลิตไม่ได้” นายวีรศักดิ์ กล่าวและว่า สำหรับทิศทางค่าเงินบาท มองว่าการแข็งค่าของเงินบาทไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม เนื่องจากค่าเงินบาทยังคงเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกับภูมิภาค

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน