พนักงานคลินิกเสริมความงาม ใช้เวลาว่าง เพาะแกสบี้ขาย สร้างยอดขายสุดปัง

แกสบี้ จัดเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับหนูตะเภา เหมาะสำหรับเลี้ยงไว้ดูเล่น ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ในต่างประเทศ สำหรับประเทศไทยนั้นได้รับความนิยมมานานพอสมควร ซึ่งปัจจุบันก็ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีคนให้ความสนใจอยู่เช่นกัน เนื่องจากแกสบี้เป็นสัตว์ที่มีขนาดพอเหมาะ ใช้พื้นที่เลี้ยงไม่เยอะ มีนิสัยที่น่ารัก เชื่อง และดูแลง่าย

แกสบี้ เควี่ หรือหนูตะเภา ชนิดเดียวกันใช่หรือไม่?

ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่มักจะเรียกหนูตะเภาว่าเควี่ ซึ่งเป็นชื่อที่ค่อนข้างใกล้เคียงกับความจริงมากที่สุด เพราะมาจากชื่อวิทยาศาสตร์ว่า cavus มาจากคำว่า “ถ้ำ” Cave เพราะอาศัยอยู่ในถ้ำหรือโพรง อีกทั้งคำว่า เควี่ สั้นและออกเสียง เรียกง่ายกว่าชื่อหนูตะเภา ในประเทศทางแถบยุโรปจะเรียกหนูตะเภาว่า หนูเควี่ ซึ่งเป็นชื่อสากล ที่ส่วนใหญ่ใช้กันอยู่โดยเฉพาะในประเทศอังกฤษ ส่วนคำว่า เควี่ จะนิยมใช้ในอเมริกา

เทคโนโลยีชาวบ้านฉบับนี้ จะพาไปพูดคุยกับ คุณวฤนดา แก้วอินชัย หรือ คุณแนน พนักงานคลินิกเสริมความงาม และเจ้าของฟาร์มละมูด แกสบี้ ในพื้นที่ตำบลวังศาลา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ที่ใช้เวลาว่างจากงานประจำ เพาะพันธุ์หนูแกสบี้ขาย เริ่มต้นเลี้ยงจากการดูเล่น สู่การทำฟาร์มแบบครบวงจร พร้อมเผยเทคนิคทำฟาร์มแกสบี้อย่างไรให้มัดใจลูกค้า ให้กลับมาซื้อซ้ำอีกครั้งแน่นอน

จากการเลี้ยงเล่น สู่ฟาร์มแกสบี้ครบวงจร

คุณแนน เล่าให้ฟังว่า ไม่คิดว่าเพียงแค่การซื้อหนูแกสบี้มาเพื่อเลี้ยงเล่น จะนำมาสู่การทำฟาร์มหนูแกสบี้ในปัจจุบัน ใช้เวลากว่า 3 ปี ในการศึกษาเรียนรู้ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องการขายในออฟไลน์และออนไลน์ ด้วยการใช้เวลาว่างหลังเลิกงานประจำ เรียนรู้ด้วยตนเอง จนสามารถต่อยอดเป็นอาชีพเสริมที่มีรายได้ถัวเฉลี่ยพอกันกับงานประจำที่ทำอยู่ในปัจจุบัน

“เริ่มจากซื้อแกสบี้มาเลี้ยง 1 ตัวค่ะ พอดีน้องมีลูกติดท้องมาด้วย จากนั้นพอน้องคลอดลูกออกมา ก็เริ่มศึกษาจากตัวนี้ค่ะ ก็เลยลองรับน้องตัวอื่นเข้ามาเพิ่มค่ะ เพื่อมาผสมพันธุ์ขาย ช่วงแรกๆ เราก็ไม่มีความรู้เรื่องตลาด ไม่รู้ว่าน้องมีราคาขายอยู่ที่เท่าไรค่ะ พอได้ศึกษาข้อมูลแบบจริงจังถึงได้รู้ว่าน้องมีราคาขายอยู่ที่ 1,000 บาทขึ้นไป ก็ใช้เวลาว่างหลังจากเลิกงานประจำ มาต่อยอดจุดนี้จนกลายเป็นอาชีพเสริมค่ะ”

น้ำหนักมาตรฐานสำหรับหนูแกสบี้

อายุ 1-3 เดือน ควรมีน้ำหนักต่ำกว่า 420 กรัม

อายุ 3-6 เดือน ควรมีน้ำหนัก 420-775 กรัม

อายุ 6 เดือน-1 ปี  ควรมีน้ำหนัก 776-1130 กรัม

อายุ 1 ปีขึ้นไป ควรมีน้ำหนัก 1,130 กรัมขึ้นไป

 

พ่อแม่พันธุ์ต้องแข็งแรง เตรียมพร้อมต่อการอุ้มท้อง

ทางฟาร์มของคุณแนนจะเน้นพ่อแม่พันธุ์ที่มีโครงสร้างใหญ่ ได้มาตรฐานตามที่ลูกค้าและตลาดต้องการ มีการเลือกสี เลือกสายพันธุ์ในการบรีดเดอร์หนูแกสบี้ออกมาให้มีคุณภาพมากที่สุด ซึ่งพ่อพันธุ์ควรมีอายุอยู่ที่ 4-5 เดือน ส่วนแม่พันธุ์จะมีอายุอยู่ที่ 5 เดือนขึ้นไป

“การเพาะพันธุ์ในฟาร์มตอนนี้จะเพาะเองค่ะ จะเป็นพ่อแม่พันธุ์ที่ฟาร์มเลย จะคัดพ่อแม่พันธุ์ที่โครงสร้างใหญ่ ตรงตามมาตรฐานของตามความต้องการของลูกค้าและตลาด ต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง ทางฟาร์มเราจะเลือกสีที่สามารถเข้าคู่กันได้ เลือกสายพันธุ์ เราจะไม่จับพี่น้องท้องเดียวกันมาผสมพันธุ์ แม่พันธุ์จะมีอายุอยู่ที่ 5 เดือนขึ้นไป ที่ฟาร์มก็จะให้เป็นแม่พันธุ์แล้วค่ะ แต่ถ้าแม่พันธุ์ตัวไหนอายุมากกว่า 1 ปีแล้ว และยังไม่มีการผสมพันธุ์ เราจะไม่นำน้องมาผสมพันธุ์แล้ว เพราะน้องจะไม่มีแรงคลอดลูกค่ะ ส่วนพ่อพันธุ์จะมีอายุ 4-5 เดือนค่ะ”

คุณแนน ยังบอกต่ออีกว่า หนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่สนใจเลี้ยงหนูแกสบี้ จะต้องหมั่นทำความสะอาดกรง เก็บอุจจาระของหนูแกสบี้อย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันโรคเชื้อรา โรคไรขน และปรสิตต่างๆ ที่อาจจะเป็นพาหะในการนำเชื้อโรคมาติดต่อกับหนูแกสบี้ รวมถึงพาหนูแกสบี้ไปหาคุณหมอตามคลินิกสัตว์ต่างๆ ใกล้บ้าน เพื่อหยดยากำจัดปรสิตต่างๆ

ส่วนในเรื่องของอาหารควรเลี้ยงด้วยอาหารเม็ดเป็นหลัก เสริมด้วยหญ้าแห้งและหญ้าสดสลับกันไป รวมถึงเสริมในส่วนของวิตามินซีแบบเม็ดหรือน้ำก็ได้ตามที่ผู้เลี้ยงสะดวก เพราะแกสบี้เป็นสัตว์ที่ไม่สามารถสร้างวิตามินซีขึ้นเองได้ภายในร่างกาย

แนะเทคนิคมัดใจลูกค้า กลับมาซื้อซ้ำแน่นอน

สิ่งแรกที่ควรมีคือความจริงใจและการบริการหลังการขายคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ลูกค้าที่ซื้อแกสบี้จากฟาร์มไปสามารถมั่นใจได้เลยว่าได้หนูแกสบี้ที่มีคุณภาพอย่างแน่นอน เพราะทางฟาร์มจะมีการทำการตรวจสุขภาพ หยดยา พร้อมแนบใบรับรองแพทย์ รวมถึงส่วนของการรับประกันคุณภาพจำนวน 5 วัน ก่อนส่งมอบถึงมือลูกค้าทุกครั้ง

อีกทั้งทางฟาร์มเองมีช่องทางการติดต่อหลากหลายช่องทางในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้า ทั้งเฟซบุ๊กหรือติ๊กต็อก ซึ่งทางคุณแนนจะมีการไลฟ์สดพูดคุยทำความเข้าใจกับลูกค้าเกี่ยวกับข้อสงสัยต่างๆ ของหนูแกสบี้อย่างสม่ำเสมอ ทำให้มีฐานแฟนคลับหรือฐานลูกค้าประจำในการติดตามช่องทางต่างๆ ของทางฟาร์ม

เมื่อสอบถามไปถึงราคาขาย คุณแนน ระบุว่า ทางฟาร์มจะมีหนูแกสบี้จำหน่ายในราคาเริ่มต้น 1,500 บาท จนถึง 6,500 บาท

 

ช่องทางการติดต่อ

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับหนูแกสบี้ สามารถติดต่อ คุณวฤนดา แก้วอินชัย หรือ คุณแนน ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก : ละมูด แกสบี้ หรือติดต่อทางเบอร์โทรศัพท์ 098-296-1045 คุณแนนยินดีให้บริการลูกค้าทุกท่านที่สนใจเกี่ยวกับการเลี้ยงหนูแกสบี้ค่ะ