แจกสูตร! สมุนไพรไทยช่วยไล่หนู

ใครที่กำลังประสบปัญหาหนูบุกบ้าน จนทั้งบ้านโดนรื้อเละไปหมด วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจึงนำวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้มากฝาก โดยใช้เพียงสมุนไพรไทยที่เราคุ้นเคยในการขับไล่เจ้าหนูตัวร้ายออกไป

สูตรที่1 ไล่หนูง่ายๆ ฉบับสมุนไพรไทยพื้นบ้าน ตอบโจทย์ใครที่กำลังยาไล่หนูแต่ไม่อยากใช้สารเคมี ทำสูตรน้ำยาพ่นไล่หนูจากสมุนไพร 3 อย่าง

  • ใบชะพลู
  • ข่า
  • กระเทียม
  • เกลือ

ขั้นตอนแรกนำใบพลูมานึ่งให้สุก แล้วเอาออกมาบดหรือโขลกให้ละเอียด จากนั้นให้ใส่ข่าและกระเทียมลงไปในครกตำรวมให้เข้ากัน  ก่อนจะนำเกลือไปผสมน้ำแล้วต้ม 

เมื่อเกลือละลายแล้วให้นำน้ำเกลือมาผสมกันกับส่วนผสมทั้งหมด คลุกให้เข้ากันและตักใส่จานหรือถ้วยพลาสติก ไปวางตามจุดต่างๆ บริเวณบ้าน รับรองได้ว่าเมื่อหนูได้กลิ่นฉุนๆ ของสมุนไพรมีวิ่งหนีกันแน่นอน

สูตรที่ 2 เสกให้หนูหายด้วยน้ำมันของใบสะระแหน่

แนะนำให้เริ่มจากการหาน้ำมันสะระแหน่และลำสีก้อน นำมาหยดใส่ก้อนสำลีก่อนจะวางไว้ตามจุดต่าง ๆ  ให้พอมีกลิ่นฉุนของใบสะระแหน่ (แต่อย่าหยดจนชุ่มเกินไป) ก่อนจะนำไปวางตามซอกตู้ หรือจุดต่างๆ ที่พวกหนูอาจจะซ่อนตัวอยู่ 

หรือนำต้นสะระแหน่มาปลูกไว้ที่บ้านก็สามารถช่วยได้ เพราะนอกจากจะไล่หนูได้แล้ว ยังสามารถเก็บมาทำอาหารได้อีกด้วย

สูตรที่ 3 ไล่หนูด้วยกลิ่นมะกรูด

เพียงแค่นำมะกรูดมาผ่าครึ่ง จากนั้นโยนไว้ตามข้างรั้วหรือจุดอับตามบ้าน เพราะกลิ่นของมะกรูดจะมีคุณสมบัติที่ทให้พวกหนูแสบจมูก และความพิเศษของกลิ่นที่มีความฉุนจึงส่งผลให้เมื่อพวกมันได้กลิ่นจึงหนีออกไปจากพื้นที่ตรงนั้น 

 

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ.2566