เกษตรกรหนุ่มสกลนคร สุดเจ๋ง ปลูกสตรอเบอร์รีสีขาวในกระถาง

ใครว่าสตรอเบอร์รีสามารถปลูกได้แค่ภาคเหนือเท่านั้น ที่ราบสูงอย่างจังหวัดสกลนครก็ปลูกได้ คุณทีรพล งอนราช เกษตรกรสกลนคร อาศัยอยู่ที่บ้านพานพัฒนา หมู่ที่ 10 ตำบลขมิ้น อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร คุณทีรพลเกษตรกรสกลนครผู้ที่สามารถปลูกสตรอเบอร์รีสีขาว พันธุ์ White Jewel หรือ Hiroi Houseki ของญี่ปุ่นกลางทุ่งนา และในสภาพอากาศที่ไม่ได้เย็นตลอดทั้งปีเหมือนดั่งบนยอดดอย แต่สามารถสร้างรายได้ตลอดทั้งฤดูกาลได้ถึงหลักแสนบาท

คุณทีรพล กล่าวว่า เริ่มแรกของการได้ปลูกสตรอเบอร์รีขาว เกิดจากที่ได้ไปเดินตลาดนัดแถวบ้านและได้เจอกับร้านที่นำต้นกล้ามาขาย รู้สึกอยากทดลองที่จะปลูกเลยได้ลองซื้อมาปลูก เมื่อการปลูกต้นแรกประสบความสำเร็จ จึงได้เริ่มทดลองปลูกสายพันธุ์อื่นๆ ให้หลากหลายเพิ่มขึ้น และควบคู่ไปกับการศึกษาจากเกษตรกรผู้ปลูกสตรอเบอร์รี และศึกษาในออนไลน์ นำมาลองผิดลองถูก จนได้ต้นสตรอเบอร์รีที่แข็งแรง

สตรอเบอร์รีญี่ปุ่น หรือสตรอเบอร์รีสีขาว

สายพันธุ์ที่ปลูกแล้วได้รับความนิยมมากที่สุด และขายได้ราคาดีที่สุดคือ สตรอเบอร์รีญี่ปุ่น หรือสตรอเบอร์รีสีขาว มีจุดเด่นที่แตกต่างกว่าสตรอเบอร์รีสีแดงสายพันธุ์อื่นๆ นอกจากจะมีสีขาวที่สะดุดตาแล้ว ยังมีรสชาติ หวานฉ่ำ มีความหวานและอมเปรี้ยวเล็กน้อย ที่สำคัญมีกลิ่นที่หอมหวานกว่าสตรอเบอร์รีทั่วไปอีกด้วย

การเพาะปลูกสตรอเบอร์รีสีขาว นิยมเพาะด้วยเมล็ดและปลูกลงในกระถางเพื่อการดูแลที่สะดวก แม้จะอยู่ในภาคอีสานที่มีสภาพอากาศร้อนและแล้วก็ไม่ใช่ปัญหาในการปลูก คุณทีรพล กล่าวว่า จะเริ่มฤดูกาลการปลูกในช่วงเดือนตุลาคม หลังหมดฤดูฝน หลังจากนั้น 70 วันหรือผ่านลมหนาว 300 ชั่วโมง ต้นสตรอเบอร์รีก็จะเริ่มออกดอก และอีก 100 วันหลังจากนั้น ผลผลิตจะเริ่มสุกพร้อมสำหรับให้เกษตรกรเก็บเกี่ยวแล้ว

ต้นพันธุ์สตรอเบอร์รีสีขาว

วิธีการปลูกสตรอเบอร์รีสีขาวในกระถาง

การเตรียมวัสดุปลูก สตรอเบอร์รีไม่ชอบดินที่มีค่าเป็นด่าง เช่น ดินถุงสำเร็จที่มีแกลบเผา ชานอ้อยเผาปูนขาวผสม หากใช้ดินเหล่านี้ปลูกจะทำให้ต้นแคระแกร็น ผลผลิตที่ได้จะบิดเบี้ยว และหากมีความเป็นด่างสูงก็จะสามารถทำให้ใบแห้ง และต้นตายภายใน 50 วัน

วัสดุปลูก ประกอบด้วย ใบไม้หมัก ฟางหมัก จอกแหน นำมาผสมกันเพื่อเป็นวัสดุในการปลูก เนื่องจากวัสดุปลูกมีสารอาหารที่พืชต้องการอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยเคมีบำรุง พืชสามารถดูดกินสารอาหารจากวัสดุปลูกเพื่อการเจริญเติบโตที่เพียงพอได้ในรูปแบบการทำเกษตรแบบอินทรีย์

การเพาะเมล็ด โรยเมล็ดสตรอเบอร์รีสีขาวลงในกระถางเพาะเมล็ด 5 นิ้ว ที่มีวัสดุปลูกแล้ว ใช้ระยะเวลาภายใน 9-15 วัน เมล็ดก็จะงอกต้นอ่อนออกมาให้เราได้เห็น เมื่อต้นอ่อนงอกออกมาแล้วจำเป็นต้องคัดต้นที่แข็งแรง นำมาปักชำต่อในถาดเพาะต้นกล้า ใช้ระยะเวลาในการปักชำอยู่ในถาด 5 เดือน และจากนั้นนำต้นกล้ามาขยายพันธุ์ต่อในกระถาง 10 นิ้ว

การรดน้ำ เนื่องจากต้นสตรอเบอร์รีมีรากที่ยาวเพียง 30 เซนติเมตร ทำให้รากไม่ได้ลึกมาก การรดน้ำจึงควรรดอย่างสม่ำเสมอ ในช่วงเช้า-เย็น ให้ชุ่ม กระถางควรวางไว้ในพื้นที่น้ำไหลผ่านได้ดีไม่ท่วมขัง

ดอกสตรอเบอร์รีสีขาว

การปลูกสตรอเบอร์รี จำเป็นต้องปลูกกลางแจ้ง เพราะแสงแดดมีผลต่อการเจริญเติบโต เพื่อให้สตรอเบอร์รีได้รับแสงแดดเต็มที่ในแต่ละวัน สตรอเบอร์รีเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ไม่ชอบฝนเท่านั้น เพราะหากโดนฝนจะทำให้ต้นตายได้ แต่แสงแดดไม่มีผลต่อต้นสตรอเบอร์รี เพราะหากสตรอเบอร์รีสะสมความเย็นได้ครบ 300 ชั่วโมง แล้วยังไงก็ออกผลผลิตอย่างแน่นอน แต่อาจจะออกผลผลิตช้ากว่าโซนภาคเหนือ 2-3 เดือน โดยประมาณ

คุณทีรพล กล่าวว่า ต้นสตรอเบอร์รีแต่ละต้นที่สามารถจำหน่ายได้ ต้องใช้ระยะเวลาในการคัดสายพันธุ์ 2-3 ปี ถึงสามารถขายได้ เพราะต้องใช้ระยะเวลาในการคัดแต่ละต้นว่าต้องมีผลดก ผลใหญ่ ผลสวย และต้นแข็งแรงทนต่อโรค และสตรอเบอร์รีสีขาวในบางต้น หากโดนแดดก็สามารถเปลี่ยนสีเป็นสีขาวออกแดงได้ จำเป็นต้องคัดทิ้ง ให้เหลือต้นพันธุ์ที่สีผลสีขาวจริงๆ เท่านั้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสิ่งที่ดีและถูกต้องที่สุด

ต้นอ่อน
ผลอ่อน

 โรคพืช

การปลูกสตรอเบอร์รีมักพบเจอกับโรคเชื้อราทุกชนิดของทุกช่วงระยะการเติบโต หากมีอากาศเกิน 26 องศาเซลเซียส หรือมีวัชพืชในแปลงปลูก เมื่ออาการรุนแรงจะทำให้เกิดแผลใต้ใบสตรอเบอร์รีเปลี่ยนเป็นสีม่วง และใบบิดม้วนขึ้น ถ้าเป็นที่ผลจะทำให้ผลมีขนาดเล็กและสีไม่สม่ำเสมอกัน

จึงจำเป็นต้องหมั่นดูแลให้ต้นสตรอเบอร์รีมีความแข็งแรง สมบูรณ์ และควรหมั่นกำจัดวัชพืชในแปลงปลูก หากพบโรคให้รีบเก็บใบหรือส่วนที่เป็นโรคนำไปเผาทำลายนอกแปลงปลูกทันที เพื่อป้องกันการลุกลาม จากนั้นพ่นด้วยสารป้องกันกำจัดเชื้อรา

ตลาด

สตรอเบอร์รีสีขาว เป็นที่ต้องการอย่างมากทำให้มีตลาดรองรับที่หลากหลาย ทั้งตลาดต้นไม้ทั่วไป ตลาดของสตรอเบอร์รีโดยเฉพาะ ทั้งแบบจำหน่ายผลและจำหน่ายต้นพันธุ์ รวมไปถึงเกษตรกรส่วนใหญ่ให้ความสนใจในการเพาะปลูกสตรอเบอร์รีอย่างมาก เพราะจริงๆ แล้ว สตรอเบอร์รีสามารถปลูกได้ทุกพื้นที่ แต่อาจใช้ระยะเวลาในการให้ผลผลิตที่ช้านิดหน่อยกว่าพื้นที่อากาศหนาวเย็น ต้องใช้ระยะเวลาในการสะสมความเย็นเพื่อออกผลผลิต

ปัจจุบันสตรอเบอร์รีสีขาว ต้นพันธุ์ราคาเริ่มที่ 200-500 บาทต่อกระถาง และผลผลิตที่ขายกันตามท้องตลาดมีราคา 3,000-6,000 บาทต่อกิโลกรัม ผลผลิตสามารถคัดไซซ์ คัดเกรดได้ ภาคอีสานก็สามารถปลูกได้ สตรอเบอร์รีเป็นไม้เศรษฐกิจที่ราคาค่อนข้างนิ่งไม่ผันผวน

สำหรับท่านใดที่สนใจ ต้นพันธุ์สตรอเบอร์รีสีขาว ต้นพันธุ์สตรอเบอร์รีสายพันธุ์อื่นๆ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณทีรพล งอนราช เกษตรกรสกลนคร อาศัยอยู่ที่บ้านพานพัฒนา หมู่ที่ 10 ตำบลขมิ้น อำเภอเมือง จังหวัดสกลนคร โทรศัพท์ 084-887-1888 ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก : ทีรพล งอนราช

คุณทีรพล งอนราช