ปธ. ยุทธศาสตร์การเกษตร พท. เตรียมเดินผลักดันส่งเสริมปลูกข้าวสาลี

ประธานยุทธศาสตร์การเกษตรพรรคเพื่อไทย แนะเกษตรกรหันมาปลูกข้าวสาลีหลังการทำนา ชี้เป็นที่ต้องการของตลาด และราคายังสูงอีกด้วย มั่นใจพริกชีวิตให้พี่น้องเกษตรกรให้ดีขึ้นได้

นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานยุทธศาสตร์การเกษตรพรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันนี้ข้าวสาลีเป็นที่นิยมมาก และเป็นที่ต้องการมากของตลาดในประเทศไทย ซึ่งขนาดนี้ประเทศไทยยังมีการนำเข้าข้าวสาลีจำนวนมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการปลูกในประเทศค่อนข้างน้อยมากเพียงแค่ 1% ที่เหลือเป็นการนำเข้าทั้งหมด ทางพรรคเพื่อไทยจึงอยากส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาปลูกข้าวสาลีเพิ่มมากขึ้นเพราะเป็นพืชที่ปลูกหลังการทำนาได้ดี ซึ่งจากปัจจุบันข้าวสาลีอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 15 บาท ข้าวขาวทั่วไปอยู่ที่ประมาณ กิโล 8 -9 บาท

ซึ่งข้าวสาลี สามารถนำมาใช้ ประโยชน์ได้ทั้งต้นของข้าวสาลีไม่ว่าจะเป็นอาหารสัตว์ ใช้เป็นส่วนผสมของอาหารหลายชนิด เช่น พาสต้า เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นบะหมี่ และอาหารประเภทแป้งอบอย่างขนมปัง ยังสามารถทำนำฟางมาทำหลอดดูดน้ำ ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยเตรียมนวัตกรรม และระดมนักวิชาการ เตรียมมาส่งเสริมไม่ว่าจัดอบรมให้ความรู้แก่เกษตรกรและผู้ประกอบการ รวมถึงการพัฒนาการผลิตข้าวสาลีในประเทศไทยให้มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ตรงความต้องการของตลาดและสามารถสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเพิ่มขึ้น

ประธานยุทธศาสตร์การเกษตรพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ตนเองเตรียมประสานหน่วยงานต่างๆเข้าไปดูแลสภาพดิน และแหล่งน้ำ ให้ดีมีคุณภาพ ว่าเราควรมีการเตรียมดินอย่างไรกับการปลูกข้าวสาลี การเข้ามาเป็นรัฐบาลคราวนี้ของพรรคเพื่อไทยได้มีการวางแผน ด้วยหลัก “ตลาดนำ นวัตกรรมเสริม เพิ่มรายได้” โดยเริ่มตั้งแต่การสร้างทางเลือกให้เกษตรกรเพื่อผลิตสิ่งที่ตลาดต้องการ พร้อมเปิดตลาดใหม่เพิ่มโอกาสในการส่งออกสินค้าให้เกษตร

การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่สร้างความแม่นยำในการเพาะปลูกเพื่อเพิ่มจำนวนและคุณภาพของผลผลิต และการสร้างระบบประกันราคาสินค้าเกษตรล่วงหน้า เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้เกษตรกรด้วยการให้ราคาผลผลิตที่เหมาะสม ซึ่งข้าวสาลีเป็นพืชทางเลือกหนึ่งที่หน้าสนใจมากเพราะตลาดข้าวสาลีไทยในอนาคตที่มีแนวโน้มจะสูงขึ้น ทางเรามีความเชื่อมั่นว่าเราจะนำพาพี่น้องเกษตรกรให้มีรายได้อย่างยั่งยืนอีกครั้งหนึ่ง