ส่องความน่ารักของไก่ซิลกี้ แห่งฟาร์ม Chicken Town ศูนย์รวมไก่แปลก-หายากจากต่างประเทศ

ในปัจจุบันต้องยอมรับว่าประเทศไทยมีการนำเข้าสัตว์แปลกและหายากจากต่างประเทศจำนวนมาก หนึ่งในสัตว์แปลกและหายากยอดนิยมที่นำเข้าเลี้ยงจำนวนมาก นั่นก็คือ ไก่ ไม่ว่าจะเป็น ไก่โปแลนด์ ไก่ยักษ์บราม่า ไก่ซีไปรท์ ไก่หน้าขาวสเปน หรือ ไก่ซิลกี้ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ถูกพูดถึงเป็นอันดับต้นๆ เมื่อพูดถึงเรื่องไก่สวยงามและหายาก ที่นำเข้าจากต่างประเทศ

 

สายพันธุ์ไก่ภายใน Chicken Town
ไก่ซิลกี้ ขนนุ่มฟู

เทคโนโลยีชาวบ้านฉบับนี้ ขอนำเสนอการรายงานพิเศษ 7 สายพันธุ์ ไก่เศรษฐกิจ ทำเงิน เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้อ่านที่รักทุกท่าน ด้วยการพาไปทำความรู้จักกับไก่ซิลกี้ ไก่ที่มีลักษณะของขนที่สวยงาม นุ่มฟู เปรียบเสมือนผ้าหรือไหม เพราะคำว่า Silkie มาจากคำว่า Silk ที่แปลว่าเส้นไหมนั่นเอง ภายฟาร์มเพาะ-ขายไก่สวยงามจากต่างประเทศที่ใครๆ ต้องร้องอ๋อ เมื่อพูดถึง “Chicken Town” ในพื้นที่อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ โดยมี คุณนิ้ง หรือ คุณศักดา บรรพจุลจินดา เจ้าของฟาร์มอารมณ์ดี อดีตมนุษย์เงินเดือน ที่เดินหน้าลงมือทำอาชีพนี้อย่างจริงจัง จนประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักในวงการของผู้เลี้ยงไก่สวยงามด้วยกันเอง

คุณนิ้ง หรือ คุณศักดา บรรพจุลจินดา เจ้าของฟาร์มอารมณ์ดี
พื้นที่ภายใน Chicken Town

โดยคุณนิ้งได้เล่าเรื่องราวเส้นทางชีวิตของตนเองในการทำฟาร์มเพาะ-ขายไก่ต่างประเทศที่แปลกและหายากให้เราฟังว่า เดิมที่พักอาศัยอยู่ในบ้านพักแถวพื้นที่บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ด้วยนิสัยที่ชื่นชอบและมีใจรักในเรื่องของไก่สวยงามอยู่แล้ว จึงหาซื้อไก่ซิลกี้ทั้งในและต่างประเทศ นำเข้ามาทั้งแบบเป็นตัวและไข่ เพื่อนำมาเพาะขายก่อน จนทำให้มีกลุ่มลูกค้าที่สนใจและสั่งจองซื้อไก่ที่เลี้ยงไว้จำนวนมาก จึงเล็งเห็นโอกาสในการขยับขยายพื้นที่ในการทำฟาร์มไก่สวยงามอย่างจริงจัง ตัดสินใจย้ายที่พักอาศัยและลงมือสร้างฟาร์ม “Chicken Town” ในพื้นที่อำเภอลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์ ในพื้นที่ 5 ไร่ ในปี 2562 จากนั้นจึงทยอยสั่งไก่สายพันธุ์สวยงาม แปลกและหายาก เข้ามาเลี้ยงในฟาร์ม ในที่สุดปี 2563 จึงเปิด “Chicken Town” เป็นฟาร์มเพาะ-ขายไก่สวยงามอย่างเป็นทางการ ภายใต้ความตั้งใจมุ่งมั่นและพยายาม รวมถึงเนรมิตที่แห่งนี้ให้กลายเป็นสถานที่เรียนรู้ของกลุ่มนักเรียนและประชาชนที่สนใจเกี่ยวกับไก่สวยงาม แปลกและหายากที่นำเข้ามาจากต่างประเทศ

กิจกรรมช่วงเสาร์-อาทิตย์
กิจกรรมช่วงเสาร์-อาทิตย์

ในช่วงของการเริ่มต้นเลี้ยงไก่ซิลกี้ ตัวคุณนิ้งเองต้องเจอกับอุปสรรคมากมายที่เกี่ยวกับการนำเข้าไก่สวยงามจากต่างประทศ อย่างที่ระบุไว้ในช่วงแรกว่าทางฟาร์มจะมีการนำเข้าทั้งในรูปแบบของไข่และตัว แต่กลับต้องเจอปัญหาในเรื่องของไข่และไก่ที่เสียหายและอีกมากมาย จึงยอมรับกับปัญหาดังกล่าวที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และได้คิดค้นวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างสม่ำเสมอตามความรู้และความเข้าใจถึงปัญหาอย่างแท้จริงตามฉบับของคุณนิ้งเอง

ในช่วงของการนำเข้าไก่ซิลกี้ในช่วงแรก ต้องมีการปรับสภาพร่างการของไก่ซิลกี้ให้คุ้นเคยกับสภาพอากาศในประเทศเสียก่อน เพราะไก่ซิลกี้มีขนที่หนา และถูกนำเข้ามานั้น มาจากประเทศสหรัฐอเมริกา จึงคุ้นชินกับอากาศที่หนาวเย็น คุณนิ้งจึงแก้ไขปัญหาด้วยการเปิดพัดลมตลอดเวลา ปรับความสมดุลภายในร่างการของไก่ซิลกี้ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน ไก่ซิลกี้ก็จะมีความคุ้นชินและสามารถเข้าสู่การผสมพันธุ์ได้ จึงทำให้ได้ไก่ซิลกี้ที่มีความแข็งแรง มีลักษณะครบถ้วน ทั้งรูปร่าง ขน สามารถเลี้ยงได้แบบเดียวกับไก่ในประเทศไทย

เด็กๆ มีความสุข
กิจกรรมช่วงเสาร์-อาทิตย์

ไก่สวยงามจากต่างประเทศแต่ละสายพันธุ์จะมีระยะเวลาการเจริญพันธุ์และจำนวนการตกไข่ที่ไม่เท่ากัน เฉลี่ยจะอยู่ที่ 5-8 เดือน ช้าสุดคือไก่ซิลกี้ แต่เมื่อเจริญพันธุ์แล้วจะมีการตกไข่วันเว้นวัน

หากสอบถามในเรื่องของการเลี้ยงไก่ซิลกี้ คุณนิ้ง เล่าต่อว่า ไก่ซิลกี้และไก่สวยงามที่นำเข้าจากต่างประเทศ แทบจะไม่มีข้อแตกต่างในการเลี้ยงดู ชนิดที่ว่าเลี้ยงง่าย กินง่าย สามารถให้กินอาหารของลูกไก่ทั่วไป แต่อาจจะเน้นในเรื่องอาหารโปรตีนเพิ่มเติมเข้าไป เพื่อสร้างความแข็งแรงของโครงสร้างให้สมบูรณ์ รวมถึงอาจจะมีในส่วนของอาหารเสริมอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง เช่น หนอนหรือแมลง พร้อมการผสมวิตามินลงในน้ำอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เพื่อสร้างภูมิต้านทาน เพื่อให้ไก่ที่เลี้ยงนั้นมีความสดชื่น

นอกจากนี้ คุณนิ้งยังเป็นผู้จัดประกวดไก่สวยงาม แปลกและหายากที่นำเข้ามาจากต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งในแต่ละปีจะมีผู้ที่ส่งไก่สวยงามเข้ามาประกวดจำนวนมาก ถึงปีละ 3 ครั้ง การันตีรางวัลถ้วยเกียรติยศจากชมรมของผู้จัด และถ้วยพระราชทานฯ เพื่อส่งเสริมการพัฒนาไก่ให้สวยยิ่งขึ้น และส่งเสริมด้านการตลาดให้เกิดมูลค่าเพิ่มขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นกิจกรรมที่ดีของวงการสวยงามอีกด้วย

นอกจากไก่สายพันธุ์ซิลกี้แล้ว ภายในฟาร์มของคุณนิ้งยังมีไก่สวยงาม แปลกและหายากที่นำเข้ามาจากต่างประเทศกว่า 20 สายพันธุ์ เช่น ไก่โชว์เกิร์ล ไก่โปแลนด์ ไก่มินิบราม่า ไก่สเปนหน้าขาว ไก่ดำอินโดฯ ไก่ซีไบร์ท ไก่ลาเค่น ไก่เอนเวอร์ ไก่มินโคชิน ไก่ชนยักษ์บราซิล ไก่ชนอินเดียปากนกแก้ว ไก่ชนแคระ เป็นต้น รวมถึงมีการจำหน่ายลูกไก่จนถึงไก่โต ภายในประเทศและประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน รวมถึงส่งไข่เชื้อสำหรับเพาะฟักให้กับลูกค้าที่อเมริกาและในยุโรปอีกหลายประเทศ

รางวัลในการประกวดไก่สวยงาม

ซึ่ง “Chicken Town” ถือได้ว่าเป็นฟาร์มเพาะ-ขายไก่สวยงาม แปลกและหายากที่นำเข้าจากต่างประเทศแบบครบวงจร ตลอดจนมีการจัดกิจกรรมเข้าเยี่ยมชมฟาร์ม สัมผัสใกล้ชิดกับไก่สวยงามทั้งในและต่างประเทศนานาชนิด พร้อมเหล่าสัตว์อื่นมากมายภายในฟาร์ม หรือหากเหนื่อยจากการเดินชมภายในฟาร์ม สามารถเข้าไปใช้บริการในคาเฟ่ เรียกได้ว่าครบครันทุกเรื่องจริงๆ

หากท่านใดที่สนใจสามารถเดินทางเพื่อเยี่ยมชมบรรยากาศภายในฟาร์ม “Chicken Town” ได้ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณนิ้ง หรือ คุณศักดา บรรพจุลจินดา ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก : Nink ChickenTown หรือเบอร์โทรศัพท์ 081-405-2612 คุณนิ้งยินดีต้อนรับทุกท่านด้วยความยินดีค่ะ