“ปลาร้าลอย” รสเด็ด ของเด่น ของดี สระบุรี

เมื่อพูดถึงจังหวัดสระบุรี ผู้อ่านหลายท่านคงจะนึกถึงของเด่น ของดี ของฝากขึ้นชื่ออย่างกะหรี่ปั๊บและอีกมายมาย แต่อีกหนึ่งของดี หากได้เดินทางไปที่ตลาดนัดร่มโพธิ์ สี่แยกเสาไห้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี คงต้องได้ “ปลาร้าลอย” อาหารพื้นบ้านที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันอย่างแน่นอน

สำหรับผู้อ่านท่านใดที่เป็นชื่นชอบปลาร้า น้ำพริกนานาชนิดและผักต้ม เมื่อมีโอกาสได้มาแวะเดินตลาดนัดร่มโพธิ์ สี่แยกเสาไห้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี คงต้องห้ามพลาด ร้านปลาร้าลอยลุงอ๊อด ที่ใครมาถึงตลาดนัดร่มโพธิ์ จำเป็นต้องได้รับประทานเมนูปลาร้าลอยปลาดุก หากได้ลิ้มลองรสชาติ รับรองติดใจ ไม่เช่นนั้นถือว่ามาไม่ถึงที่

ครั้งเดินทางไปถึงหน้าร้าน สายตาต้องสะดุดกับแผงด้านหน้า ที่ถูกจัดรายล้อมด้วยน้ำพริกรสเด็ดพื้นบ้านที่คุ้นเคย ทั้งน้ำพริกตาแดง น้ำพริกปลาร้า และน้ำพริกพื้นบ้านนานาชนิด ผักต้มสดๆ พร้อมเสิร์ฟ และเครื่องเคียงจำนวนมากให้ลูกค้าได้เลือกสรร จำหน่ายในราคาที่สบายกระเป๋า

สิ่งแรกที่สัมผัสได้คือกลิ่นความนัวและความหอมของน้ำปลาร้าลอยที่ถูกต้มลงในหม้อเบอร์ใหญ่กำลังเดือดปุดๆ ด้วยความร้อนจากไฟ น้ำปลาร้าถูกปรุงรสด้วยเคล็ดลับโดยเฉพาะที่เป็นสูตรของ พี่มาเรียม ดาราภูมิ และ พี่สมชาย บุญสรณ์ สองสามีภรรยาเจ้าของร้าน ที่กำลังขะมักเขม้นขายของให้ลูกค้าด้วยรอยยิ้มและท่าทางที่เป็นกันเอง

พี่สมชาย บุญสรณ์ และ พี่มาเรียม ดาราภูมิ

เมื่อถึงเวลาพี่มาเรียมนำปลาดุกตัวใหญ่ ขนาดไซซ์ 3 ตัว 1 กิโลกรัม ใส่ลงหม้อน้ำปลาร้าที่เดือดระอุ 15 นาที ก่อนจะทำการปรุงกันสดๆ ตามด้วยวัตถุดิบชูรสชาติอย่างพริกหยวกหั่นชิ้นพอดีคำ

เมื่อปลาดุกสุกได้ที่ จึงตักนำมาใส่ถาดที่จัดเตรียมไว้ ท่ามกลางเหล่าลูกค้าทั้งชายหญิง หลายช่วงวัย ที่ต่างสมัครเป็นลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำ ต่างทยอยเดินตบเท้าเข้ามาซื้อเมนูนี้อย่างไม่ขาดสาย ซึ่งเป็นสิ่งที่การันตีรสชาติของปลาร้าลอยสูตรเด็ด ที่ควรค่าแก่การลิ้มลอง

รวมถึงตัวผู้เขียนเอง ก็เพิ่งเคยได้เห็นและรู้จักเมนูปลาร้าลอยแห่งจังหวัดสระบุรี จึงไม่พลาดที่จะลิ้มลองรสชาติ เมื่อได้ชิมถึงกับขั้นถึงบางอ้อ คลายข้อสงสัยที่หลายท่านแนะนำให้มาชิม

ปลาดุกไซซ์ใหญ่

ราคาขายปลาดุก 1 ตัวพร้อมน้ำปลาร้าใส่ถุง จะขายในราคาเพียง 50 บาท แต่ถ้าหากลูกค้าต้องการปลาร้าลอยปลาดุกแบบเป็นชิ้นก็จะขายในราคา 40 บาท

ถ้าหากถามถึงจำนวนปลาดุกซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำ คุณสมชาย บอกกับเราเพิ่มเติมว่า ในหนึ่งวันจะขายอยู่ที่ 80-100 ตัว เริ่มขายตั้งแต่ตลาดแห่งนี้เล็กๆ จนตอนนี้เป็นตลาดขนาดใหญ่ไปแล้ว

เมื่อถามถึงสูตรเด็ดปลาร้าลอยปลาดุก มัดใจลูกค้า พี่มาเรียมยังเล่าต่อด้วยน้ำเสียงที่เป็นกันเอง ท่ามกลางมือที่เป็นระวิงในการหยิบจับวัตถุดิบในการขายของภายในร้านให้กับลูกค้าที่มายืนรออยู่หน้าแผง เคล็ดลับนั้นไม่มีอะไรที่ซับซ้อน เกิดจากการทำปลาร้าลอยรับประทานกันในครอบครัว เมื่อทุกคนในครอบครัวได้ลองรับประทาน ต่างบอกว่ารสชาติดี จึงทดลองทำขาย จากวันนั้นถึงวันนี้ เป็นระยะเวลากว่า 10 ปีแล้ว

ตักสดๆ จากหม้อ
ลูกค้าขาประจำ

จากวันนั้นจนถึงวันนี้ เริ่มเรียนรู้ ปรับตัวอยู่ตลอดเวลา เพิ่มปริมาณและหาสิ่งที่ใกล้ตัวที่ชอบรับประทาน อย่างน้ำพริกกะปิ น้ำพริกตาแดง น้ำพริกแมงดา และอีกหลายอย่าง ผักต้ม ไข่ต้ม ยำหอยดอง และอีกมากมายมาลองตั้งขาย ขายควบคู่ไปกับปลาร้าลอย ผลตอบรับกลับดีเกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้

เริ่มขายก็จะทำขายไม่เยอะมาก พอเริ่มขายดีก็เพิ่มปริมาณมากขึ้น ผักมีให้เลือกกันหลายอย่าง ทั้งผักต้มและผักดิบ ราคาก็จะอยู่ที่ปริมาณที่ลูกค้าเลือกหยิบใส่ถุง ซึ่งภายในร้านยังมีน้ำพริกอีกหลายอย่าง เช่น น้ำพริกกะปิ น้ำพริกตาแดง น้ำพริกแมงดา และอีกหลายอย่าง ซึ่งขายในราคาถุงละ 20 บาท ขายควบคู่ไปกับปลาร้าลอยอีกด้วย

รายได้แต่ละวันจะอยู่ที่หลักหมื่นบาท เมื่อหักค่าต้นทุนแล้ว จะเหลืออยู่ในหลักพันบาท ถือว่าเพียงพอสำหรับพี่มาเรียมและพี่สมชาย ภายใต้ความตั้งใจที่จะทำอาชีพค้าขายนี้ไป จนกว่าทั้งสองคนจะทำไม่ไหว

พี่มาเรียมและพี่สมชาย ยังฝากทิ้งท้ายเพิ่มเติม ตลาดนัดร่มโพธิ์ สี่แยกเสาไห้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี นั้นมีอาหาร สิ่งของที่ใช้ในการอุปโภค บริโภคจำนวนมาก จากพ่อค้าแม่ขายที่จะมาจำหน่ายให้กับผู้ซื้อในราคาถูก จ่ายง่าย สบายกระเป๋าให้กับทุกท่านได้เลือกซื้อ เลือกหาได้ตามต้องการค่ะ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากลิ้มลองปลาร้าลอยรสเด็ดแห่งสระบุรี สามารถเดินทางมาเลือกซื้อ เลือกหาได้ที่ ตลาดนัดร่มโพธิ์ สี่แยกเสาไห้ อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี ตั้งแต่เวลา 14.00-20.00 น. เปิดขายทุกวัน ยกเว้นวันเสาร์ค่ะ