อินทผลัมสวนสมนึก ตากฟ้า นครสวรรค์ เน้นทำสวนอินทรีย์ ปลอดสาร รสชาติดี

อินทผลัมสายพันธุ์บาฮี นิยมนำมาปลูกในประเทศอย่างแพร่หลายและได้รับความนิยมสูง เพราะด้วยสภาพอากาศที่ร้อน จึงเหมาะสมแก่การปลูก ผลผลิตที่ได้จึงมีผลที่สวย ผลใหญ่ ทรงกลมรี เปลือกสีเหลืองนวล

ส่วนด้านรสชาติไม่ต้องพูดถึง รสฝาดเล็กน้อย หวานกรอบกำลังดี กินง่ายทั้งเนื้อสดและเนื้อแห้ง จึงเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของอินทผลัมสายพันธุ์บาฮี ที่ทำให้ครองใจแฟนอินทผลัมตัวยง

ช่วงราวเดือนมิถุนายน จนถึงปลายเดือนสิงหาคม เป็นช่วงที่อินทผลัมออกผลผลิตทั่วทั้งประเทศ หากผู้อ่านท่านไหนที่ชื่นชอบการกินอินทผลัม คงจะได้ลิ้มลองรสชาติจนสมใจอยาก ตามที่ตั้งตารอคอย

นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านฉบับนี้ ขอนำเสนอและปิดท้ายปีของฤดูอินทผลัม ด้วยสวนอินทผลัม สมนึก ในพื้นที่บ้านหนองสุขสันต์ ตำบลอุดมธัญญา อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ โดยมี คุณสมนึก รักสนิท หรือ พี่เหว่า เกษตรกรมือฉมัง ที่แค่เอ่ยชื่อคนในพื้นที่ต่างต้องถึงบางอ้อทันที

สวนอินทผลัมของพี่เหว่า เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีในพื้นที่อำเภอตากฟ้าและต่างจังหวัด มีลูกค้าแวะเวียนเข้าไปซื้อผลผลิตถึงหน้าสวน รวมถึงชมบรรยากาศสวนอินทผลัมที่ปลูกแบบอินทรีย์ จึงทำให้มีรสชาติที่แตกต่างจากอินทผลัมสายพันธุ์บาฮีกินผลสดจากพื้นที่อื่นๆ ชนิดที่เรียกว่าหวาน กรอบ ฉ่ำ ซื้อกินถูกปาก ซื้อฝากถูกใจเลยทีเดียว

พี่เหว่า เล่าให้ฟังว่า เดิมทีประกอบอาชีพเกษตรเป็นทุนเดิมในพื้นที่ ปลูกข้าวโพดและกล้วยเป็นหลัก จนกระทั่งเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เข้าแอปพลิเคชั่นยูทูบค้นหาข้อมูลและเจอคลิปวิดีโอเกี่ยวกับการปลูกอินทผลัม ซึ่งในขณะนั้นมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 700-800 บาท จึงเกิดความสนใจและลงมือปลูกอินทผลัมแบบจริงจัง นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

“เริ่มจากการไปเจอเกี่ยวกับการปลูกอินทผลัมในยูทูบ เมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว ก่อนหน้านี้ก็ทำเกษตรมาก่อน ทั้งปลูกข้าวโพด กล้วยครับ ที่หันมาปลูกอินทผลัมบาฮี ก็เพราะราคาในตอนนั้นดีมาก ก็เริ่มหันมาปลูกจริงจัง ปลูกสายพันธุ์บาฮี สายพันธุ์บาฮีแดง และสายพันธุ์โคไนซี่ ที่สวนเน้นปลูกสายพันธุ์บาฮีเป็นหลักครับ ตอนนี้ปลูกในพื้นที่ 7 ไร่ มีอินทผลัมทั้งหมด 200 ต้นครับ”

แอบกระซิบถามถึงเคล็ดลับการปลูกอินทผลัมฉบับพี่เหว่า พี่เหว่าตอบเราได้สั้นๆ แต่ได้ใจความว่า เน้นปลูกแบบธรรมชาติ รดน้ำ ตัดหญ้า และเน้นการใส่ปุ๋ยคอกและปุ๋ยอินทรีย์สลับผลัดเปลี่ยน จึงทำให้รสชาติอินทผลัมในสวนนั้นฝาดน้อย ลูกค้าแทบทุกรายต้องกลับมาซื้อซ้ำจากทั่วสารทิศ

รวมถึงแรงงานภายในสวน ก็ไม่ใช่ใครอื่น ครอบครัวของพี่เหว่าคือกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนและผลักดัน ที่คอยสร้างและผลักดันสวนอินทผลัมสมนึก จนเป็นที่รู้จักจากลูกค้านั่นเอง

“การดูแลอินทผลัมที่สวนเราเน้นแบบธรรมดา หลังจากปลูกก็รดน้ำ ใส่ปุ๋ยคอก ตัดหญ้า ผลผลิตของเราจะเริ่มออกเมื่อมีอายุประมาณ 2 ปี แต่จะให้ได้ปริมาณที่มากก็อยู่ที่อายุ 3-4 ปี จากนั้นเราก็เริ่มขยายด้วยการซื้อต้นพันธุ์บาฮีแดงเข้ามาปลูก เพื่อให้เกิดความหลากหลายครับ ต้องยอมรับว่าราคาของต้นพันธุ์บาฮีและบาฮีแดง มีราคาต่างกันถึง 3 เท่าตัวครับ”

ในช่วงของการเก็บเกี่ยวผลผลิตจะแบ่งออกเป็น 2 รุ่น ผลผลิตภายในสวนแต่ละปีจะมีคลาดเคลื่อนต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงนั้นๆ โดยเฉลี่ยต้นอินทผลัมใหญ่ 1 ต้น จะให้ผลผลิตอยู่ที่ 100 กิโลกรัม ส่วนต้นอินทผลัมต้นเล็ก จะให้ผลผลิตอยู่ที่ 50 กิโลกรัม

ด้านโรคที่มักเกิดขึ้นในการปลูกอินทผลัมที่คุ้นเคย คงหนีไม่พ้นเชื้อรา ด้วงไฟ และด้วงสาคู พี่เหว่าจะใช้วิธีการเดินสำรวจอินทผลัมภายในสวน หากเจอต้องกำจัดทิ้งทันที

การแบ่งขายผลผลิตภายในสวนจะแบ่งออกเป็นการขายเองหน้าสวน 60% ส่วนอีก 40% จะมีพ่อค้าแม่ค้าประจำเดินทางเข้ามารับซื้อถึงหน้าสวน ซึ่งจะดำเนินการในลักษณะนี้ทุกปี

ทางสวนอินทผลัมสมนึก เน้นการขายอินทผลัมสายพันธุ์บาฮีเป็นหลัก จำหน่ายในราคาเพียงกิโลกรัมละ 150 บาท หรือหากใครที่ชื่อชอบอินทผลัมบาฮีแดง ทางสวนก็มีจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 500 บาท

พี่เหว่า บอกว่า ปีนี้ได้รับผลตอบรับจากลูกค้าดีมาก มียอดสั่งจองอย่างถล่มทลาย ต้องมีการเปิดรับออร์เดอร์เป็นรอบ เพื่อให้ลูกค้าทุกท่านได้ชิมความอร่อยของสวนอินทผลัมสมนึก อย่างทั่วถึง หรือหากใครไม่มั่นใจเรื่องรสชาติ ที่สวนมีโปรโมชั่นให้ชิมฟรี จนกว่าจะพอใจหรือตัดสินใจซื้อ บ้างตัดสินใจซื้อยกทะลายก็มี เพราะอร่อยเกินห้ามใจ ต้องติดไม้ติดมือเป็นของฝากให้ครอบครัว

สำหรับท่านใดที่สนใจจะเยี่ยมชมสวนอินทผลัมของพี่สมนึก สามารถเดินทางเข้าไปที่ บ้านหนองสุขสันต์ ตำบลอุดมธัญญา อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ เปิดสวนทุกวัน ไม่มีวันหยุด เวลา 09.00-18.00 น. หรือจะสอบถามรายละเอียดได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 082-775-5948 พี่สมนึกยินดีต้อนรับทุกท่านด้วยความยินดีค่ะ