“White Tiger” สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากถั่วลายเสือ ตอบโจทย์อาหาร Plant-Based

ถั่วลายเสือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นสายพันธุ์ที่กำลังได้รับความสนใจ มีจุดเด่นด้านรสชาติ เมล็ดใหญ่ และคุณค่าทางโภชนาการมากมายที่เอื้อประโยชน์ต่อสุขภาพ เนื่องจากปลูกในพื้นที่หุบเขา มีดินอุดมสมบูรณ์ ที่สำคัญได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) ถือเป็นการยกระดับมาตรฐานคุณภาพสร้างมูลค่าที่เพิ่มขึ้น

แบรนด์ White Tiger สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากถั่วลายเสือ

“White Tiger” แบรนด์ที่นำถั่วลายเสือมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในรูปนมสดพร้อมดื่ม นมอัดเม็ดและโยเกิร์ตพาวเดอร์ (yogurt powder) สร้างทางเลือกให้ผู้บริโภคที่ต้องการเสริมสร้างโปรตีน ตอบโจทย์อาหาร Plant-Based พร้อมกับแตกไลน์ผลิตของใช้ อาทิ น้ำมันถั่วลายเสือ หรือแม้กระทั่งผลิตภาชนะจาน ชามจากเปลือกถั่ว สร้างมูลค่าเพิ่มแทนการทำลาย

เมล็ด ผิวเปลือกไม่ร่อน มีสีขาวอมชมพู มีลายขีดสีม่วงอ่อน คล้ายกับลายเสือโคร่ง
คุณฐานันต์ แก้วดิษฐ์ หรือ คุณหยอง เจ้าของผลิตภัณฑ์ White Tiger

คุณฐานันต์ แก้วดิษฐ์ หรือ คุณหยอง เจ้าของผลิตภัณฑ์ บอกเล่าเรื่องราวที่มาของธุรกิจว่า เป็นคนพิษณุโลก ส่วนแฟนเป็นคนแม่ฮ่องสอน ไปเจอกันที่เชียงใหม่ ชวนกันลาออกจากงานประจำแล้วเดินทางเข้าสู่อาชีพเกษตรกรรมด้วยการปลูกผักเมืองหนาวขายที่แม่ฮ่องสอน เสริมรายได้ด้วยการทำเสื้อยืด

ช่วงเวลานั้นเข้าร่วมโครงการ Young Smart Farmer ทำให้รู้จักเพื่อนสายเกษตรมากมายหลายสาขา มีอยู่คนหนึ่งปลูกถั่วลายเสือ (ได้รับการขึ้นทะเบียน GI เรียบร้อยแล้ว) คุณหยองได้ชักชวนนำถั่วลายเสือมาแปรรูปเป็นเนย แต่เขาไม่พร้อม คุณหยองเลยลงมือเองจนประสบความสำเร็จสามารถเปิดตลาดขายได้

ชาวบ้านเตรียมเพาะปลูกถั่วลายเสือ
แปลงปลูกถั่วลายเสือในพื้นที่เนินเขาลาดเอียง

ต่อมาเกิดปัญหาลูกสาวแพ้นมวัว คุณหยองหาทางออกด้วยการนำถั่วลายเสือมาแปรรูปเป็นนมให้ดื่มปรากฏว่าดื่มได้โดยไม่มีปัญหาและนั่นคือจุดเริ่มต้นของการผลิตนมสดซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ตัวแรกที่มองเชิงธุรกิจแล้วได้รับความนิยมจากลูกค้าโดยเฉพาะนักท่องเที่ยว

นมพร้อมดื่มผลิตสดทุกวัน ถ้าต้องการดื่มคงต้องเดินทางมาที่อำเภอปาย มีร้านจำหน่ายอยู่ที่ถนนคนเดิน มีทั้งแบบร้อนและเย็น มีรสจืดอย่างเดียว ในช่วงหน้าหนาวในพื้นที่ปายมีอากาศหนาวเย็นมาก ทางร้านจึงขายนมสดร้อน 2 ขนาด คือ เล็กกับใหญ่ ส่วนนมสดแช่เย็นแบบขวดขายดีในช่วงปกติ ขณะที่ร้านกาแฟบางแห่งซื้อนมสดไปผสมกับเครื่องดื่มเนื่องจากลูกค้าบางรายแพ้นมวัว

นมถั่วลายเสือ ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 สาขาอาหารเพื่อสุขภาพ
โยเกิร์ตพาวเดอร์ได้รับรางวัลความเป็นเลิศด้านนวัตกรรม ในงาน THAIFEX-Anuga taste Innovation Show

อีกผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจคือ โยเกิร์ตพาวเดอร์ (yogurt powder) หรือโยเกิร์ตผง ใช้เทคโนโลยี freeze drier และ spray drier เพื่อยืดอายุการเก็บรักษาได้นานขึ้น อีกทั้งยังสะดวกต่อการขนส่ง มีขายบรรจุกล่องละ 8 ซอง ขนาดซองละ 25 กรัม ชงดื่มแก้วละซอง สะดวก สะอาด ปลอดภัย ผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ทำออกมาขายเพื่อแก้ปัญหาจุดอ่อนของนมพร้อมดื่มที่เหมาะกับการดื่มแบบสด

นมพร้อมดื่มและโยเกิร์ตผง แบรนด์ “White Tiger” เป็นผลิตภัณฑ์ Plant-based Food อาหารในกลุ่มโปรตีนทางเลือก (Alternative Protein) ใช้วัตถุดิบคือถั่ว พืชที่ให้โปรตีนสูง เหมาะสำหรับลูกค้าทั่วไปหรือกลุ่มผู้รักสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นมังสวิรัติหรือเจ โดยผลิตภัณฑ์ได้ผ่านการรับรองและได้รับเครื่องหมาย อย. กับฮาลาล แล้ว

ถั่วอัดเม็ดได้รางวัลจากโครงการสร้างผู้ประกอบการใหม่ด้วยนวัตกรรม (TECHBIZ STARTER)
นมพร้อมดื่มถั่วลายเสือ เหมาะกับผู้รักสุขภาพประเภทมังสวิรัติและเจ

ในกระบวนการแปรรูปคุณหยองรับซื้อถั่วลายเสือจากชาวบ้านที่ปลูกกันอย่างเป็นระบบและได้รับการขึ้นทะเบียน GI หลังจากชาวบ้านเก็บถั่วมาจากแปลงจะกะเทาะเปลือกแล้วคัดแยกคุณภาพก่อนส่งขาย ส่วนเปลือกถั่วชาวบ้านมักเผาทำลาย

คุณหยอง มองว่า การเผาเปลือกถั่วสร้างมลพิษทางอากาศ ส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อม การลดเผาเศษวัสดุเหลือใช้ถือเป็นการช่วยสังคม ดังนั้น จึงแยกเปลือกถั่วใส่กระสอบนำมาขาย เพื่อนำไปเข้ากระบวนการใช้เทคโนโลยีผลิตเป็นภาชนะจาน ชามที่ปลอดภัย ได้รับการรับรองมาตรฐาน จึงทำให้ชาวบ้านมีรายได้ 2 ทาง คือ จากเมล็ดถั่วและเปลือกถั่ว

จาน ชาม จากเปลือกถั่วลายเสือ ได้รับรอง GI GREEN มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม

ผลิตภัณฑ์จาน ชาม มีด้วยกัน 4 แบบ สามารถใส่อาหารแบบแห้งหรือน้ำได้ มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภคได้รับ อย. และ GI Clean เมื่อใช้เสร็จนำไปทิ้งก็ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นวัสดุจากกากถั่วสามารถย่อยสลายได้ นำไปใส่โคนต้นไม้ยังเป็นปุ๋ยได้อีก บรรจุใส่กล่องละ 6 ชิ้น ราคาขายกล่องละ 80 บาท ลูกค้านิยมซื้อเพราะมองว่าเป็นการลดการใช้โฟม ช่วยสังคม

หากมองดูแล้วผลิตภัณฑ์แบรนด์ “White Tiger” ถือว่าเป็นธุรกิจที่ใช้ประโยชน์ทุกอย่างจากถั่วลายเสือตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทางโดยไม่เหลือทิ้งเศษ เป็นการนำเศษวัสดุที่เหลือใช้และกำลังจะถูกทิ้งหรือถูกทำลายกลับมาใช้ใหม่โดยไม่ทำให้เป็นขยะสูญเปล่าหรือ Zero Waste

จาน ชามจากเปลือกถั่ว สามารถทิ้งในกระถางต้นไม้ให้ย่อยเป็นปุ๋ยได้

คุณหยอง เผยว่า จุดเริ่มต้นการทำธุรกิจครั้งนี้เกิดจากความต้องการเป็น start up จึงต้องคิดค้นเทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อผลิตสินค้าที่ทันสมัย สะดวก เน้นให้ธุรกิจเกิดการพึ่งพาตัวเองได้ และแบ่งปันไปถึงสังคม ตอบโจทย์เทรนด์รักษ์สุขภาพ

“ขณะเดียวกัน ก็ต้องรักษาสมดุลของโลก กระทั่งผลิตภัณฑ์ได้รับรางวัลมากมายหลายด้าน สร้างชื่อเสียงให้กับธุรกิจและจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก ตามคำขวัญ หรือ motto ประจำสินค้าของ “White Tiger” คือ เชื่อมสุขภาพที่ดีให้กับครอบครัว ชุมชน และทุกชีวิต”

สอบถามรายละเอียดหรือสั่งซื้อสินค้าได้ที่โทรศัพท์ 084-156-4239 เฟซบุ๊ก :  White Tiger โปรตีนถั่วลายเสือ