ฟาร์มกระต่ายใหญ่ที่สุดในไทย “บุญส่งแรบบิทฟาร์ม” มีใบ Pedigree รับรองทุกตัว

“สมัยก่อนผมอยากเป็นสัตวแพทย์มาก เพราะว่าผมชอบสัตว์เล็กๆ โดยเฉพาะกระต่ายผมชอบมาตั้งแต่เด็กๆ ด้วยความที่มีปัญหาหลายด้านเลยไม่ได้เลี้ยง พอโตขึ้นผมได้มีโอกาสรู้จักกับกระต่ายมากขึ้น มีจังหวะและเวลาที่เหมาะสมทำให้ผมมีโอกาสมาทำตรงนี้”

นายวิชัย อินสว่าง หรือที่ใครๆ จะรู้จักกันในชื่อของ ผู้ใหญ่เจี๊ยบ ผู้ที่บอกเล่าเรื่องราวของกระต่ายให้ออกมามีเสน่ห์ในแบบของมัน กว่า 25 ปีในฐานะเจ้าของบุญส่งแรบบิทฟาร์ม ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นฟาร์มที่มีกระต่ายเยอะที่สุดในประเทศไทย

กว่าจะเป็นมืออาชีพ ครั้งหนึ่งต้องเคยพลาดมาก่อน

“เราน่าจะลองเลี้ยงกระต่ายดูนะ” เป็นประโยคที่ผู้ใหญ่เจี๊ยบพูดขึ้นมาหลังจากเล่าเรื่องราวที่จุดประกายให้เขาเกิดความคิดที่ว่าถึงเวลาในการเดินทางตามความฝัน ผู้ใหญ่เจี๊ยบเท้าความถึงการทดลองนำกระต่ายไปขายในงานแฟร์ครั้งแรก ซึ่งตอนนั้นเป็นงานที่จัดประจำปีของพระปฐมเจดีย์ที่นครปฐม 

“ตอนแรกด้วยความที่ผมไม่มีความรู้อะไรเลย เริ่มจากเอามาเลี้ยงไว้ก่อน 10 วันล่วงหน้า ทีนี้กระต่ายพอเอามาเลี้ยงไว้ก่อน 10 วัน เราไม่รู้เลยว่ามันจะทำให้กระต่ายโทรมไว ซึ่งเรามารู้ทีหลังว่ามันเกิดจากปัจจัยการกิน การดูแล เพราะทุกอย่างมันเริ่มจากคำว่า ผมไม่เป็นเลย ผมซื้อมา 200 ตัวเนอะ แต่พอถึงวันงานจริงๆ เหลืออยู่ประมาณ 70 ตัว แน่นอนว่าตัวที่หายไปคือ เสียชีวิตหมด”

แน่นอนว่าครั้งแรกที่ออกไปเปิดตัวในฐานะพ่อค้าขายกระต่าย เขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากผู้คนให้ความสนใจ เพราะสมัยนั้นไม่มีใครนำกระต่ายออกมาวางโชว์เช่นนี้ 

เพราะด้วยความที่เราไม่มีความรู้ แน่นอนว่าเราก็โดนโกงครับ

“ซึ่งมันเป็นเรื่องปกติเนอะ สำหรับการเริ่มต้นทำ เริ่มประกอบอาชีพจริงๆ” ผู้ใหญ่เจี๊ยบเล่าไปพลางหัวเราะไป 

ต้องยอมรับว่าเมื่อ 25 ปีก่อน เครือข่ายเทคโนโลยีไม่สะดวกสบายเหมือนอย่างปัจจุบัน ทำให้การหาข้อมูลแต่ละครั้ง ผู้ใหญ่เจี๊ยบจะใช้วิธีการศึกษาหาความรู้จากในหนังสือ เริ่มจากความชอบเป็นตัวตั้งไร้ซึ่งประสบการณ์และความรู้

“ตอนที่ผมเริ่มเลี้ยงในตอนนั้น ผมรู้จักคนๆ หนึ่งเขานำเข้ากระต่ายมาทางเรือสินค้า ซึ่งกระต่ายอยู่ที่จังหวัดราชบุรีโดยนำเข้าสายพันธุ์มาทางเรือสินค้า ก่อนที่เขาจะนำมาเพาะเลี้ยง เพราะช่วงเวลานั้นกระต่ายเป็นที่นิยมเลี้ยงมากในเมืองไทย”

แน่นอนว่าเขาเชิญชวนให้ผู้ใหญ่เจี๊ยบลองมาเป็นแฟรนไชส์ของเขา โดยให้ผู้ใหญ่เจี๊ยบลงทุนซื้อพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กระต่าย เมื่อพวกมันเริ่มออกลูกก็ให้นำลูกมาขาย เขาจะรับซื้อในราคาตัวละ 500 บาท ช่วงเวลาที่แสนหอมหวาน สิ่งที่เขาชอบกำลังสร้างเงินจำนวนมากให้เขา “โห้มันเป็นเรื่องราวที่แบบรวยแน่ครับ เมื่อ 25 ปีที่แล้วอ่ะ” ผู้ใหญ่เจี๊ยบหัวเราะ

ผู้ใหญ่เจี๊ยบลงทุนซื้อพ่อพันธุ์กระต่ายตัวแรกในชีวิตด้วยราคา 6,500 บาท หากนำมาเทียบกับราคาทองในสมัยนั้นนับว่าแพงใช่เล่น (ราคาทองบาทละ 3,500 บาท) แต่ผู้ใหญ่เจี๊ยบออกตัวว่าที่เขากล้าลงทุนขนาดนี้ก็เพราะว่าเขารักและชอบมันจริงๆ และคิดว่าเขาทำมันได้สำเร็จแน่

“ผมคิดว่ามันมีอนาคตแน่นอน แต่เพราะไม่มีประสบการณ์ผมก็ซื้อแม่พันธุ์ไทยมา ทีนี้ลูกกระต่ายที่ออกมา หลังจากที่ทำแล้วอะครับ มันเป็นกระต่ายไทยหมดเลย เพราะด้วยความที่เราไม่มีความรู้ แถมเวลานั้นติดต่อเขาก็ไม่ได้ โทรศัพท์ก็ไม่มี เขาก็ไม่ได้รับซื้อ ปัญหาเกิดที่ผม เหมือนกับว่าผมฝันไว้ว่ามันจะดี แต่ผลออกมามันไม่ดีครับ”

ก้าวแรกไม่เป็นไร ก้าวต่อไปคือการพัฒนาและเรียนรู้

“สิ่งที่ผมจำไม่เคยลืมเลยนะ คือปีแรกที่เริ่มทำผมไม่สามารถจะซื้ออาหารให้กระต่ายกินได้ เพราะมันไม่ประสบความสำเร็จ”

เมื่อมีบทเรียนแล้ว สิ่งที่ผู้ใหญ่เจี๊ยบทำต่อจากนั้นคือ “การศึกษาหาความรู้” เขาเริ่มศึกษาหาความรู้พัฒนาพันธุ์กระต่ายที่มีในมือให้ดี จนสามารถนำมาออกขายในตลาดได้อีกครั้ง จนผลตอบรับกลับดีอย่างคาดไม่ถึง ซึ่งมันจุดประกายให้เขามาเรื่อยๆ เขาจึงเริ่มจากการหาสายพันธุ์แปลกๆ เข้ามาเลี้ยงเพื่อดึงดูดให้คนภายนอกรู้จัก

“สมัยก่อนพันธุ์ขนยาวดังมากครับ ขนยาวก็คือพันธุ์กระต่ายแองโกล่าผสมนะครับ ซึ่งตอนนั้นดังมาก คนไทยตั้งชื่อว่า ‘เทดดี้แบร์’ กับ ‘บูดี้ทอย’ โห้ พันธุ์นี้คือดังมาก ดังแบบดังมาก เพราะในตอนนั้นเราจะไม่เคยเห็นกระต่ายที่มีขนยาวเหมือนสุนัขพันธุ์ชิสุครับ ซึ่งปัจจุบันยังมีขายอยู่ แต่ความนิยมจะลดลงไป ซึ่งในตอนแรกผมก็เริ่มเพาะเลี้ยงสายพันธุ์นี้เป็นพันธุ์แรกครับ”

“บุญส่งแรบบิทฟาร์ม” ชื่อที่อยากได้การยอมรับจากคนเป็นพ่อ

“การตั้งชื่อฟาร์มว่าบุญส่งทั้งที่ผมชื่อวิชัย เพราะชื่อนี้คือ ชื่อของพ่อผม คือจุดเริ่มต้นที่ผมทำ พ่อไม่เห็นด้วย ด้วยความที่ว่าเขาเป็นชาวบ้าน เขาก็คิดว่าอาชีพที่เราทำ น่าจะไม่ประสบความสำเร็จ เขามีความรู้สึกว่าเขาโตมากับอาชีพของการทำมะพร้าว”

เมื่อเล่ามาถึงตรงนี้แววตาของผู้ใหญ่เจี๊ยบเต็มไปด้วยความภาคภูมิใจ ความสุข และความรู้สึกว่านี่แหละสิ่งที่เขารักจริงๆ อีกเหตุผลที่เขาเลือกตั้งชื่อฟาร์มกระต่ายโดยใช้ชื่อของพ่อคือ การให้เกียรติ ถ้าวันหนึ่งมันดี วันหนึ่งพ่อไม่อยู่แล้ว มันจะเป็นตำนานเวลาใครพูดถึงชื่อ “บุญส่งแรบบิทฟาร์ม” มันคือเครื่องย้ำเตือนว่าประสบความสำเร็จแล้ว

ปัจจุบันมีกระต่าย 3 สายพันธุ์หลักที่ได้รับความนิยมตลอดกาล

ผ่านมา 25 ปีในการทำฟาร์มมา ต้องบอกว่าเมืองไทยเรามีสายพันธุ์กระต่ายเยอะมาก แต่จะมี 3 สายพันธุ์หลักที่ในเมืองไทยเรานิยม ผู้ใหญ่เจี๊ยบบอกว่าหากนับจริงๆ แล้ว ควรใช้คำว่า 5 สายพันธุ์หลัก แต่เมื่อแบ่งตามความนิยมจะมี 3 สายพันธุ์หลัก

โดยตั้งต้นความนิยมจาก “กระต่ายไทย” ซึ่งจะเป็นเรตราคาที่ค่อนข้างจะถูกหน่อย และหาซื้อได้ทั่วไป  รองลงมาคือกระต่ายขนยาว ความนิยมอาจจะไม่ได้เยอะมากเท่ากับขนสั้น แต่สายพันธุ์ที่นิยมมากจริงๆ จะมีอยู่ 3 สายพันธุ์หลัก

1. สายพันธุ์เนเธอร์แลนด์ดวอฟ 

ปัจจุบันตัวนี้จะมาแรงมาก เพราะมันเป็นกระต่ายสายพันธุ์แคระ ในสมัยก่อนเวลาเลี้ยงกระต่าย คนส่วนมากมักจะโดนร้านขายกระต่ายหลอกว่านี่แหละกระต่ายแคระ แต่พอนำไปเลี้ยงจริง เมื่อมันโตขึ้นจากแคระกลายเป็นกระต่ายไทยเฉยเลย ผู้ใหญ่เจี๊ยบจึงนำทริกการดูกระต่ายชนิดนี้มาแชร์ 

ทริกการดูกระต่ายแคระ : “เราจะโดนหลอกกันง่ายเนอะว่ากระต่ายตัวเล็กๆ คือกระต่ายแคระ กระต่ายแคระพอซื้อมาเลี้ยงแล้ว ให้เราสังเกตจากหู รูปทรง ที่ตัวเต็มที่แล้ว เขาจะอยู่ที่ประมาณ 6 ขีด ถึง 1.2 กิโลกรัม นี่คือกระต่ายแคระครับ”

2. สายพันธุ์มินิเร็กซ์ หรือ ขนกํามะหยี่ 

สายพันธุ์นี้เป็นพันธุ์ขนสั้นที่สุดในโลก เป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับเด็กเล็ก หรือบ้านที่มีปัญหาเรื่องการแพ้ขนสัตว์

3. สายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอป

สายพันธุ์หูตก กระต่ายพันธุ์นี้จะมีนิสัยสงบสุขุมมากกว่า เพราะด้วยความที่หูเขาตกลง การได้ยินเสียงหรือการตื่นตัวเขาจะช้าหน่อย

รับประกันว่าซื้อกระต่ายทุกตัวของฟาร์มมี ใบ Pedigree รองรับให้

ผู้ใหญ่เจี๊ยบ บอกว่า กระต่ายทุกตัวของฟาร์ม หากลูกค้าซื้อไปลูกค้าจะได้ใบ Pedigree รองรับ ซึ่งมันคือใบที่รับประกันว่ากระต่ายพันธุ์นี้คือสายพันธุ์แท้ ซึ่งฟาร์มที่ได้ผ่านการรองรับมาตรฐานแล้วเขาจะมีใบนี้รองรับให้ และไม่ใช่ว่าตัวที่ไม่มีใบ Pedigree รองรับจะไม่สวย เพียงแต่ว่าฟาร์มอาจจะมองว่าตัวนี้ไม่อาจเอาไปทำพันธุ์ต่อได้แค่นั้นเอง

สุดท้ายแล้วหากอยากจะเริ่มเลี้ยงกระต่ายสักตัวควรเริ่มจากอะไร?

“สิ่งแรกที่คุณต้องคำนึงถึงคือเรื่องของคำว่า ‘คุณพร้อมไหม’ ที่จะดูแลเขาไปใน 3-5 ปี”

การเลี้ยงกระต่ายไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องมีสิ่งที่เรียกว่า ความพร้อม ก่อนถึงจะรับไปเลี้ยงได้ เพราะกระต่ายมีนิสัยที่เงียบสงบ มันไม่ส่งเสียงร้องออกมาเหมือนสัตว์ชนิดอื่นๆ ทำให้คนที่เลี้ยงต้องคอยสังเกตพฤติกรรมมันว่ามีสิ่งผิดปกติหรือไม่

สัตว์ตัวน้อยที่เหมือนไม่ต้องใส่ใจ แต่กลับเป็นสัตว์ที่ต้องการการใส่ใจอย่างมาก หากแนะนำจริงๆ ผู้ใหญ่เจี๊ยบอยากให้พร้อมก่อน ถ้าพร้อมแล้วค่อยมาเลือกสายพันธุ์ที่คิดว่าเหมาะกับเรา

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ เพจ Facebook : Boonsongrabbitfarm (บุญส่งแรบบิทฟาร์ม) / TikTok : Boonsongrabbitfarm

เผยแพร่ออนไลน์ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2566

🐶🐱 𝐏𝐞𝐭 𝐇𝐞𝐚𝐥𝐭𝐡𝐜𝐚𝐫𝐞 𝟐𝟎𝟐𝟒 มหกรรมสุขภาพสัตว์เลี้ยงครั้งแรกในประเทศไทย

ภายในงานพบกับ
🩺บริการตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงเบื้องต้นฟรี!
👨‍⚕️เวทีเสวนาสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดกับกูรูระดับประเทศ
🎨เวิร์กช็อปเรียนรู้อัปสกิลทำความรู้จักเพื่อนซี้สี่ขา
🛍️ช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยง
🎉ร่วมบริจาคผ่านกิจกรรมต่างๆ ภายในงานให้กับองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือสัตว์

และเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ กับเหล่าเซเลบเจ้าของสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก บูม จากเพจ เทย กะ ทะ, เก๋ ชลลดา, ดุ๊ก ภาณุเดช และ ไอซ์ ภาณุวัฒน์ ที่มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของตนเอง และไฮไลต์พิเศษ พบกับบารอล บลูกาโน่ แมวเซเลบฯ ที่โด่งดังบนโลกออนไลน์

🐶🐱 อย่าลืมปักหมุดมาพบกันในงาน 𝐏𝐞𝐭 𝐇𝐞𝐚𝐥𝐭𝐡𝐜𝐚𝐫𝐞 𝟐𝟎𝟐𝟒
📆 28-31 มีนาคม 2567
⏰ 10.00-20.00 น.
📍 MCC HALL ชั้น 3 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ