“พะเยา” ศก.ซบเซา-ปิดประกาศขายที่ดิน เหตุรายได้หด-รายจ่ายเพิ่ม

พะเยานายโกวิท ไชยเมือง นายกสมาคมพ่อค้าอำเภอเชียงคำ และที่ปรึกษาหอการค้าจังหวัดพะเยา กล่าวว่า หากวิเคราะห์ในมุมของเศรษฐศาสตร์ สืบเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา เม็ดเงินลดลงและหายออกไปจากระบบเศรษฐกิจตั้งแต่ช่วงสงกรานต์ 2560 ที่ผ่านมา เมื่อเม็ดเงินไม่ไหลเข้าสู่ระบบขณะที่ผู้คนต้องกิน ต้องใช้ เงินที่ใช้ไปไม่งอกเงยหรือให้ผลประโยชน์เพิ่มขึ้น นักลงทุนหรือผู้ประกอบการส่วนหนึ่ง รวมทั้งประชาชนส่วนใหญ่ต้องรัดเข็มขัด ประหยัดรายจ่าย ใช้เงินให้น้อยลง เพราะไม่มีความชัดเจนว่าเม็ดเงินจะวนกลับเข้ามาหาตนเองเมื่อใด สำหรับผู้ที่พอจะมีสินทรัพย์เป็นอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน ที่ดิน ก็มีแนวคิดแปลงสินทรัพย์เป็นทุน

รูปแบบการขายที่ดินมีทั้งปิดประกาศขายที่บริเวณหน้าแปลงที่ดินของเจ้าของที่ดิน ทั้งสวนยางพารา สวนลำไย จำนวนเนื้อของที่ดินพร้อมเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ หรือการส่งรายละเอียดเข้ามาประกาศขายทางออนไลน์ในเฟซบุ๊ก พบว่าโดยเฉลี่ยหนึ่งสัปดาห์จะมีคนเข้ามาแจ้งประกาศขายที่ดิน หรือ บ้านพร้อมที่ดิน หรือสวน จำนวน 4-5 ราย ซึ่งขณะนี้ราคาที่ดินในพื้นที่ อำเภอเชียงคำ เป็นที่ดินมีเอกสารสิทธิประเภทโฉนดจะมีราคาเริ่มต้นอยู่ไร่ละ 200,000 บาท ไปจนถึงไร่ละ 4 ล้านบาท ที่ดินติดเส้นทางหลวงแผ่นดิน

“ส่วนใหญ่เหตุผลการขายที่ดิน ร้อยละ 80-90 มาจากภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซา เจ้าของที่ดินมีภาระค่าใช้จ่ายหรือการลงทุนที่เป็นหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ จึงจำเป็นจะต้องขายที่ดินแปลงสินทรัพย์เป็นทุน เพื่อนำไปปิดหนี้ หรือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้วยทุนทางเศรษฐกิจที่ตนเองมีอยู่ กรณีการประกาศขายที่ดินดังกล่าวถือว่าเป็นสิ่งเร้าด้านเศรษฐกิจที่ต้องติดตามต่อไป เนื่องจากว่าหากขายที่ดินซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยเพื่อย้ายที่อยู่ ในด้านเศรษฐศาสตร์มองว่าเป็นการอพยพหรือย้ายถิ่นฐานถาวร ดังนั้นจะมีผลในอนาคตหรือไม่กับผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ ต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิดต่อไป”

ขอบคุณข้อมูลจากข่าวสด