กระบองเพชรกินผลและใบ ไม้แปลกทำเงิน ขายผลสุกกิโลกรัมละ 600 บาท

หากกล่าวถึงกระบองเพชร หลายคนคงนึกถึงหนามที่แหลมคมเป็นอันดับแรก แต่รู้หรือไม่ว่ากระบองเพชรมีหลายสายพันธุ์ที่กินได้ ไม่มีพิษ แต่ไม่ใช่ว่าจะกินได้ทุกส่วน และต้นกระบองเพชรกินได้ ยังมีผลที่สามารถกินได้อีกด้วย โดยแต่ละท้องถิ่นทั่วโลกจะกินสายพันธุ์ที่แตกต่างกันไป

การกินกระบองเพชรนิยมอย่างมากในประเทศเม็กซิโก กระบองเพชรกินได้ยังถูกนำมาทำเป็นยารักษาโรคต่างๆ เพราะด้วยสรรพคุณที่มากมาย แพดอ่อนกระบองเพชร อุดมไปด้วยไฟเบอร์ กากใยสูง ช่วยการปรับสมดุลน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน เป็นต้น และผลกระบองเพชรกินได้ยังอุดมไปด้วยวิตามินซีที่สูงมาก

หลายคนอาจสงสัยว่าเนื้อสัมผัสและรสชาติของกระบองเพชรกินได้นั้นเป็นยังไง จริงๆ แล้ว ก็เหมือนการกินผักสดทั่วไป วิธีการกินกระบองเพชรคือ จะกินแพดอ่อน กินตรงไหนก็ได้ที่ไม่มีหนาม เนื้อสัมผัสนุ่ม เปราะ กรอบ มีเมือกลื่นๆ มีรสชาติเปรี้ยวเล็กน้อย กลิ่นคล้ายกับมะขามอ่อน ทั้งนี้ รสชาติแพดก็ขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ สามารถกินคู่กับอาหารได้หลากหลายประเภท และผลของกระบองเพชรกินได้ มีรสชาติหวาน อร่อย มีเนื้อคล้ายมะละกอ และในบางครั้งมีกลิ่นคล้ายมะตูมหรือแตงโม

กระบองเพชร นอกจากจะเป็นไม้แต่งสวนแล้ว หากใครที่กำลังมองหาและสนใจในกระบองเพชรกินได้ ต้องรีบหามาครอบครอง เพราะในประเทศไทยกระบองเพชรกินได้ยังไม่แพร่หลายนัก ทำให้เป็นไม้แปลกที่มีมูลค่าสูง

คุณวนิดา วรรณสโร

คุณวนิดา วรรณสโร อาศัยอยู่ตำบลห้วยม่วง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เกษตรกรผู้ปลูกกระบองเพชรกินได้ ที่สามารถสร้างรายได้ต่อเดือนหลักหมื่นถึงหลักแสนบาท

คุณวนิดา เล่าว่า เดิมทีทำงานอยู่ในแวดวงสุขภาพ แต่ด้วยโรคระบาดโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำกิจการต้องปิดตัวลง และกลับมาอยู่บ้านที่จังหวัดนครปฐม เมื่อได้กลับมาอยู่บ้านก็ได้เห็นต้นกระบองเพชรกินได้ที่พี่ชายเคยปลูกไว้ 10 ปีที่แล้ว จึงหันมาดูแลรดน้ำ และศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับกระบองเพชรกินได้ เพื่อมาจำหน่ายสร้างอาชีพ ด้วยการดึงจุดเด่นกระบองเพชรกินได้ออกมาขายสู่ท้องตลาด โดยธุรกิจนี้เป็นธุรกิจครอบครัวที่ช่วยกัน

ปัจจุบันทางสวนมีกระบองเพชรกินได้ 10 สายพันธุ์ ได้แก่ 1. Opuntia ficus indica 2. Opuntia ficus indica var.inermis 3. Opuntia ficus indica var.decumana 4. Opuntia Robusta Giant 5. Opuntia Robusta Spineless 6. Opuntia Vulgaris 7. Opuntia Stricta 8. Opuntia Old Mexico 9. Opuntia Monacantha 10. Opuntia Undulata

ดินปลูก

กระบองเพชรเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำขัง เพราะจะทำให้รากเน่าและต้นตายในที่สุด ดินที่เหมาะสมคือ ดินร่วนปนทราย สามารถระบายน้ำได้ดี การปลูกกระบองเพชรในกระถาง หรือการปลูกลงดิน รวมถึงการขยายพันธุ์ ต้องใส่ปุ๋ยขี้วัวรองก้นหลุม เพื่อเพิ่มสารอาหารในดิน ช่วยเร่งการเจริญเติบโตและบำรุงต้น

การขยายพันธุ์กระบองเพชรกินได้ มี 2 วิธี

  1. การขยายพันธุ์ด้วยแพดแก่ การขยายพันธุ์วิธีนี้เป็นที่นิยม เพราะไม่เกิดการกลายพันธุ์อย่างแน่นอน เริ่มจากการตัดแพดแก่จากต้นแม่พันธุ์ที่ดี จากนั้นปักลงดิน โดยปักแพดแก่ลงไปในดินเพียง 1 ส่วน 3 ของแพดแก่เท่านั้น ใช้ระยะเวลาเพียง 1-2 เดือน แพดใหม่ก็จะเริ่มงอกออกมา
  2. การขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด โดยเมล็ดที่ได้จะได้มาจากผลสุกของผลกระบองเพชร วิธีนี้สามารถขยายพันธุ์ได้ครั้งละจำนวนมาก แต่ก็สามารถเกิดการกลายพันธุ์ได้เช่นกัน ดังนั้น เมื่อต้นเริ่มโตแล้วจึงจำเป็นต้องคัดสายพันธุ์เพื่อให้ตรงกับต้นแม่พันธุ์ที่สุด การขยายพันธุ์สามารถนำเมล็ดวางในดินได้เลย
    กระบองเพชรออกดอกแล้ว

    แพดกระบองเพชรที่ออกผล

หากอยากย้ายกระบองเพชรจากกระถางมาลงดินปลูก จำเป็นต้องให้กระบองเพชรคุ้นชินกับสภาพอากาศ แสงแดด โดยการนำกระถางกระบองเพชรออกมารับแสงแดดกลางแจ้ง 1-2 ชั่วโมง เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ก่อนลงดิน

การให้น้ำ

เนื่องจากกระบองเพชรเป็นพืชที่ทนแล้งได้ดี จึงไม่จำเป็นต้องรดน้ำบ่อย เหมาะสำหรับคนสมัยใหม่ที่อาจจะไม่ค่อยมีเวลาดูแลต้นไม้มากนัก สามารถรดน้ำได้ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ช่วงเช้า หรือหากในช่วงฤดูร้อนที่มีอากาศร้อนจัดสามารถรดน้ำได้ ทุกวันในช่วงเช้า

ดอกกระบองเพชร

ปุ๋ย

ปุ๋ยขี้วัวจะใส่ที่โคนต้นเดือนละ 1 ครั้ง ฉีดพ่นน้ำส้มควันไม้เดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อป้องกันแมลง และสูตรบำรุงผลจะใส่เมื่อกระบองเพชรมีอายุ 2 ปีขึ้นไป เพราะกระบองเพชรจะให้ผลได้เมื่อมีอายุ 2 ปี โดยการใส่จะใส่ก่อนฤดูออกผลผลิต 2-3 เดือน ผลจะออกปีละ 1 ครั้งในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนมิถุนายน หลังเก็บผลผลิตแล้ว ก็จะวนการดูแลใส่ปุ๋ย รดน้ำไปในรูปแบบเดิม

โรคและแมลง

ควรระวังเชื้อราในดิน เพราะหากรดน้ำมากไป ก็จะทำให้เป็นเชื้อราได้ สามารถสังเกตได้จากโคนต้น สีจะเริ่มคล้ำ บวม และนิ่ม วิธีรักษาคือ นำแพดที่เป็นโรคออกจากดิน ตัดส่วนที่เป็นแผลทิ้ง และใช้ปูนแดงทาเพื่อรักษาบาดแผล และป้องกันเชื้อรา เก็บแพดนี้ไว้ 1 วัน วันรุ่งขึ้นก็สามารถนำลงกระถางปลูกได้แล้ว

แมลงที่อาจพบเจอได้คือ เพลี้ยหอย เกิดจากมดนำพามา วิธีการป้องกันต้องดูแลความสะอาดภายในสวน และโคนต้นให้สะอาด กำจัดวัชพืชออก

ผลกระบองเพชรกินได้
เนื้อด้านใน

ตลาด

ตลาดหลักจะเน้นตลาดออนไลน์ เพราะในยุคสมัยนี้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็ว โดยลูกค้ามีกลุ่มที่หลากหลาย อาทิ ห้างสรรพสินค้า กลุ่มคนรักสุขภาพ กลุ่มคนรักต้นไม้ กลุ่มผู้ที่ชื่นชอบกระบองเพชร กลุ่มไม้แปลก และยังมีกลุ่มผู้ประกอบการคาเฟ่ ที่นำไปตกแต่งสวน และนอกจากนี้ ยังมีหน้าร้านของทางสวนสามารถเข้ามาชมกันได้

สินค้าและราคา

ราคามีความแตกต่างกันขึ้นอยู่ที่สายพันธุ์ แพดอ่อน ราคา 1,000 บาทต่อกิโลกรัม หากใครต้องการซื้อจำนวนน้อยทางสวนก็มีจำหน่ายเช่นกัน แพดแก่ ราคาเริ่มต้น 100-800 บาทต่อแพด แพดแก่ที่ปักชำแล้วมีรากพร้อมปลูก ราคาเริ่มต้น 150-หลักพันบาท ผลกระบองเพชรกินได้ ราคา 600 บาทต่อกิโลกรัม และเมล็ดชุดละ 30 เมล็ด ราคา 150 บาท (ไม่รวมค่าจัดส่ง)

กระบองเพชรกินได้ เป็นธุรกิจที่น่าสนใจยังไม่เป็นที่รู้จักมากในประเทศไทย ลงทุนการปลูกได้จากเงินหลักร้อย ปลูกเพียงหนึ่งครั้งแต่สามารถให้ผลผลิตได้ในระยะยาว ถือเป็นพืชที่อายุยืน ดูแลง่าย ขายได้ทุกส่วน และให้ผลในทุกปี

สำหรับท่านใดที่สนใจ ผลกระบองเพชรกินได้ แพดอ่อน แพดแก่ กระบองเพชรกินได้ ต้นกระบองเพชรกินได้มีรากพร้อมปลูก ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวนิดา วรรณสโร อายุ 30 ปี อาศัยอยู่ ตำบลห้วยม่วง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม โทรศัพท์ 087-339-0933 ติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก : กระบองเพชรกินผลและใบราคาเบาๆ By บ้านสวน

นำกระบองเพชรกินได้ลงดินปลูก

สลัดกระบองเพชร, กระบองเพชรจิ้มพริกเกลือ, กระบองเพชรเทมปุระ
เมนู กะปิโหว่กระบองเพชร
พิซซ่าอินดิก้าสไตล์เม็กซิกัน
กระบองเพชรลอยแก้ว