หนุ่มเมืองกาญจน์ พัฒนาพันธุ์โชคเก้าชั้น พร้อมส่งไม้เข้าประกวด ช่วยทำตลาดได้ง่าย

ช่วงนี้ถ้าพูดถึงในวงการไม้ประดับใบที่มีงานประกวดและการซื้อขายในโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง คงจะหนีไม่พ้นโชคเก้าชั้นที่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะด้วยการพัฒนาสายพันธุ์ที่มีอยู่เสมอ ทำให้โชคเก้าชั้นเป็นอีกหนึ่งไม้ประดับที่น่าจับตา ซึ่งลูกไม้ใหม่ที่ได้จะไม่เหมือนต้นแม่เสียทีเดียว แต่มีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ แบบไม่รู้จบ ตั้งแต่ใบสีเขียว สีขาว สีด่างขาว และด่างชนิดที่เรียกว่าสีสดออกไปทางแดงอย่างเด่นชัด เมื่อมีการพัฒนาอย่างสม่ำเสมอแล้ว จึงทำให้ลูกไม้ใหม่เป็นที่ชื่นชอบของผู้เล่นทั้งรายใหม่และรายเก่า

คุณภาสกร ตินะโส หรือ คุณหนุ่ม

คุณภาสกร ตินะโส หรือ คุณหนุ่ม เจ้าของสวนไชยกาญจน์ เป็นอีกหนึ่งท่านที่สนใจในเรื่องของการปลูกโชคเก้าชั้นเป็นอย่างมาก ในช่วงแรกมองว่าเป็นเพียงไม้ประดับใบใช้เพื่อตกแต่งบ้านเท่านั้น แต่เมื่อได้เรียนรู้และทำความรู้จักมากขึ้น คุณหนุ่มจึงเกิดแรงบันดาลใจและได้ทำการพัฒนาพันธุ์ให้เกิดลูกไม้ใหม่อย่างต่อเนื่อง จนสามารถส่งไม้เข้าประกวดและสร้างรายได้มาจนถึงปัจจุบัน

คุณภาสกร ตินะโส หรือ คุณหนุ่ม

โชคเก้าชั้น

ไม้ประดับทรงคุณค่า

คุณหนุ่ม เล่าว่า อาชีพหลักที่ทำอยู่คือเปิดร้านตัดผม แต่ด้วยความที่เป็นคนชื่นชอบการปลูกไม้ประดับ จึงได้หาซื้อต้นไม้มาปลูกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้นกระบองเพชรและต้นโชคเก้าชั้น ซึ่งย้อนไปเมื่อ 7 ปีก่อน ช่วงนั้นคุณหนุ่มได้ซื้อต้นโชคเก้าชั้นที่มีสีขาวเหลืองมาดูแลเพียง 2 ต้น แต่เมื่อได้สัมผัสและดูแลอย่างสม่ำเสมอ เริ่มรู้สึกว่าโชคเก้าชั้นเป็นไม้ที่มีเสน่ห์มีความสวยและใบใหญ่น่ามอง เมื่อได้ศึกษาหาความรู้จากสวนอื่นๆ ที่ทำเป็นการค้า เริ่มรู้สึกประทับใจขึ้นเรื่อยๆ และมาเรียนรู้การผสมพันธุ์เพื่อพัฒนา จนสามารถขยายเพิ่มจำนวนมากขึ้นขายได้ในเวลาต่อมา

“โชคเก้าชั้นถ้าได้รู้จัก จะรู้เลยว่าความสวยงามของไม้ชนิดนี้ มันมีมากกว่าคำว่าไม้ประดับ มันคือต้นไม้ที่มีชีวิตเป็นสิ่งล้ำค่า เพราะด้วยสีสันของไม้แต่ละต้นไม่เหมือนกัน ทำให้เรายิ่งปลูกยิ่งหลงใหล พอเราได้ไปเรียนรู้การขยายพันธุ์ นำ 2 ต้นที่มีอยู่ก่อนแล้ว มาขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น ด้วยการยกยอดบ้าง ขยายพันธุ์ด้วยหน่อบ้าง พอมีจำนวนมาก ก็มีขายบ้างนิดๆ หน่อยๆ จึงเป็นจุดเริ่มต้นอย่างจริงจัง ตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบันครับ” คุณหนุ่ม บอก

ช่วงโควิด-19 ระบาด

คนรู้จักโชคเก้าชั้นมากขึ้น

คุณหนุ่ม เล่าให้ฟังอีกว่า ช่วงที่โชคเก้าชั้นในสวนได้รับการพัฒนามากที่สุด คือช่วงก่อนที่โควิด-19 จะระบาดในประเทศไทย คุณหนุ่มได้ทำให้ไม้ตัวนี้มีสีออกด่างไปทางแดงมากขึ้น ไม่เน้นพัฒนาเป็นสีขาวเหลืองเหมือนเช่นต้นที่เคยซื้อมาปลูกในช่วงแรก โดยหาซื้อต้นพ่อแม่พันธุ์จากสวนอื่นเข้ามาผสมพันธุ์อยู่เสมอ จึงทำให้เริ่มมีลูกไม้ใหม่ที่พัฒนาเองจนเต็มสวน และเมื่อโควิด-19 ระบาด ทุกคนต้องอยู่บ้านเพื่อหยุดเชื้อเพื่อชาติ โชคเก้าชั้นจึงเป็นที่รู้จักอย่างต่อเนื่อง ทำให้สวนของคุณหนุ่มส่งไม้ขายได้อย่างกว้างขวาง

การทำไม้ให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่ต้องการของตลาด ไม่เพียงพัฒนาสายพันธุ์เพียงอย่างเดียว การส่งไม้เข้าประกวดเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่ช่วยให้ไม้เป็นที่รู้จัก สิ่งนี้เองยิ่งทำให้คุณหนุ่มมีแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาการปลูกโชคเก้าชั้นขึ้นไปเรื่อยๆ พร้อมกับตั้งเป้าหมายการพัฒนาโดยเจาะจงให้เป็นสีเข้มเห็นชัดในทุกต้น อย่างเช่น สีแดง สีชมพู

การสร้างโรงเรือนสำหรับวางต้นโชคเก้าชั้น คุณหนุ่ม บอกว่า โรงเรือนควรมีความสูงที่เหมาะสม เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก พร้อมทั้งกรองแสงด้วยตาข่ายพรางแสงที่มีความหนาอยู่ที่ 60-70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนการผสมพันธุ์เพื่อให้ได้ลูกไม้ใหม่ ต้องเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีสีแจ่มชัดและสีค่อนข้างนิ่ง

“เราจะเน้นเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีสีจัด มาทำการผสมกัน ส่วนชนิดของทรงใบ ทางสวนไม่กำหนดตายตัวมากนัก เพราะลูกค้าชื่นชอบทรงใบที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นการผสมพันธุ์เป็นอันดับแรกที่ต้องมอง ต้องมองในเรื่องของการผสมสี ถ้าสีของไม้เด่นชัดและทรงต้นดี จะช่วยให้ไม้ขายได้ง่าย” คุณหนุ่ม บอก

สำหรับอายุพ่อแม่พันธุ์ที่เหมาะสมนำมาพัฒนาพันธุ์ ต้องมีอายุตั้งแต่ 1 ปีครึ่งไปจนถึง 2 ปี เมื่อผสมจนติดฝักแล้ว รอฝักแก่เต็มที่ประมาณ 9 เดือน จากนั้นนำเมล็ดมาเพาะลงในกาบมะพร้าวและขุยมะพร้าว ผสมพีทมอสลงไปเล็กน้อย รอเมล็ดงอกประมาณ 2 อาทิตย์ ดูแลต่อไปประมาณ 1 เดือนครึ่ง ต้นโชคเก้าชั้นจะมีความสูงอยู่ที่ประมาณ 1 นิ้ว พร้อมกับแตกใบให้เห็นประมาณ 1-2 ใบ

นำต้นที่ได้มาปลูกลงในกระถาง 2 นิ้วครึ่ง ดูแลต่อไปเรื่อยๆ แล้วจึงขยับไซซ์กระถางไปตามขนาดความใหญ่ของต้น เพราะถ้าหากใช้กระถางที่มีขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้มีความชื้นสูงอาจทำให้ต้นเน่าตายได้ เมื่อย้ายลงไปปลูกลงในกระถาง 4 นิ้ว อายุไม้ประมาณ 4-5 เดือน จะเริ่มมีทรงต้นที่สมบูรณ์ออกมาให้เห็นตั้งแต่สีใบ จะทำการคัดในระยะนี้ทันที เพื่อนำไปพัฒนาต่อหรือส่งขายให้กับลูกค้า

“เรื่องโรคและแมลงศัตรูพืชที่เข้ามาทำลาย มีหอยทากและหนอนแมลงตอนกลางคืน ช่วงนี้เราจะคอยดูแลเป็นพิเศษ ส่วนในเรื่องของแมลง ไม่ค่อยมีปัญหาอะไร สำหรับการให้น้ำ จะดูความชื้นของกระถางเป็นหลัก ถ้ายังพอมีความชื้นเพียงพออยู่ ก็ยังจะไม่รดน้ำ แต่โดยหลักแล้วจะรดน้ำประมาณ 1-2 วันครั้ง” คุณหนุ่ม บอก

โชคเก้าชั้น ตลาดยังต้องการ

ส่งขายได้ตลอดทั้งปี

การขายโชคเก้าชั้นตลาดสามารถทำได้หลายช่องทาง ตั้งแต่การทำออนไลน์ไปจนถึงการขายแบบออฟไลน์ โดยตลาดจะชอบไม้ที่มีสีสันออกด่างเป็นหลัก ทรงใบของไม้มีตั้งแต่ใบกลมใบสั้น ยิ่งสีใบมีสีที่สดยิ่งเป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น ซึ่งความต้องการไม่ได้มีแต่ในประเทศเท่านั้น แม้แต่เพื่อนๆ ที่รู้จักเป็นชาวต่างประเทศมีติดต่อเข้ามาซื้อไม้จากในสวนด้วยเช่นกัน

โชคเก้าชั้นที่ขายราคาถูกหรือแพง คุณหนุ่ม บอกว่า ขึ้นอยู่กับความสวยของไม้เป็นหลัก โดยไม้ที่มีอายุอยู่ที่ 3-4 เดือน ขนาดกระถาง 4 นิ้ว ถ้าไม้มีความสวย ราคาเริ่มต้นอยู่ที่กระถางละ 800 บาท และราคาสูงสุดอยู่ที่ราคาหลักหมื่นบาท และถ้าเป็นต้นพ่อแม่พันธุ์ที่มีความสวย เพื่อนำไปพัฒนาทำจำนวนให้มากขึ้น ราคาขายอยู่ที่หลักหมื่นบาท

“ท่านใดที่สนใจ หรืออยากจะปลูกโชคเก้าชั้น อยากให้ศึกษาไปสักระยะ อยากให้อ่านไม้ออก เรียนรู้ถึงพัฒนาการของไม้ในทุกช่วงอายุ เอาใจใส่ดูแล ว่าไม้ชอบแสง หรือต้องการน้ำ และธาตุอาหารแบบไหน เราจะเลี้ยงไม้อย่างมีความสุข สนุกกับสิ่งที่เราทำ และความสำเร็จจะมาหาเราเองครับ” คุณหนุ่ม บอก

สำหรับท่านใดที่สนใจหรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการปลูกโชคเก้าชั้น สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ คุณภาสกร ตินะโส หรือ คุณหนุ่ม เจ้าของสวนไชยกาญจน์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลท่าม่วง อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 082-895-6355, 062-665-4961, 095-362-8953