ไทยบางแก้ว สายพันธุ์คุณภาพ ซื่อสัตย์ ฉลาด รักเจ้าของ จาก “มุมหนึ่ง ฟาร์ม” ดีกรีสายแชมป์ประกวด

“ไทยบางแก้ว” เป็นสุนัขสายพันธุ์ไทยที่นิยมเลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้าน เฝ้าสวน เพราะด้วยลักษณะนิสัยและจุดเด่นในเรื่องของความตื่นตัว หวงสิ่งของ หวงพื้นที่ กล้าหาญ ซื่อสัตย์ ฉลาด และรักเจ้าของ จึงทำให้สุนัขบางแก้วได้รับความนิยมในการเลี้ยงในประเทศไทยเป็นอย่างมาก ถือได้ว่าเป็นสุนัขประจำชาติ มีขนยาวสองชั้นและหางพวงสวยที่เป็นเอกลักษณ์อย่างชัดเจน ซึ่งหากใครที่กำลังมองหาสุนัขเฝ้าบ้าน คงจะต้องเปิดใจรับเลี้ยงบางแก้วไว้สักหนึ่งตัว คงจะช่วยคลายเหงาได้ไม่น้อย

คุณสุทธิศักดิ์ พงษ์รอด หรือ พี่หนึ่ง เจ้าของ Mumnung Farm มุมหนึ่ง ฟาร์ม ในพื้นที่ บ้านสมอตาน ตำบลหนองพลับ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี อดีตครูโรงเรียนเอกชน ที่หันมาประกอบอาชีพทำฟาร์มสุนัขบางแก้วอย่างเต็มตัว ในปี พ.ศ. 2545 บนเนื้อที่ประมาณเกือบ 1 ไร่ ด้วยความชอบและหลงใหลในสุนัขบางแก้วตั้งแต่ในวัยเด็ก จึงนำมาสู่ธุรกิจฟาร์มสุนัขไทยบางแก้วครบวงจร

คุณสุทธิศักดิ์ พงษ์รอด หรือ พี่หนึ่ง กับสุนัขบางแก้ว

หากเล่าย้อนถึงจุดเริ่มต้นการเพาะพันธุ์สุนัขไทยบางแก้วนั้น พี่หนึ่ง เล่าให้เราฟังว่า ช่วงแรกของการเปิดฟาร์มมีสุนัขเพียง 3-4 ตัวเท่านั้น พร้อมกับการศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์สุนัขไทยบางแก้วอย่างละเอียด ก่อนจะลงสนามจริงในการประกวดแข่งขันสุนัขไทยบางแก้ว รวมถึงได้ร่วมเป็นหนึ่งในชมรมไทยบางแก้ว ในการผลักดันและพัฒนาให้สุนัขไทยบางแก้วได้รับการบันทึกว่าเป็นสุนัขพันธุ์ไทยอีกหนึ่งสายพันธุ์ต่อจากสุนัขไทยหลังอาน จึงใช้โอกาสจากจุดนี้ในการเรียนรู้จุดเด่น จุดด้อยของสุนัขไทยบางแก้วและเดินหน้าพัฒนาตนเองอย่างไม่มีที่สิ้นสุดอย่างสม่ำเสมอ

โรงเลี้ยงหมาบางแก้ว
โรงเลี้ยงหมาบางแก้ว

เมื่อสอบถามไปยังวีธีการเลี้ยง พี่หนึ่งจะใช้วิธีการแบ่งโรงเลี้ยงสุนัขไทยบางแก้ว จำนวน 3 โรง โดยนำแนวคิดและแรงบันดาลใจจากฟาร์มโคนม นำมาประยุกต์ใช้ภายในโรงเลี้ยงสุนัขไทยบางแก้ว ดังนี้

1. โรงเลี้ยงที่หนึ่ง จะมีแม่สุนัขที่เพิ่งคลอดลูก ลูกสุนัข และสุนัขประกวด

2. โรงเลี้ยงที่สอง จะมีพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์สุนัข และแม่พันธุ์ที่ต้องการพักฟื้น และดูแลลูกสุนัขได้ประมาณ 2 สัปดาห์

3. โรงที่สาม จะเป็นการเลี้ยงสุนัขไทยบางแก้วทั่วไป โรงเลี้ยงนี้จะมีลักษณะพิเศษในเรื่องของพื้นที่ที่มีมากกว่าโรงเลี้ยงอื่น บรรยากาศดี ร่มรื่น เพื่อให้สุนัขได้วิ่งเล่นนั่นเอง เป็นสุนัขทั่วไป

สุนัขเพิ่งคลอด

สำหรับการดูแลลูกสุนัขที่เพิ่งคลอดในเบื้องต้น ลูกสุนัขยังคงต้องอยู่กับแม่พันธุ์ เพื่อรับไออุ่นพร้อมกับการกินนม เมื่อผ่านไป 1 สัปดาห์ จะฝึกให้ลูกสุนัขกินอาหารเม็ดผสมน้ำ ปั้นเป็นก้อน เสริมด้วยฟักทอง ไข่ต้ม กล้วย คลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยจะให้กินอาหาร 2 มื้อต่อ 1 วัน เพื่อให้ลูกสุนัขได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนสมบูรณ์ สุขภาพแข็งแรง

ในระหว่างที่ลูกสุนัขกำลังเจริญเติบโต ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องคอยสังเกตอาการของแม่สุนัขตลอด 1 เดือน หากแม่สุนัขมีพฤติกรรมไล่ต้อนลูกสุนัข ให้ผู้เลี้ยงทราบได้ทันที่ว่านี่เป็นสัญญาณเตือนว่าลูกสุนัขต้องหย่านมแม่สุนัข หากลูกสุนัขหย่านมแล้ว จึงย้ายแม่สุนัขไปโรงเลี้ยงที่สองเพื่อทำการพักฟื้นต่อไป

แม่สุนัขพึ่งคลอด
สุนัขโต

ถัดมาในเรื่องอาหารสำหรับแม่สุนัข จะมีการให้กินอาหารเหมือนกับลูกสุนัข เพื่อเป็นการฟื้นฟูร่างกายทางด้านสารให้อาหารที่เพียงพอ เพราะการตั้งท้องของแม่สุนัข 1 ครั้ง จะให้ลูกสุนัขอยู่ครั้งละ 5-6 ตัว ทำให้แม่สุนัขสูญเสียพลังงานเป็นอย่างมาก การให้กินอาหารที่ดี มีประโยชน์ จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีในการดูและบำรุงแม่สุนัขให้กลับมาแข็งแรงโดยไวที่สุด

พี่หนึ่ง เล่าต่ออีกว่า สุนัขไทยบางแก้วเป็นสุนัขที่เลี้ยงและกินง่าย ทางฟาร์มจะเน้นการเลี้ยงแบบปล่อยวิ่งเล่นในพื้นที่โล่ง ในช่วงเวลา 05.00-12.00 น. เพื่อเป็นการละลายพฤติกรรมและลดความเครียดสะสม

พี่หนึ่ง
การขายสุนัขพันธุ์บางแก้ว

หลักในการปรับปรุงสายพันธุ์สุนัขนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 หลักใหญ่ๆ คือ

1. In breed คือ การผสมพันธุ์ในแบบเลือดชิด

2. Line breed คือ การผสมพันธุ์ในสายเลือด หรือเครือญาติเดียวกัน

3. Coss breed คือ การผสมพันธุ์แบบข้ามสายเลือดกัน หรือต่างบรรพบุรุษกันอย่างน้อย 4 ช่วงอายุขึ้นไป

หลักในการปรับปรุงสายพันธุ์นั้นโดยส่วนใหญ่ทางมุมหนึ่งฟาร์มจะใช้หลักในการปรับปรุงสายพันธุ์แบบ Line breed เป็นหลัก และใช้ตามเกณฑ์ของสีเป็นหลักในการแตกสาย และปรับปรุงสายพันธุ์ซึ่งอาจจะมีการข้ามสายเป็นแบบ Coss breed บ้างในบางครั้งเพื่อหาข้อดีของสายอื่นเพื่อปรับปรุงพันธุ์ให้ดียิ่งขึ้น

ดังนั้น เป็นแนวทางการปรับปรุงสายพันธุ์ที่ทางฟาร์มใช้อยู่ จึงไม่ใช่เป็นสิ่งที่จะรับรองได้ว่าถูกต้องเสมอไป ดังนั้น สำหรับผู้ที่ต้องการจะเพาะพันธุ์หรือปรับปรุงสายพันธุ์สุนัขบางแก้วนั้น ต้องใช้วิจารณญาณในการปรับปรุงสายพันธุ์เป็นของตนเอง ตามความเหมาะสมของตนเอง เพราะไม่มีกฎตายตัวในการปรับปรุงสายพันธุ์เสมอไป

สุนัขบางแก้วประกวด
การเลี้ยงสุนัขบางแก้วประกวด

เมื่อได้ลูกสุนัขไทยบางแก้วตามที่ต้องการ ทางฟาร์มจะทำการตรวจสุขภาพของลูกสุนัข เพื่อให้มีสรีระร่างกายที่ครบถ้วนตามเอกลักษณ์ของสุนัขไทยบางแก้ว นำมาสู่การประเมินและตั้งราคาการขายลูกสุนัข โดยราคาสุนัขภายในฟาร์มจะมีราคาเริ่มต้นที่ตัวละ 5,000 บาท ไปจนถึงราคาตัวละ 15,000 บาท ซึ่งราคาที่มีความแตกต่างกันนี้จะขึ้นอยู่สี ความสวยงาม ความแข็งแรงของลูกสุนัขไทยบางแก้ว ตามที่ลูกค้าต้องการ

“ซึ่งในปัจจุบันนี้มุมหนึ่งฟาร์มมีสุนัขที่เกิดจากฟาร์ม และเก็บไว้ในการปรับปรุงสายพันธุ์จำนวนมากมาย เกือบ 40 ตัว ส่วนในเรื่องของการผสมพันธุ์นั้นในปีหนึ่งๆ นั้นจะผสมในฤดู เดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคมประมาณ 5 คอกต่อฤดูเท่านั้น ส่วนนอกฤดูผสม ถ้ามีตัวไหนผสมได้ ก็จะผสมส่วนมากก็จะราวๆ 2 เดือนก็จะมีแม่สุนัขผสมได้อยู่ตลอด จึงแยกแบ่งเป็นชุดๆ ในเรื่องของการผสมพันธุ์ในแต่ละคอกนั้น ทางมุมหนึ่งฟาร์มจะเน้นเป็นพิเศษในการที่จะให้ได้ลูกสุนัขออกมาอย่างมีคุณภาพ เนื่องจากทางฟาร์มของเรามีวัตถุดิบในการเลือกที่จะผสมค่อนข้างมาก”

แม่สุนัขและลูกสุนัข

ส่วนในด้านการประกวดนั้น ทางฟาร์มเริ่มออกประกวดตั้งแต่ยังไม่มีมุมหนึ่งฟาร์มเสียอีก การประกวดมีทั้งแพ้ ชนะปะปนกันไป จึงต้องการที่จะมีสุนัขไทยบางแก้วที่สร้างขึ้นมาจากฟาร์มให้ชนะในสนามประกวดเอง จึงมีการศึกษาในด้านการเพาะพันธุ์ รวมถึงเทคนิคด้านการฝึกและการนำสุนัขเข้าประกวดมุมหนึ่ง ฟาร์ม มีผลงานการประกวดที่น่าพอใจอยู่เสมอมา

สำหรับท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับสุนัขไทยบางแก้ว สามารถติดต่อ คุณสุทธิศักดิ์ พงษ์รอด หรือ พี่หนึ่ง ได้ที่ มุมหนึ่ง ฟาร์ม ในพื้นที่ตำบลหนองพลับ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี หรือสอบถามทางเพจเฟซบุ๊ก : Mumnung farm และเบอร์โทรศัพท์ 081-736-3478 พี่หนึ่งยินดีให้คำปรึกษาและต้อนรับทุกท่านครับ

เผยแพร่ออนไลน์ล่าสุดเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2566

 

🐶🐱 𝐏𝐞𝐭 𝐇𝐞𝐚𝐥𝐭𝐡𝐜𝐚𝐫𝐞 𝟐𝟎𝟐𝟒 มหกรรมสุขภาพสัตว์เลี้ยงครั้งแรกในประเทศไทย

ภายในงานพบกับ
🩺บริการตรวจสุขภาพสัตว์เลี้ยงเบื้องต้นฟรี!
👨‍⚕️เวทีเสวนาสุขภาพสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดกับกูรูระดับประเทศ
🎨เวิร์กช็อปเรียนรู้อัปสกิลทำความรู้จักเพื่อนซี้สี่ขา
🛍️ช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพสำหรับสัตว์เลี้ยง
🎉ร่วมบริจาคผ่านกิจกรรมต่างๆ ภายในงานให้กับองค์กรการกุศลที่ช่วยเหลือสัตว์

และเอ็กซ์คลูซีฟสุดๆ กับเหล่าเซเลบเจ้าของสัตว์เลี้ยงสุดน่ารัก บูม จากเพจ เทย กะ ทะ, เก๋ ชลลดา, ดุ๊ก ภาณุเดช และ ไอซ์ ภาณุวัฒน์ ที่มาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงของตนเอง และไฮไลต์พิเศษ พบกับบารอล บลูกาโน่ แมวเซเลบฯ ที่โด่งดังบนโลกออนไลน์

🐶🐱 อย่าลืมปักหมุดมาพบกันในงาน 𝐏𝐞𝐭 𝐇𝐞𝐚𝐥𝐭𝐡𝐜𝐚𝐫𝐞 𝟐𝟎𝟐𝟒
📆 28-31 มีนาคม 2567
⏰ 10.00-20.00 น.
📍 MCC HALL ชั้น 3 เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ