ชีวิตวัยเกษียณ ปลูกไม้ผลออร์แกนิก ผลผลิตดี มีคุณภาพ

จากพนักงานบริษัท เดิมเป็นคนกรุงเทพฯ มองหาบ้านพักตากอากาศและอาชีพหลังเกษียณ เลยหาซื้อที่ 20-30 ไร่ ซึ่งเจ้าของเดิมทำเกษตรปลูกพืชเกษตรเชิงเดี่ยว และต้นไม้ก็ค่อยๆ ทรุดโทรมลง จึงหันมาเพิ่มมูลค่าที่ดินเก่า ควรปลูกไม้ยืนต้นอะไรที่สามารถเก็บเกี่ยวได้ในระยะเวลาสั้น โดยเริ่มจากความชอบของตัวเองจนกลายมาเป็นสวนเกษตรอินทรีย์แบบผสมผสาน กลายเป็นอาชีพหลังเกษียณ

คุณวรรณฤดี ช่วยเหลือ หรือ พี่แฟนต้า เจ้าของสวนเอเดน ตั้งอยู่ที่อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เป็นสวนลูกผสมที่ไม่ได้ปลูกแค่ทุเรียนอย่างเดียว มีผลไม้ขึ้นชื่อของที่สวนจะเป็นทุเรียนและอะโวกาโด ออร์แกนิก จุดเริ่มต้นเดิมเป็นคนกรุงเทพฯ ทำงานกรุงเทพฯ ครอบครัวทำงานกรุงเทพฯ ลูกเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ มาเริ่มหาซื้อที่เป็นบ้านพักตากอากาศหลังเกษียณ 

จุดเริ่มต้นที่ปลูกทุเรียน มาจากความชอบ และแพ้ท้องชอบกินทุเรียนมาก จึงไปหาซื้อจากตลาดไท ด้วยความที่ชอบและกินเยอะมาก จนรู้สึกว่ามันร้อนไม่สบายตัว เลยหันมามองว่าถ้าปลูกแบบอินทรีย์ร้อยเปอร์เซ็นต์น่าจะดีกับสุขภาพ เริ่มหาซื้อพันธุ์ คัดเลือกสายพันธุ์ทุเรียนจากต้นพันธุ์ที่ดีที่สุดจากปราจีนบุรีและนนทบุรีมาปลูก โดยเริ่มจากศึกษาตามหนังสือ และสอบถามเกษตรจังหวัด เมื่อ 20 ปีก่อนคลิปวิดีโอยังไม่แพร่หลายเหมือนสมัยนี้ ลองผิดลองถูกกันมา 

ทุเรียนเป็นไม้ยืนต้น จะใช้ระยะเวลาในการปลูก 5 ปีขึ้นไป ผลผลิตถึงจะออก 7 ปีขึ้นไป ถึงจะได้ผลผลิตที่สมบูรณ์ ระหว่างนั้นก็หาพืชอื่นๆ มาปลูกแซมที่ให้ผลผลิตในระยะสั้น สร้างรายได้เสริมในช่วงที่ทุเรียนยังไม่ออกผล แรกเริ่มที่สวนปลูกทุเรียนประมาณ 100-200 ต้น ปรากฏว่า 5 ปีภายหลัง ผลผลิตได้กิน รสชาติดี เนื้อแห้ง ผิวสวย กลิ่นไม่แรง ผลตอบรับดีจึงปลูกเพิ่มอีก จนขยายพื้นที่เป็น 60 ไร่ ณ ปัจจุบัน พี่แฟนต้า เล่าว่า ปลูกทุเรียนเป็นหลัก ต่อมาระหว่างทุเรียนก็คิดว่ามีต้นอะไรที่เป็นไม้ยืนต้นที่ไม่ต้องดูแลเยอะ ศึกษาจนมาจบที่อะโวกาโด ตอนนี้ก็คือเป็นสวนที่มีชื่อทางด้านทุเรียนและอะโวกาโดปลอดสาร ปากช่อง  

เนื้อทุเรียนปากช่องมีเอกลักษณ์อยู่ที่ความแห้ง กรอบ หวานตามธรรมชาติ เกิดจากลักษณะของดินสีแดงที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก กำมะถัน และแร่ธาตุจากธรรมชาติในดินของแนวแหล่งภูเขาไฟเก่า บริเวณอำเภอปากช่อง เขาใหญ่ ซึ่งเป็นแหล่งที่มีออกซิเจนดีที่สุด

เหตุผลที่ทำสวนออร์แกนิก เพราะว่า ถ้าเรารักษาสุขภาพ แล้วสุขภาพดี อย่างอื่นทุกอย่างก็จะดีหมดเลย ถ้าเกิดเราปลูกผลไม้อินทรีย์ที่ไม่ใช้สารเคมี เรากิน ลูกค้ากิน ก็จะต้องสุขภาพดี เน้นสุขภาพเป็นหลัก

เคล็ดลับการดูแลสวนออร์แกนิก ทั้งทุเรียนและอะโวกาโด เป็นต้นไม้ยืนต้นที่ชอบน้ำ แต่ไม่แฉะ ถ้าช่วงฝนไม่ตกต้องคอยรดน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ส่วนการให้ปุ๋ยจะใช้ในช่วงที่บำรุงต้น จะใช้เป็นปุ๋ยขี้วัว ปุ๋ยขี้แพะ แต่ช่วงที่เข้าหน้าหนาว ต้นเตรียมจะออกดอก จะใช้เป็นปุ๋ยขี้ค้างคาว ส่วนเรื่องแมลง เรื่องเพลี้ย พี่ต้า เล่าว่า หลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากไม่ใช้สารเคมีไล่ จึงใช้เป็นน้ำส้มควันไม้ผสมน้ำฉีดพ่น และปลูกต้นหม่อนเพื่อให้ยอดใบหม่อนล่อแมลงไปกินยอด แทนที่แมลงจะมากินยอดทุเรียน ต้องศึกษา เข้าใจวิถีธรรมชาติ ส่วนรอบๆ สวนจะปลูกไม้ใหญ่ เช่น สะเดา สะตอ กล้วย ไผ่ เพื่อให้เป็นแนวบังแมลง รอบๆ สวน

ราคาผลไม้ที่สวน พี่แฟนต้า เล่าว่า ราคาจะสูงกว่าตลาดทั่วไป เนื่องจากทำออร์แกนิก ปลอดสารร้อยเปอร์เซ็นต์ ใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม ถึงแม้ราคาจะสูงกว่าที่อื่น แต่รสชาติและความปลอดภัย การันตีวางใจได้ แต่ก็ต้องแลกกับผลผลิตอาจจะไม่สวย หน้าสวนทุเรียนหมอนทองกิโลกรัมละ 280 บาท ก้านยาวกิโลกรัมละ 350-400 บาท อะโวกาโดกิโลกรัมละ 100 บาท สำหรับลูกใหญ่ ลูกสวย ราคาเดียวกันทุกสายพันธุ์ ราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตามช่วงฤดูกาล แต่ละปีทางสวนจะเปิดขายช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงสิ้นเดือนสิงหาคม 

สำหรับคนที่อยากเริ่มต้น พี่แฟนต้า เล่าว่า แรกเริ่มเลยขอให้มีใจรัก ชอบอยู่กับธรรมชาติ รวมถึงผู้ที่สนใจจะเปลี่ยนอาชีพหันมาใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ ถ้ามีใจรักจะสามารถต่อยอดพัฒนาไปได้ เพราะว่าเรื่องการเกษตรโดยเฉพาะอินทรีย์ต้องพึ่งลม แดด ฟ้า ฝน ถ้าตัดสินใจที่จะไม่ใช้สารเคมีเร่ง ก็ต้องเข้าใจธรรมชาติ ค่อยๆ ทำ มีทุนต่อยอดไปในแต่ละปี ไม่ต้องหักโหม ไม่ต้องทุ่มทุน ค่อยๆ ต่อยอดไปเรื่อยๆ สะสม เก็บออม สำหรับปีหน้าไปเรื่อยๆ 

📣หากสนใจการปลูกไม้ผลออร์แกนิก เริ่มต้นจากตรงไหนดี ปลูกอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ หรือสนใจผลไม้ออร์แกนิกของที่สวน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เฟซบุ๊ก : สวนเอเดน ออร์แกนิกส์ ปากช่อง ด้ที่หมายเลขโทรศัพท์ ☎️ 092-494-2965

#สวนเอเดน #สวนเอเดนออร์แกนิกส์ปากช่อง #ทุเรียน #อะโวกาโด #เทคโนโลยีชาวบ้าน