บัณฑิตหนุ่มนิติศาสตร์ คิดต่าง สร้างมูลค่าเพิ่ม ทำกุหลาบกระถางขาย

“กุหลาบ” เป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความโรแมนติก เป็นดอกไม้ที่ใครๆ มิอาจปฏิเสธได้เลย รวมถึงเป็นดอกไม้ที่สร้างงานสร้างอาชีพให้กับเกษตรกรที่อยู่บนหุบเขา ณ สวน Triphop Rose สวนกุหลาบ จังหวัดเชียงใหม่ มีพื้นที่ 1 ไร่ 2 งาน ที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร คุณไตรภพ แซ่วะ หรือ คุณเย๊ะ เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ (Young Smart Farmer) อายุ 24 ปี จบการศึกษาทางด้านกฎหมาย สาขานิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ ผันตัวเองมาทำกุหลาบกระถางที่มีมูลค่าเพิ่ม สร้างรายได้ ส่งขายในราคาหน้าสวน กระถางละ 550-3,000 บาท

กุหลาบพันธุ์ต่างๆ

คุณไตรภพ เป็นบุตรชายของ คุณหั่ว แซ่วะ ประธานแปลงใหญ่กุหลาบบวกเต๋ย อำเภอแม่ริม และอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านบวกเต๋ย หมู่ที่ 8 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ มีอาชีพปลูกกุหลาบตัดดอกจำหน่ายเป็นรายได้หลักของครอบครัว โดยมีตลาดในจังหวัดเชียงใหม่ และตลาดทางภาคกลาง ในช่วงปลายปี พ.ศ. 2562 เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ส่งผลกระทบให้รายได้ที่เคยได้รับขาดหายไป บวกกับค่าใช้จ่ายในการดูแลสวนกุหลาบเพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงที่กำลังจบการศึกษาจึงได้เข้ามาช่วยครอบครัวดูแลสวนกุหลาบ เพื่อหาช่องทางที่จะให้ครอบครัวมีรายได้ และสามารถอยู่ได้ในการสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้เดินทางไปศึกษาหาความรู้และค้นคว้าเรื่องช่องทางการตลาดกุหลาบที่กรุงเทพฯ โดยช่วยขายดอกไม้ที่ร้านพี่สาวคนโตอยู่ช่วงหนึ่ง

คุณไตรภพ แซ่วะ

ประกอบกับเป็นคนช่างสังเกต พบพฤติกรรมของลูกค้าที่มาเลือกซื้อดอกไม้ที่ร้าน กุหลาบตัดดอก 1 กำ แต่ลูกค้าอยากได้กุหลาบหลายสายพันธุ์ หลายสี หลายขนาด หลายกลิ่น ทำให้เกิดแนวคิด ว่าน่าจะปลูกกุหลาบในกระถางที่มีหลากหลายสายพันธุ์ ส่งจำหน่าย จึงกลับมาปรึกษากับผู้เป็นพ่อ ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรอบรู้ในเรื่องกุหลาบเป็นอย่างดี และเป็นประธานแปลงใหญ่กุหลาบบวกเต๋ย ภายใต้โครงการระบบส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ ของสำนักงานเกษตรอำเภอแม่ริม สังกัดสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กรมส่งเสริมการเกษตร และได้รับคำแนะนำให้ใช้หลักการตลาดนำการผลิต ตามหลักการส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ โดยให้ลูกค้าเป็นผู้กำหนดสิ่งที่อยากได้ ส่วนเราผลิตให้ตามความต้องการ และเราเป็นผู้กำหนดราคาเอง จึงเริ่มผลิตกุหลาบกระถาง โดยวางจำหน่ายที่ร้านพี่สาวเป็นที่แรกก่อน หลังจากนั้นเริ่มมีลูกค้าสั่งจองเข้ามาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะลูกค้าที่จะนำไปต่อยอดด้วยการจำหน่ายต่อ

ปัจจุบันสวน Triphop Rose มีกุหลาบสายพันธุ์ที่นิยม ดังนี้

 1. มาธ่า
 2. ไวท์โมเมนต์
 3. คาสสิกตูตู
 4. คูวอเตอร์
 5. ออร์เร้นบับเบิ้ล
 6. เรดบินน็อกคีโอ้
 7. ปริ้นเซตซากุระ
 8. เรดบาคาร่า

ราคากุหลาบกระถาง (3 สายพันธุ์ต่อกระถาง)

แหล่งจำหน่าย

12 นิ้วต่อบาท

15 นิ้วต่อบาท

20 นิ้วต่อบาท

หน้าสวน 300 1,000 1,500
ปลีกส่งจำหน่าย 550-590 2,000-2,500 3,000

ราคาขายปลีกส่งจำหน่ายยังไม่รวมค่าขนส่ง และราคาทางช่องทางออนไลน์ (ไลฟ์สดที่หน้าสวน)

คุณรัชนีวรรณ์ เป็งพรหม เกษตรอำเภอแม่ริม กับ คุณไตรภพ แซ่วะ

ส่วนผสมของวัสดุปลูกในกระถาง

 1. แกลบ 1 ส่วน
 2. ขุยมะพร้าวสับ 1 ส่วน
 3. มูลวัว 1/2 ส่วน

ต้นทุนการปลูกกุหลาบกระถาง

กระถาง 12 นิ้ว ต้นทุน 100-150 บาท

กระถาง 15 นิ้ว ต้นทุน 150-200 บาท

กระถาง 20 นิ้ว ต้นทุน 200-250 บาท

รายได้เฉลี่ย ไม่ต่ำกว่า 35,000 บาทต่อเดือน

สัดส่วนทางการตลาด พ่อค้าที่สั่งจองไว้จะมารับที่หน้าสวนด้วยตนเอง คิดเป็นร้อยละ 80 ขายปลีกคิดเป็นร้อยละ 15 และไลฟ์สดขายหน้าสวนพร้อมบริการส่ง คิดเป็นร้อยละ 5

สำหรับระยะเวลาเตรียมสายพันธุ์ด้วยการติดตา แทงยอดอ่อน เจริญเติบโต จนกระทั่งพร้อมส่งจำหน่าย ใช้ระยะเวลา 6-7 เดือน ทั้งนี้ ต้องตัดแต่งกิ่งใหม่ให้มีทรงพุ่มสวยงาม สมบูรณ์ แข็งแรง และพร้อมออกดอกดก บานสะพรั่ง ให้ชื่นชมได้นานๆ

นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรของสำนักงานเกษตรอำเภอแม่ริม (ซ้าย) คุณไตรภพ และแฟนสาว

การเลือกสายพันธุ์ลงในกระถางจะทำตามออร์เดอร์ของลูกค้า เริ่มตั้งแต่เลือกตาดอกที่มีความสมบูรณ์ โดยวิธีติดตากับต้นตอที่มีความแข็งแรง ปราศจากโรคและแมลง เพื่อเลี้ยงให้ตาดอกผลิแทงยอดอ่อนออกมา ช่วงเวลานี้จะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ได้ยอดที่มีความสมบูรณ์และแข็งแรง ทำให้รู้สึกตื่นเต้นมาก ต้องคอยลุ้นว่าผลงานที่เราทำออกมาเป็นอย่างไร คอยดูว่าทุกๆ สัปดาห์กุหลาบกระถางที่เราทำมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง นับเป็นเสน่ห์ของการเลี้ยงกุหลาบอย่างมาก จึงทำให้หลงรักกุหลาบกระถางพวกนี้ รู้สึกมีความสุขมาก ทั้งมีความภาคภูมิใจที่ได้ทำอาชีพนี้ สืบสานต่อมาจากผู้เป็นพ่อ และพร้อมส่งต่อไปยังลูกค้าที่สนใจและรักการเลี้ยงกุหลาบ

ความโดดเด่นแตกต่างจากสวนอื่นๆ คือ เน้นการจัดแต่งทรงพุ่มที่ขนาดใหญ่ กิ่งแข็งแรงสมบูรณ์ มีปริมาณช่อดอกดกมากใน 1 ก้านช่อดอก ฟอร์มดอกสวย สีสด ตรงตามสายพันธุ์ ปราศจากโรคและแมลง ใน 1 กระถางมีกุหลาบจำนวน 3 สายพันธุ์ เน้นคุณภาพทั้งวัสดุปลูกที่ติดไปกับกระถาง เพื่อให้กุหลาบของลูกค้ามีการเจริญเติบโตดี ออกดอกสม่ำเสมอ ดอกดกและสวยงาม คำแนะนำในการปลูกกุหลาบกระถางจากสวน Triphop Rose คือ ให้รดน้ำสม่ำเสมอ ใส่ปุ๋ยให้ถูกช่วงเวลา หลังดอกโรยต้องตัดแต่งกิ่ง เพราะหากไม่ตัดแต่งโดยธรรมชาติของกุหลาบหลังดอกโรยจะแทงช่อดอกใหม่จำนวนมาก ทำให้ก้านช่อดอกเล็ก ไม่แข็งแรง รับน้ำหนักดอกได้ไม่ดี ทำให้ฟอร์มดอกไม่สวย ดอกเล็กลงกว่าปกติ

หากตัดแต่งกิ่งจากกิ่งแยกขึ้นมาประมาณ 2-3 ตา จะทำให้ได้ตาหรือช่อดอกที่เหมาะสม ก้านช่อจะแข็งแรง ดอกใหญ่ สมบูรณ์ นับเป็นเทคนิคสำคัญของการเลี้ยงกุหลาบ และที่ขาดไม่ได้เลยคือการใส่ปุ๋ยให้ถูกสูตร ถูกเวลา เช่น หลังตัดแต่งกิ่งแล้ว อาจจะใส่ปุ๋ยสูตร 25-7-7 อัตรา 2 กรัมต่อกระถาง และหลังจากนั้นกุหลาบจะแทงยอดอ่อนออกมามีความยาวประมาณ 12 เซนติเมตร จึงใส่ปุ๋ยสูตร 16-16-16 อัตรา 2 กรัมต่อกระถาง เพียงเท่านี้กุหลาบของลูกค้าจะมีการเจริญเติบโตและผลิดอก เบ่งบานให้ชื่นชมเป็นระยะตลอดทั้งปี

จุดเด่นอีกอย่างคือการเตรียมต้นกุหลาบ มีความสมบูรณ์และมีคุณภาพ หากทรงพุ่มไม่ใหญ่ ไม่สวย ไม่สมบูรณ์ ดอกไม่ดก จะไม่ส่งให้ลูกค้าโดยเด็ดขาด จึงมั่นใจได้ว่าลูกค้ามีความสุขและมีความพึงพอใจอย่างแน่นอนเมื่อเห็นสินค้า ซึ่งมักจะได้รับคำชมอยู่เสมอและมีลูกค้าสนใจสินค้าอย่างต่อเนื่องตลอดมา

ปัจจุบันได้รับการส่งเสริมและการแนะนำจาก คุณรัชนีวรรณ์ เป็งพรม เกษตรอำเภอแม่ริม และเจ้าหน้าที่ของสำนักงานเกษตรอำเภอแม่ริม สังกัดสำนักงานเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ กรมส่งเสริมการเกษตร ซึ่งได้ให้แนวคิดด้านการตลาดที่แตกต่างจากสวนอื่นๆ ด้วยการทำต้นตอที่แข็งแรงเพียงต้นเดียว แต่ติดตาให้ได้หลายพันธุ์เพื่อสะดวกต่อการขนส่งและประหยัดพื้นที่ในการปลูก แต่สามารถชื่นชมได้หลากหลายสายพันธุ์ ตามชอบใจ ถึงแม้ว่าในแต่ละพันธุ์อาจจะนิสัยไม่เหมือนกัน ก็สามารถดูแลให้ออกดอกในช่วงเดียวกันได้ ด้วยการตัดแต่งในช่วงระยะเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน

นอกจากนี้ ยังได้แนะนำให้สมัครเข้ารับการฝึกอบรมเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ (Young Smart Farmer) ภายใต้โครงการ Young Smart Farmer ปีงบประมาณ 2567 เพื่อพัฒนาศักยภาพตนเอง ให้เป็นวิทยากรประจำแปลง การสร้างเครือข่ายในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต การตลาด การเชื่อมโยงการตลาด ตลอดจนพัฒนาความรู้และวิชาการที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง

กุหลาบที่ปลูกสวยงาม

ผู้สนใจกุหลาบกระถาง ต้นใหญ่ ทรงพุ่มสวย ช่อดอกดก ปราศจากโรคและแมลง พร้อมวัสดุปลูก สูตรปุ๋ยที่ใช้ สารป้องกันกำจัดโรคและแมลงที่สำคัญของกุหลาบ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณไตรภพ แซ่วะ ได้ทางเพจเฟซบุ๊ก : Triphop Rose เบอร์โทรศัพท์ 096-951-6119 หรือหากท่านใดสนใจเดินทางมาเยี่ยมชมที่หน้าสวนได้ตามที่อยู่ สวนกุหลาบบ้านบวกเต๋ย หมู่ที่ 8 ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ครั้งแรก วันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ.2566