รวม 10 ดอกไม้รับประทานได้ แถมมีประโยชน์ต่อร่างกาย และช่วยเพิ่มสีสันให้กับจานอาหาร

รวม 10 ดอกไม้รับประทานได้ แถมช่วยเพิ่มสีสันความสวยงามให้กับจานอาหารของเราอีกด้วย ซึ่งดอกไม้บางชนิดสามารถนำมาทำได้ทั้งอาหาร และเครื่องดื่มสีสันหวาน หอม คุณประโยชน์จัดเต็ม ซึ่งดอกไม้ที่สามารถรับประทานได้จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย!

🌼ดอกเก๊กฮวย นิยมนำมาใช้ทำเป็นเครื่องดื่มช่วยดื่มแก้กระหาย เพราะประโยชน์ของเจ้าดอกไม้สีเหลืองเล็กๆ ดอกนี้ช่วยบำรุงร่างกายแก้ร้อนใน มีฤทธิ์เย็นช่วยเพิ่มความสดชื่น

🪻ดอกอัญชัน ต่อด้วยดอกไม้สีน้ำเงินเข้ม แต่ที่เราเห็นว่าน้ำกลายเป็นสีม่วงซึ่งเกิดจากสารแอนโธไซยานินไปทำปฏิกิริยาเมื่อโดนกรด โดยประโยชน์ของเขาคือ อุดมไปด้วยสารอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ และช่วยบำรุงสายตา

🌼ดอกดาวกระจาย ดอกไม้ที่เรามักคุ้นชินว่าเป็นดอกไม้สวยงามปลูกตามริมรั้ว แท้จริงแล้วดอกไม้ชนิดนี้สามารถรับประทานได้ ดอกดาวกระจายมีสรรพคุณช่วยบรรเทาการอักเสบ และใบสดของดอกดาวกระจายยังขึ้นคือว่าเป็น “ราชาแห่งสลัด” อีกด้วย

🌸ดอกพวงชมพู อีกหนึ่งดอกไม้ที่นิยมปลูกไว้ประดับริมรั้ว เพราะด้วยความน่ารักของเจ้าดอกเล็กๆ สีชมพู ซึ่งแน่นอนว่าพวงชมพูสามารถรับประทานได้! แถมใช้เป็นวัตถุดิบในการทำข้าวยำอีกด้วย สรรพคุณของพวงชมพูคือ ช่วยทำให้รู้สึกสดชื่น ช่วยคลายเครียด หากนำไปทำเป็นชาจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี

🌸ดอกเข็ม เป็นดอกไม้ที่ตอนเด็กๆ เราต้องเคยผ่านการดึงเกสรออกมาชิมน้ำหวาน ซึ่งความพิเศษมากกว่านั้นของดอกเข็มคือ พืชทีมีฤทธิ์เย็นช่วยแก้ร้อนใน และช่วยขับเสมหะ นิยมนำดอกไม้ไปชุบแป้งทอดจิ้มกินกับน้ำพริก

🌸ดอกดาหลา ดอกไม้สีแดงแสนสวยงาม เป็นดอกไม้ที่เราจะเห็นบ่อยในข้าวยำเพราะถูกนำมาเป็นส่วนผสมสำคัญในเมนูนี้ ดอกดาหลาจะให้รสชาติเผ็ดร้อนเล็กน้อย ซึ่งสรรพคุณหรือประโยชน์ของดอกดาหลาคือ ช่วยแก้ลมพิษ ขับลม และช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ

🌼ดอกขจร หรือ ดอกสลิด ที่สามารถซื้อมาปรุงอาหารให้รสชาติขมนิดๆ มีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย คนไทยส่วนใหญ่จะนำไปลวกรับประทานควบคู่กับน้ำพริก หรือจะนำไปชุบแป้งทอดกรอบรับประทานกับน้ำพริกได้ ซึ่งในดอกมีคุณประโยชน์ทางด้านโภชนาการสูง มีวิตามินซี และวิตามินเอ

🌼ดอกสายน้ำผึ้ง ดอกไม้ชนิดนี้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องดื่ม และนำมาใช้เป็นหัวน้ำมันหอมในการทำน้ำหอมนั่นเอง โดยสรรพคุณของดอกสายน้ำผึ้งช่วยในเรื่องคลายความเครียด หากนำมารับประทานจะช่วยในเรื่องของการรักษาบรรเทาโรคไข้หวัด และบรรเทาอาการโรคกระเพาะ

🌹ดอกกุหลาบ ดอกไม้ที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ในการบอกรัก ที่นอกจากจะให้เป็นของขวัญประดับตกแต่งแล้วยังเป็นดอกไม้ที่สามารถรับประทานได้ โดยมักจะนำมาทำเป็น “ชาดอกกุหลาบ” ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และยังช่วยแก้อาการปวดประจำเดือน

🌸ดอกเฟื่องฟ้า ดอกไม้ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าดอกเฟื่องฟ้ามักนิยมรับประทาน “กลีบดอก” โดยนำไปชุบแป้งทอดแล้วกินกับน้ำพริกเพิ่มความอร่อย หรือบางคนจะนำไปโรยตกแต่งกับอาหาร มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจและช่วยเรื่องระบบขับถ่าย

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับ 10 ดอกไม้ที่สามารถรับประทานได้ ซึ่งดอกไม้บางชนิดเราก็เคยเห็นตามตลาด และตามรั้วบ้าน เพราะดอกไม้อย่าง กุหลาบ เฟื่องฟ้า และดอกเข็ม ก็เป็นหนึ่งในดอกไม้ที่ใช้ในการปลูกเพื่อตกแต่งสวน แต่ความพิเศษภายใต้ความสวยงามของพวกดอกไม้เหล่านี้คือสามารถรับประทานได้แถมประโยชน์ยังมีอีกคับแก้วเลยด้วย!