พะเยา ระบายลำไยราคาเริ่มฟื้น

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม นายไพรัตน์ เสมอเชื้อ สหกรณ์จังหวัดพะเยา ได้รายงานความคืบหน้าสถานการณ์การระบายผลผลิตลำไยสดช่อของจังหวัดว่า ได้มีเครือข่ายสหกรณ์จากทั่วประเทศสั่งซื้อเข้ามาอย่างต่อเนื่อง จังหวัดละไม่ต่ำกว่า 2.5 ตัน ราคากิโลกรัมละ 30-32 บาท โดยลำไยมีการคัดเกรดไซซ์ใหญ่ ลูกลำไยขนาดเท่ากับหรือใหญ่กว่าเหรียญสิบบาท พร้อมกันนี้ลำไยเป็นผลไม้มีเปลือกหุ้ม ทำให้เก็บและบรรจุกล่องส่งลูกค้าปลายทางได้รับประทานลำไยสดๆ โดยขณะนี้รายการสั่งซื้อลำไยสดช่อผ่านสหกรณ์ต่างจังหวัดมีเข้ามาทุกวัน ทางภาคตะวันออกและภาคอีสานได้สั่งเข้ามามีการจัดเก็บบรรจุและส่งตามคิวทุกวัน ยกเว้นวันเสาร์-อาทิตย์

“เป็นที่พึงพอใจของจังหวัดพะเยา ว่าด้วยมาตรการระบายลำไยสดช่อ ช่วยกระตุ้นให้ราคาลำไยรูดร่วงเริ่มมีการขยับราคาขึ้นมาบ้างแล้ว จากปลายเดือนกรกฎาคม 2560 ที่ผ่านมา ราคานิ่งอยู่ที่ กิโลกรัมละ 12, 6, 3 และ 1 ยาท ตามเกรด คือ AA, A, B และ C นั้น ขณะนี้เริ่มขยับขึ้นมาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 14, 7, 3 และ 1 บาท ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม การขายสดช่อก็ดำเนินการต่อไปจนกว่าจะหมดฤดูกาลของลำไยเช่นกัน” สหกรณ์จังหวัดพะเยากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ด้านราคาลำไยรูดร่วงในจังหวัดพะเยา ขณะนี้ได้เริ่มมีการขยับตัวแล้ว ขนาด AA จากกิโลกรัมละ 12 บาท ขึ้นมาอยู่ที่กิโลกรัมละ 13-14 บาท ทำให้เกษตรกรชาวสวนลำไยที่ไม่สามารถเก็บขายสดช่อได้เริ่มมีการเก็บลำไยรูดร่วงมาขาย ณ จุดรับซื้อในแต่ละพื้นที่แล้ว

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน