Secret Space ชวนสัมผัส ซุปเปอร์มาร์เก็ตต้นไม้ “เขาวงกต” ทดสอบสมอง

บนเนื้อที่เกือบ 500 ไร่ ในพื้นที่ ตำบลบ้านสิงห์ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี ถูกใช้เป็นแหล่งเพาะปลูกพันธุ์และจำหน่ายพันธุ์ไม้กว่า 3 ล้านต้น อีกทั้งยังมีการปรับภูมิทัศน์ แบ่งโซนเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ครบวงจร ทั้งซุ้มกาแฟอาหารอร่อย ตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ต สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อพันธุ์ไม้กลับไปปลูกเลี้ยงเอง แต่ไฮไลต์สำคัญคือมีการจัดรูปแบบลักษณะการท่องเที่ยว Secret Space “เขาวงกตดินแดนแห่งความลับ” ไว้ให้ทุกคนที่มาเยือนได้ทดสอบสมองค้นหาทางออก โดยมีพันธุ์ไม้เกาะไต่อยู่บนผนังไปตามจินตนาการสนุกชวนค้นหา

“พงษ์ศักดิ์ เขียวมีส่วน” วัย 37 ปี เจ้าของสถานที่แห่งนี้ ได้นำเที่ยวชมสวนพันธุ์ไม้รอบๆ พื้นที่ พบว่ามีการปลูกสร้างโรงเรือนที่แตกต่างกันกับพันธุ์แต่ละชนิด เช่น ไม้กระบองเพชรจะชอบสภาพอากาศที่ร้อนแล้งคล้ายทะเลทราย จึงต้องคลุมด้วยผ้ายางพสาสติกสร้างเป็นหลังคาโรงเรือน ส่วนไม้ใบตระกูลเฟิร์นจะสร้างด้วยสแลนพลาสติกโปร่ง มีรูระบายที่ต้องการความโปร่งอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีพันธุ์ไม้ประมาณ 1,000 ชนิด ใน 6 ตระกูลหลักๆ แยกเป็นวงศ์ เช่น กระบองเพชร แอนโทเรียม หรือต้นหน้าวัวใบ พันธุ์สับปะรดสี ไม้ตระกูลเฟิร์น เป็นต้น

อย่างกระบองเพชรช้างจะออกดอกสีชมพูอมม่วงมีหลายขนาด จะเริ่มออกดอกประมาณ 2 ปีขึ้นไป ขึ้นอยู่ที่สภาวะแวดล้อมถ้าต้นสมบูรณ์จะใช้เวลาเพียงปีเดียวก็จะให้ดอกที่สวยงามราคาประมาณต้นละ 400 บาท ถูกจัดวางเพาะเลี้ยงตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ลักษณะด้านล่างสูงโปร่งไม่ชื้น อากาศถ่ายเทสะดวก นอกจากนี้ ยังมีการจัดแบ่งพื้นที่รวมพันธุ์ไม้ใบ ไม้กระบองเพชรทุกขนาดมาไว้ในจุดเดียวกัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาได้ชมอย่างใกล้ชิด ไม่ต้องเดินชมในระยะทางที่ไกลมากนัก หากต้องการสายพันธุ์ไหนก็สามารถสอบถามราคากับเจ้าหน้าที่ พร้อมหยิบชมเลือกซื้อกลับไปปลูกที่บ้านได้

นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบยังปลูกต้นไม้นานาชนิด มีการจัดเป็นซุ้มนั่ง มีสัตว์เลี้ยงนานาชนิด ทั้งนก ไก่ ส่งเสียงร้องท่ามกลางธรรมชาติและพันธุ์ไม้ หลายจุดมีนักท่องเที่ยวบางคนนำโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกภาพแต่ละจุดอย่างประทับใจ มีความสุขและสนุกสนานกับแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่ชวนท้าทายและค้นหา

“พงษ์ศักดิ์” เล่าให้ฟังว่า ได้รับช่วงความรู้การปลูกพันธุ์ไม้เหล่านี้มาตั้งแต่รุ่นปู่ รุ่นพ่อ ส่วนตนเป็นรุ่นที่ 3 สถานที่ของเราเริ่มจากสวนเพียง 18 ไร่ แล้วค่อยๆ ขยายจนกว้างใหญ่ในปัจจุบัน ทั้งนี้ โดยส่วนตัวเป็นคนรักในธรรมชาติ และมีแนวคิดสร้างสรรค์สิ่งที่แปลกๆ ใหม่ๆ จึงได้ปรับปรุงขุดบ่อน้ำขนาดใหญ่ ปลูกพันธุ์ไม้มากมาย แต่ละโซนที่จัดแบ่งจะมีการทดลองการปลูกพันธุ์ไม้แต่ละชนิดทางการวิจัยของวิทยาศาสตร์ ตรงไหนสมควรปลูกอะไรได้บ้าง ที่มีความสูง ต่ำมากน้อยขนาดไหน ส่วนใหญ่จะเป็นพวกไม้ใบ ไม้จัดสวน ไม้จัดภายใน เช่น พวกตระกูลหน้าวัว ใบเฟิร์น สับปะรดสี

ส่วนตอนนี้ที่กำลังเป็นที่นิยมจะเป็นพวกไม้หลัก 6 ตระกูล อาทิ กระบองเพชร มีทั้งแบบมีดอกและไม่มีดอก ทั้งจัดวางปลูกไว้กลางแจ้ง และปลูกสร้างอยู่ในโรงเรือนนับล้านต้น มีการส่งจำหน่ายตลาดต่างจังหวัดหลายแห่ง และเปิดขายทุกวันแก่นักท่องเที่ยวที่สนใจ สนนราคาตั้งแต่หลักสิบบาทไปจนถึงหลักพันบาท แล้วแต่ขนาดของต้นพันธุ์แต่ละชนิดที่จัดไว้ในซุปเปอร์มาร์เก็ตต้นไม้

“แต่สิ่งที่น่าสนใจจะเป็นพื้นที่เขาวงกตประมาณ 300 ตารางวา ดินแดนแห่งความลี้ลับ และการค้นหาท่ามกลางการปลูกเลี้ยงต้นตีนตุ๊กแก ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ชนิดหนึ่ง ที่สามารถเกาะไต่บนผนังปูนได้ทำให้ดูมีชีวิตชีวา และยังมีต้นเงาะปลูกไว้ในกระถางตามจุดในพื้นที่เขาวงกต ซึ่งจะต้องใช้ความคิดจุดสังเกต เพื่อพยายามหาทางออกไปให้ได้ บางคนจะสังเกตรอยเท้าที่ย่ำบนพื้นดิน และต้นเงาะที่โผล่ขึ้นไปสูงกว่าผนังแสดงสัญลักษณ์นั่นคือทางตันไปต่อไม่ได้ และจะต้องเดินไปอีกทาง มีนักท่องเที่ยวหลายคนต่างสนใจและอยากทดสอบสมองของตัวเองไปกับการค้นหาทางออกอย่างสนุกสนานพร้อมกับถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกในการพิชิตชัยชนะเขาวงกตได้เป็นผลสำเร็จ”

สำหรับจุดประกายการสร้างเขาวงกตนั้น “พงษ์ศักดิ์” ระบุว่า เริ่มจากมีแนวคิดแบ่งพื้นที่ทำร้านกาแฟไว้ จุดแรกให้ลูกค้าที่เข้ามาดูงาน รวมถึงนิสิต นักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ที่เข้ามาดูการเพาะเลี้ยง ให้คำปรึกษาเรื่องการเกษตร มาทำงานภาคปฏิบัติ ซึ่งลูกค้าที่มาบางทีอาจจะต้องพาไปเลี้ยงอาหารบ้างในบางครั้ง จึงคิดว่าทำให้ครบในจุดที่นี่ที่เดียวน่าจะดีกว่า ทำให้การพูดคุยงานจะง่ายขึ้น ความคิดต่อไปคือทำอย่างไรให้มีจุดเด่น จึงคิดมองหาเกมหรือสิ่งที่ช่วยสร้างสีสันให้กับพื้นที่ตรงนี้ได้บ้าง จึงมาคิดลงตัวที่เขาวงกตได้ และคิดต่อไปคือต้นไม้จะทำอย่างไรให้ดูครึ้มทึบ จึงมองหาเลือกต้นไม้อยู่พักใหญ่ดูประโยชน์ที่สามารถแนบกับผนังปูนซีเมนต์ได้จนสุดท้ายมาจบลงที่ต้นตีนตุ๊กแก เพราะเคยเห็นการจัดสวนมีการนำต้นตีนตุ๊กแกเข้ามาจัดมองแล้วดูขลังทำให้มองดูเก่าและครึ้มไปกับพื้นที่

“พงษ์ศักดิ์” บอกด้วยว่า นอกจากมีเขาวงกตให้ชวนค้นหาเป็นจุดไฮไลต์ของที่นี่แล้ว เรายังมีตลาดซุปเปอร์มาร์เก็ตต้นไม้ที่สามารถเลือกซื้อ เลือกชมได้ แม้กระทั่งรอบบริเวณพื้นที่ร้าน ตามคอนเซ็ปต์ว่า “จำหน่ายต้นไม้ทุกต้นที่ยกได้” ราคามีตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพันบาทแล้วแต่ไซซ์และชนิด และราคาพันธุ์ไม้รวมถึงการเลี้ยงดูการปลูกง่าย หรือยาก มีการจำหน่ายทั่วไปตั้งแต่ภาคเหนือลงไปถึงภาคใต้

“ในวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมที่จะถึงนี้ หากนักท่องเที่ยวคนไหนพาครอบครัวมาเที่ยวที่นี่ ในรูปแบบครอบครัวพ่อ-แม่-ลูก ทาง Secret Space เราจะมีของที่ระลึก คือพันธุ์ไม้ของทางร้านมอบให้แก่ครอบครัวละ 1 ต้น นำไปปลูกเพาะเลี้ยงที่บ้าน ซึ่งได้ตั้งใจที่จะมอบเป็นของขวัญของฝากในวันแม่ แก่ผู้ที่มาเที่ยวที่นี่ในวันแม่แห่งชาติด้วย” พงษ์ศักดิ์ ทิ้งท้าย

ขอบคุณข้อมูลจาก พันธุ์ แก้วนุ้ย