“สุริยันฟาร์มอ้น” เพาะ-ขายพันธุ์ไทยและเทศ มีอ้นสวย น่ารัก น่ากอด หลายขนาดให้เลือก

“อ้น” สัตว์ฟันแทะมีรูปร่างคล้ายหนูเป็นสัตว์หายาก อาศัยอยู่ตามธรรมชาติโดยพบมากในป่าไผ่ซึ่งเป็นแหล่งอาหาร เดิมเป็นสัตว์ที่อยู่ในพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ป่าประเภทที่ 1 แต่ปัจจุบันได้มีการยกเลิกไปแล้วจึงสามารถเลี้ยงอ้นได้ถูกต้องตามกฎหมาย

การเลี้ยงอ้นนับเป็นอีกหนึ่งอาชีพน่าสนใจ เนื่องจากใช้พื้นที่น้อย ได้ผลตอบแทนดี อ้นเป็นสัตว์น่ารัก นิยมเลี้ยงเพื่อไว้ดูเล่นอยู่กับบ้าน อุ้มกอดเล่นได้ เพราะสะอาด ไม่มีกลิ่น กินอาหารจำพวกพืช ผลไม้  ถือเป็นอาชีพใหม่อีกทางเลือกให้กับชาวบ้าน

คุณสุริยันต์ เจ้าของฟาร์ม

คุณสุริยันต์ วันผักแว่น เจ้าของฟาร์มอ้นโคราช มีนิสัยชอบเลี้ยงสัตว์ แล้วผ่านการทำฟาร์มสัตว์เลี้ยงมาหลายชนิด กระทั่งมาสะดุดความชอบในตัวอ้นเข้าทั้งที่ยังไม่เคยเห็นหรือสัมผัสตัวมาก่อนเพียงแต่เคยได้ยินชื่อ ครั้นได้เข้าสู่วงการพบว่าสัตว์ชนิดนี้มีเสน่ห์ในตัว เป็นที่สนใจของตลาดสัตว์เลี้ยงจึงมุ่งทำธุรกิจฟาร์มเพาะ-ขยายอ้นทั้งพันธุ์ไทยและเทศสร้างอ้นที่มีคุณภาพ น่ารัก น่ากอด หลายขนาด หลายสี ส่งขายทั้งในและต่างประเทศ

คุณเจี๊ยบ ภรรยาคุณสุริยันต์อุ้มอ้นไทย

ก่อนเริ่มเลี้ยงเป็นฟาร์มได้ซื้อมาทดลองเลี้ยงเพียง 1 ตัวจากคนรู้จักอายุเดือนเดียวมีน้ำหนัก 6 ขีด เลี้ยงในห้องนอนเพื่อต้องการศึกษาพฤติกรรมว่าจะซุกซนเหมือนกระต่ายที่เคยเลี้ยงหรือไม่ ปรากฏว่ามีนิสัยเรียบร้อย ไม่กัด ไม่แทะสิ่งของ หลังจากเลี้ยงไปได้สักพักพบว่าสัตว์ชนิดนี้มีนิสัยดี อุปนิสัยร่าเริงเข้ากับคนได้ง่าย ไม่ดุร้าย อีกทั้งยังเลี้ยงง่าย ดูแลง่าย เริ่มชอบมากขึ้นจึงติดต่อหาซื้อเพศเมียมาอีกสักตัวเพื่อเป็นคู่

ลำเลียงอ้อยจากไร่

ดูเป็นเรื่องไม่ง่ายสำหรับการหาคู่ให้เจ้าอ้นเพศผู้ตัวแรกที่มีชื่อว่า “ทองเอก” มีความพยายามติดต่อสอบถามจากผู้เลี้ยงหลายแห่งหาซื้อไม่ได้สักแห่ง แล้วยังได้รับคำตอบว่าติดจอง หมายถึงมีลูกค้าสนใจสั่งซื้อและได้มัดจำไว้ ต้องรอคิว แต่เมื่อตัวคุณสุริยันต์ไม่ต้องการรอจึงตัดสินใจซื้ออ้นเหมาทั้งฟาร์มแห่งหนึ่ง

เหตุผลที่ซื้อเหมาฟาร์มเพราะตั้งใจจะทำฟาร์มตัวเอง แต่ด้วยความที่ยังไม่มั่นใจว่าในสถานการณ์การตลาดการเลี้ยงอ้นจะคุ้มกับการลงทุนหรือไม่ มีความเสี่ยงมาก-น้อยเท่าไร ดังนั้น ในระยะแรกจึงใช้วิธีซื้อมาแล้วขายไปเพื่อประเมินดูว่าคุ้มหรือเสี่ยงหรือไม่ โดยเลือกฟาร์มอ้นที่มีมาตรฐาน ตกลงกับเจ้าของว่าจะรับซื้อลูกอ้นขนาดน้ำหนัก 5 ขีด ผลที่เกิดขึ้นจากวิธีนี้ทำให้คุณสุริยันต์สามารถขายอ้นได้เงินเดือนละกว่า 2 แสนบาท เมื่อเป็นเช่นนั้นจึงตัดสินใจเปิดฟาร์มเพาะขายอ้นเองจากเดิมที่มีอยู่จำนวนหนึ่งแล้วรับซื้อจากรายอื่นเข้ามาเพิ่ม

ไผ่ อาหารโปรดอ้น

คุณสุริยันต์ศึกษาการเลี้ยงอ้นอย่างละเอียดทั้งเรื่องการเพาะพันธุ์ การดูแล สถานที่เลี้ยง อาหาร รวมถึงโรคภัยไข้เจ็บ ดังนั้น อ้นทุกตัวในฟาร์มแห่งนี้ทั้งพันธุ์ไทยและเทศล้วนมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง สะอาดสะอ้าน สีสวย ตลอดจนมีอุปนิสัยร่าเริง จากการสร้างคุณภาพอ้นทำให้ฟาร์มแห่งนี้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นจากการบอกต่อกัน เรียกว่าผลิตขายไม่ทัน

จากการศึกษาตลาดคนรักสัตว์เลี้ยงพบว่ามีจำนวนไม่น้อยนิยมเลี้ยงสัตว์ขนาดเล็ก เนื่องจากเลี้ยงง่าย ใช้บริเวณไม่มาก พกพาไปไหนได้สะดวก ดังนั้น คุณสุริยันต์จึงเพาะพันธุ์อ้นขนาดเล็กเป็นอ้นมินิขึ้น สามารถนำไปเลี้ยงบนห้องพักแบบคอนโดมิเนียม หรืออพาร์ตเมนต์ได้ ยิ่งเป็นสัตว์ที่ไม่ส่งเสียงดัง ไม่มีกลิ่น ก็ยิ่งทำให้สนใจซื้อหามาเลี้ยง

ส่วนหนึ่งของวงบ่อซิเมนต์สำหรับอ้นในโรงเลี้ยง

“ตอนนี้ที่ฟาร์มจึงเพาะอ้นขายมีขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ เพื่อสร้างความหลากหลาย เพราะเดิมเชื่อกันว่าอ้นขนาดใหญ่เป็นของจริง ของแท้ แล้วทุกฟาร์มก็เพาะแต่ตัวใหญ่เท่านั้น หากเป็นตัวเล็กจะไม่ใช่ของแท้ พอมาถึงสมัยนี้ความคิดเปลี่ยนไป รสนิยมความชอบเปลี่ยนไป อย่างน้อยที่สุดเพื่อต้องการให้สอดคล้องกับสภาพสังคม ดังนั้น จึงเพาะอ้นมินิขาย แล้วขายดีด้วย”

ฟาร์มคุณสุริยันต์เพาะขายอ้นจำนวนกว่า 600 ตัว ถือเป็นฟาร์มขนาดใหญ่เพียงไม่กี่แห่งในประเทศ อาหารที่ใช้เลี้ยงเป็นไผ่ กับอ้อย ใช้ไผ่ประมาณ 1.5 ตันต่อสัปดาห์ ใช้ไผ่ได้ทุกสายพันธุ์ ส่วนอ้อยใช้สัปดาห์ละประมาณ 1 ตันค่าใช้จ่ายอาหารเฉลี่ยวันละ 1 บาทต่อตัว

ครอบครัวนี้มาอุดหนุนหลายตัว

“สุริยันฟาร์มอ้น” เพาะทุกสายพันธุ์ ทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นลูกอ้น อ้นวัยรุ่น หรือพ่อ-แม่พันธุ์ไทย การเพาะพันธุ์ต้องทำเป็นชุดเพื่อต้องการควบคุมอายุให้เท่ากัน เป็นรุ่นเดียวกัน การเพาะแต่ละครั้งได้ลูกอ้น 10-11 ตัว เนื่องจากพ่อ-แม่พันธุ์มีความสมบูรณ์มากจากการเลี้ยงและดูแลอย่างดี แม่อ้นตั้งครรภ์ 45-60 วัน ใช้เวลาเลี้ยงลูก 35-45 วัน อาหารของลูกอ้นเป็นข้าวโพดหวาน อ้อย และไผ่ชิ้นเล็กๆ สำหรับการผสมข้ามสายพันธุ์ ต้องพิจารณาดูจากลักษณะจุดเด่นแต่ละอย่างก่อน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาด สีขน และลาย ดูว่าตลาดชอบแนวไหน

อ้นหน้าขาว

ทุกสายพันธุ์มีลูกค้าในประเทศที่ต้องการลูกอ้นขนาดน้ำหนัก 5 ขีด อายุ 45-60 วันมากที่สุด ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนชอบเลี้ยงสัตว์และส่งออก อ้นตัวเล็กมักซื้อไปเลี้ยงตามห้องพักคอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ สามารถสร้างคอกเลี้ยงแบบง่ายด้วยกระเบื้องปูพื้นขนาด 6-10 นิ้ว จำนวน 5 แผ่น ประกอบเป็นกล่องเปิดด้านบน ยึดกระเบื้องด้วยซิลิโคน เพราะอ้นขนาดมินิไม่ต้องใช้พื้นที่มาก ขณะเลี้ยงก็ไม่ยุ่งยาก วุ่นวาย ไม่ต้องจูง อยากเล่นก็จับออกมา เล่นเสร็จก็นำไปใส่กล่อง การขับถ่ายไม่สร้างปัญหา เพราะมูลอ้นมีขนาดเท่าแคปซูล ตัวอ้นไม่มีกลิ่น

อ้นแพนด้า

ราคาขายแตกต่างกันขึ้นอยู่กับพันธุ์ อย่างลูกอ้นอายุ 60 วัน ขายหน้าฟาร์มคู่ละ 3,500 บาท ถ้าเฉพาะตัวผู้ราคาตัวละ 1,000 บาท อ้นเผือกคู่ละ 30,000 บาท ส่วนอ้นแนวแฟนซีจากต่างประเทศคู่ละ 40,000-50,000 บาท และอ้นมินิแพนด้าที่มีน้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม ราคาตัวละ 1 แสนบาท 2 ชนิดหลังนี้ได้รับความนิยมจากตลาดบนเป็นอย่างดี

อ้นเผือก

เมื่อคุณอยากเลี้ยงอ้นเป็นเพื่อน แล้วกำลังมองหาอ้นที่น่ารัก สะอาด ขนฟูจนน่ากอดจากฟาร์มสักแห่ง อยากแนะนำ “สุริยันฟาร์มอ้น” ที่โคราช ที่นี่เป็นแหล่งเพาะขายอ้นที่มีทั้งตัวเล็ก-ใหญ่ หลากสี หลายพันธุ์ของไทยและต่างประเทศ

อ้นหิมะ

อ้นทุกตัวล้วนมีคุณภาพ สมบูรณ์ ผ่านการเลี้ยงดูแลเอาใจใส่ เลี้ยงดูแลง่าย กินอาหารง่ายไม่ต้องกินน้ำ ไม่เรื่องมากเป็นที่ชื่นชอบของลูกค้าจากทั่วประเทศและต่างประเทศ สนใจติดต่อ คุณสุริยันต์ วันผักแว่น โดยตรงที่โทร. 086-581-2596 เฟซบุ๊ก : สุริยันต์ วันผักแว่น