Young Smart Farmer พัฒนาพันธุ์ฝรั่งแดงอโยธยา ส่งออกต่างประเทศ ลงมือทำจนประสบความสำเร็จ

สวนฝรั่งสายพันธุ์แดงอโยธยาเบอร์ 3 ผลงานพัฒนาและทดลองของเกษตรกรรุ่นใหม่ ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิก Young Smart Farmer ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เขาได้ศึกษาการทำเกษตรด้วยตนเองจากก้าวเล็กๆ สู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่เพาะต้นพันธุ์ขายส่งออกต่างประเทศรายได้ปีหนึ่งเกือบ 7 หลัก!

คุณเมธา​พล​ คุณ​า​ไทย หรือ คุณต้น เจ้าของสวนคุณาไทยเกษตรผสมผสาน และเจ้าของสายพันธุ์แท้แดงอโยธยาเบอร์ 3 จากอดีตพนักงานออฟฟิศที่ทำงานมากว่า 10 ปี ก่อนจะผันตัวมาทำสวนผลไม้จนประสบความสำเร็จ

จุดเริ่มต้นของสายพันธุ์แดงอโยธยาเบอร์ 3 ต้องเล่าย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีก่อน คุณต้นได้เริ่มปลูกฝรั่งไต้หวัน ซึ่งในตอนนั้นมันจะมีด้วยกันหลักๆ อยู่ 2 สายพันธุ์ คือ “หงเป่าสือ” กับ “ซีกัวปาล่า” หากถามว่าฝรั่งทั้ง 2 มีความแตกต่างกันอย่างไร? “ต้องเล่าอย่างนี้ครับคือ ตัวของซีกัวปาล่าจะมีความดก ข้อเสียคือ มีเมล็ดเยอะ ส่วนหงเป่าสือ ข้อดีคือ มีรสชาติที่อร่อยมาก แต่ข้อเสียของหงเป่าสือคือ ติดผลยาก”

คุณต้นเลยเกิดความคิดขึ้นมาว่า “เราจะทำยังไงให้ฝรั่งมันดกแล้วอร่อย” จึงเกิดการทดลองนำ 2 สายพันธุ์ที่สวนปลูกไว้มาผสมกันโดยใช้วิธีการผสมเกสร และได้เพาะเมล็ดออกมาหลายรุ่นกว่าจะได้ผลออกมาเป็น “แดงอโยธยา”

กว่าจะได้ออกมาเป็นตัวที่สมบูรณ์ต้องใช้เวลาในการลองผิดลองถูกนานถึง 3-4 ปี คุณต้นทดลองจนกว่าจะมั่นใจถึงค่อยส่งออกจำหน่ายให้กับเกษตรกร และคนทั่วไปเหตุผลที่ต้องทดลองจนมั่นใจ นั่นเป็นเพราะว่าในฝรั่งแดงบางต้น เมื่อมีลูกรสชาติของฝรั่งนั่นให้ ‘รสขม’ เป็นส่วนใหญ่ จึงจำเป็นต้องมีการนั่งคัดสายพันธุ์กันเสียก่อน

ความโดดเด่นของสายพันธุ์แดงอโยธยาเบอร์ 3

มันเป็นความโดดเด่นของสีใบ แล้วก็ผล รวมถึงรสชาติที่หวาน ซึ่งคุณต้นบอกว่าหากเปรียบความหวานของฝรั่งแดงอโยธยาเบอร์ 3 กับผลไม้อื่น ส่วนตัวคุณต้นมองว่ามันรสชาติหวานกว่าเมล่อน “ผมเคยทำสถิติเอาเข้าเครื่องวัดบริกซ์ ทำความหวานได้ 22 บริกซ์ครับ มีความหวานมาก และตัวสีผิวเปลือกสวยสีชมพูครับ ข้างในเป็นสีแดง แถมยังมีกลิ่นหอมอ่อนๆ อีกด้วย”

สำหรับวิธีการเลี้ยงดู ‘ฝรั่งใบแดง’ จะโตช้ากว่า ‘ฝรั่งใบเขียว’ ด้วยสรีระ และการสังเคราะห์แสงมันอาจจะน้อยกว่า แต่จะเป็นแค่เพียงในช่วงแรกเท่านั้น พอผ่านระยะเวลามาสัก 3-4 เดือนก็จะโตตามปกติ สิ่งที่จำเป็นในการดูแลต้นฝรั่งคงหนีไม่พ้น ปุ๋ยคอก และ น้ำ

การจัดการสวนของคุณต้น การให้ปุ๋ยคือ สิ่งสำคัญที่นี่จะเน้น “ปุ๋ยคอก” คุณต้นยังได้อธิบายถึงสิ่งที่หลายคนเข้าใจผิดไว้อีกว่า “บางคนไม่เข้าใจ เกษตรบางคนไม่เข้าใจ คิดว่าเราต้องเอาปุ๋ยไปใส่ต้นไม้ของเราทุกเดือนๆ อันนั้นคือ ผิดนะครับ เพราะปุ๋ยคอกจริงๆ แล้วเราต้องใส่ก่อนฝนตก คือใส่ก่อนฤดูฝนและหลังฤดูฝนถึงจะถูกต้องครับ”

🔎เกร็ดความรู้เรื่องปุ๋ยคอก : รู้หรือไม่? ในปุ๋ยคอกมีการหมักหมมของเชื้อรา หากเราใส่ให้ต้นไม้ทุกวัน จะส่งผลทำให้ดินเค็ม นอกจากนี้ มันจะยังทำให้ต้นไม้เราได้รับสารอาหารเยอะเกินจำเป็น และในช่วงหน้าฝนมันจะมีไนโตรเจนในอากาศเยอะอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องให้ปุ๋ยต้นไม้เยอะในช่วงนั้น

หนึ่งจุดเด่นของสวนคุณาไทยเกษตรผสมผสาน คือระบบน้ำที่ไม่เหมือนใคร

ทำไมมีร่องน้ำแล้วจะต้องมีสาย? คุณต้นได้ออกแบบให้มีร่องน้ำเพื่อใช้กักเก็บน้ำในช่วงหน้าแล้ง ส่วนทำไมถึงมีสาย โดยทั่วไปสวนฝรั่งส่วนใหญ่พอมีร่องแล้ว เขาจะใช้เรือรด แต่สวนของคุณต้นทำงานกันแค่สองคน ถ้าต้องเอาเวลามาใช้เรือรดน้ำให้ต้นฝรั่งก็ประมาณ 3 ชั่วโมงได้ จึงได้วางระบบเดินท่อน้ำอัตโนมัติ ประหยัดทั้งเวลา และประหยัดแรงได้ดีอีกด้วย ซึ่งข้อดีอีกอย่างคือ เราสามารถควบคุมได้ว่าแปลงนี้เก็บผลเราก็จะให้น้ำน้อยโดยการควบคุมปริมาณน้ำที่วาล์วน้ำได้ทันที

ฤดูกาลที่ฝรั่งออกผลผลิตจะอยู่ในช่วงไหน?

คุณต้น เล่าว่า ฝรั่งจะออกผลผลิตเยอะๆ คือช่วงปลายตุลาคม พฤศจิกายน ธันวาคม และมกราคม ยาวไปจนถึงกุมภาพันธ์  “จริงๆ ช่วงกุมภาพันธ์ถึงมีนาคมฝรั่งก็ออกลูกนะครับ แต่ผมจะหยุดจะไม่ทำแล้วเพราะช่วงนั้นจะมีผลไม้อื่นๆ ออกผลผลิตมา อย่างเช่น ‘ทุเรียน’ ทำให้ราคาฝรั่งตกต่ำ อีกอย่างคือ ‘อากาศร้อน’ ฝรั่งก็จะนิ่มไม่กรอบ ทางสวนเราก็จะหยุดพักต้น และดูแลต้นฝรั่งครับ ซึ่งจะเริ่มทำผลใหม่อีกทีเริ่มเข้าฤดูฝนอากาศเริ่มเย็นลงครับผม”

ปัจจุบัน​​ผลตอบรับของฝรั่งแดงอโยธยาเบอร์ 3 ถือว่าดีมากๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดยเฉพาะชื่อเสียงในต่างประเทศโดยเฉพาะประเทศอินเดีย บรูไน เวียดนาม และลาว ที่ประเทศเหล่านี้จะรู้จักสายพันธุ์แดงอโยธยาเป็นอย่างดี และเข้ามาสั่งซื้อต้นพันธุ์ รวมถึงผลผลิตออกต่างประเทศด้วย ทำให้กำไรปีนี้ของสวนคุณต้นเกือบ 7 หลัก!

📞ช่องทางการติดต่อสวนคุณาไทยเกษตรผสมผสาน

ตอนนี้ราคาต้นพันธุ์หน้าสวนอยู่ที่ 350 บาท และหากท่านใดสนใจสามารถเข้าไปดูได้ที่เพจสวนคุณาไทยเกษตรผสมผสาน แล้วอีกช่องทางหนึ่งคือ เพจสวนฝรั่งแดงอโยธยา หรือสนใจเข้ามาชมหน้าสวนสามารถติดต่อเข้ามาล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทร. 086-364-6288