รวม 8 สถานที่ ชวนสัมผัสวิถีชีวิตเชิงเกษตรใกล้กรุง

ใกล้จะวันเด็กแล้ว เที่ยวไหนดี? พ่อแม่คนไหนยังไม่มีแพลนจะพาลูกๆ ไปเที่ยวหรือทำกิจกรรมที่ไหนดี วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านรวบรวม 8 สถานที่ ชวนสัมผัสวิถีชีวิตเชิงเกษตรใกล้กรุง สนุกสนานไปกับโชว์การแสดงต่างๆ และกิจกรรมพัฒนาทักษะเพิ่มความรู้ รู้ก่อน จัดกระเป๋า เตรียมพาลูกๆ ไปหาความรู้นอกบ้านกันเลย

สถานที่ 1 Montreux cafe’ and farm (มองเทรอส์ คาเฟ่ & ฟาร์ม)

“บ้านของเรา บ้านแบ่งปัน บ้านตายาย” คำนิยามที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อเมือง Montreux (มองเทรอส์) เมืองตากอากาศริมทะเลสาบในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ บรรยากาศโดยรวมสร้างสรรค์ออกมาในแบบ “ฟาร์มโมเดิร์น” 

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมให้คนในครอบครัว เเละเด็กๆ ได้ทำร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นเก็บไข่ ภายเรือ ปลูกผัก ดำนา ระบายสี สไลเดอร์โคลน ต้องถูกใจเด็กๆ แน่นอน ได้ทั้งสนุกและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ใช้เวลาดีๆ ร่วมกัน

กิจกรรมพิเศษในวันเด็ก 

“เด็กเอ๋ยเด็กดี” กับ “ลุงช้างพาทำ”

ช่วงเช้า : กิจกรรมวันเด็ก ถาม ตอบ บนเวทีรับรางวัล

ช่วงบ่าย : กิจกรรม “ลุงช้างพาทำ” ในช่วง 13.30 น. เป็นต้นไป

ที่อยู่ : ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก

ร้านเปิดบริการ : 09.00-18.30 น.

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : Montreux cafe’ and farm

สถานที่ 2 Arun Farm Village (อรุณฟาร์มวิลเลจ)

แหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ใจกลางเมือง บางแสน จังหวัดชลบุรี สนุกกับการท่องเที่ยวในรูปแบบกิจกรรมฟาร์มทัวร์ และกิจกรรมสำหรับเด็ก Creative Activies for Kid สนุกและเรียนรู้ จากการลงมือทำกับกิจกรรม DIY กว่า 20 กิจกรรม (เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป กลุ่มครอบครัว และผู้ที่สนใจด้านการท่องเที่ยวเชิงเกษตร) 

นอกจากนี้ มีการทำฟาร์มปศุสัตว์ในเชิงการท่องเที่ยว อาทิ การเลี้ยงแกะ การเลี้ยงไก่ไข่ กระต่าย ปลา เป็นต้น ได้สนุกกับการเก็บไข่ ให้อาหารกระต่าย ป้อนหญ้าแกะ กิจกรรมมีให้ทำหลากหลาย เด็กๆ ได้พัฒนาทักษะจากการได้ลงมือทำจริง

กิจกรรมพิเศษในวันเด็ก

โปรโมชั่นพิเศษ สำหรับวันที่ 12-14 มกราคม สำหรับน้องๆ เด็กๆ และกลุ่มครอบครัว สามารถขอรับแพ็กเกจฟาร์มทัวร์ และกิจกรรมเขาวงกตฟรี

ที่อยู่ : ตำบลห้วยกะปิ อำเภอเมืองชลบุรี จังหวัดชลบุรี

ร้านเปิดบริการ : 08.30-18.00 น.

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : Arun Farm Village (อรุณฟาร์มวิลเลจ)

สถานที่ 3 Mini Murrah Farm (มินิมูร่าห์ฟาร์ม)

ฟาร์มควายนมเชิงท่องเที่ยวแห่งเดียวในประเทศไทย และเป็นฟาร์มแห่งแรกในประเทศไทยที่บุกเบิกการเลี้ยงควายนมพันธุ์มูร่าห์ (Murrah) นอกจากจะผลิตน้ำนมที่ได้คุณภาพสูงและมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ทางฟาร์มยังเปิดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้เด็กๆ และผู้ใหญ่ได้ไปชมและให้อาหารควายนมมูร่าห์ รวมถึงสัตว์ต่างๆ เช่น หมูแคระ เป็ด ไก่ แพะ และกระต่าย รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ให้ร่วมสนุก ไม่ว่าจะเป็น ดำนาปลูกข้าว เวิร์กช็อปทำอาหาร ช้อปปิ้งผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผลิตจากนมของควายมูร่าห์ เช่น นม เนย และไอศกรีมนมมูร่าห์ 

กิจกรรมพิเศษในวันเด็ก

ฟรี กิจกรรมเกมสอยดาว  

พร้อมรับของรางวัลมากมายที่มินิมูร่าห์ฟาร์มเท่านั้น (เข้าฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย)

วันที่ 13-14 มกราคม 2567 เวลา 09.00-18.00 น. เท่านั้น

ที่อยู่ : ห่างจากวัดหลวงพ่อโสธร 12 กิโลเมตร อยู่ตรงข้ามวัดสามกอ อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา

ร้านเปิดบริการ : 09.00-18.00 น. เปิดให้บริการทุกวัน 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : https://travel.trueid.net / Mini Murrah Farm

สถานที่ 4 พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ Wisdom Farm 

แหล่งเรียนรู้การเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ส่งเสริมให้ผู้คนได้ลองมาสัมผัสวิถีชีวิตแบบพอเพียง ด้วยพื้นที่กว่า 300 ไร่ ทางพิพิธภัณฑ์จึงแบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ๆ คือ พิพิธภัณฑ์ในอาคาร และพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้กลางแจ้ง เป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิตแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ และกิจกรรมสร้างสรรค์ด้านวิถีเกษตรนั่นเอง เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงและเพื่อเผยแพร่เรื่องการเกษตรให้กับประชาชน

พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง มีกิจกรรมการเรียนรู้ ฐานการเรียนรู้โซนต่างๆ เรื่องเกษตรทฤษฎีใหม่ มีเรื่องของการสร้างบ้านดิน การใช้โซลาร์เซลล์ เพื่อสร้างพลังงานทดแทน 

นิทรรศการกลางแจ้ง หมู่เรือนไทย 4 ภาค เรือขุดคลอง สมัยรัชกาลที่ 5 พร้อมจุดชมวิว รวมไปถึงแปลงเกษตรการปลูกพืชแบบผสมผสาน และร้าน Wisdom Cafe คาเฟ่กลางทุ่งนา บรรยากาศดี 

กิจกรรมพิเศษในวันเด็ก

พบกับความสนุกแบบจัดเต็มกับ Walk rally วิถีเกษตร ตะลุยฐานการเรียนรู้กว่า 20 ฐาน เช่น จักรยานสูบน้ำ ต่อวงจรโซลาร์เซลล์ คีบเมล็ดพันธุ์ นาปาเป้า บิงโกเกษตร ต่อจิ๊กซอว์ หนูน้อยจ่ายตลาด เตะบอลเข้ารู และกิจกรรมมากมาย พร้อมลุ้นรับของรางวัล พร้อมลุ้นรางวัลใหญ่กันทุกชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.

ที่อยู่ : ริมถนนพหลโยธิน (ตรงข้ามโรงพยาบาลการุญเวช) นวนคร จังหวัดปทุมธานี

ร้านเปิดบริการ : 09.00-16.00 น. ปิดทุกวันจันทร์

สอบถามรายละเอียด โทร. 094-649-2333, 087-359-7171, 02-529-2212 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก :  https://travel.trueid.net / พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ

สถานที่ 5 CORO Field สวนผึ้ง 

ฟาร์มการเกษตรรูปแบบใหม่สุดล้ำทันสมัยที่มีโซนต่างๆ ให้เราไปทำกิจกรรมสนุกๆ มากมายทั้งกับเด็กๆ และผู้ใหญ่ค่ะ มีพื้นที่สำหรับเวิร์กช็อปให้ได้ลองทำการเพาะปลูกแบบง่ายๆ ตกแต่งกระถางต้นไม้ ชมฟาร์มเมล่อน และชิมผลไม้สดๆ จากฟาร์มได้เลย

ไฮไลต์หลักของที่นี่กับ โซน CORO HOUSE กรีนเฮ้าส์ขนาดใหญ่ที่ใช้เทคโนโลยีทันสมัยที่สุดจากอิสราเอล ควบคุมการเพาะปลูกด้วยระบบคอมพิวเตอร์ ภายในกรีนเฮ้าส์จะได้เห็นการเพาะปลูกพืชทั้งเมล่อนและมะเขือเทศ เรียนรู้การเพาะปลูกและเทคนิคการดูแลให้พืชเหล่านี้ จนเจริญเติบโตออกมาเป็นผลผลิตที่มีคุณภาพ

กิจกรรมพิเศษในวันเด็ก

เปิดพื้นที่ต้อนรับเหล่าเพื่อนๆ ตัวจิ๋วมาช่วยกันแต่งแต้มลวดลายให้น้องโคโรโระ มาช่วยใส่ลวดลาย สร้างสรรค์กันให้สุดๆ ไปเลย แถมมีไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟเมล่อนเติมพลังให้อีกด้วย มีกิจกรรมอีกเพียบไว้ให้เด็กๆ ได้เรียนจากธรรมชาติกับกิจกรรม Eco Therapy Connect 

– กิจกรรมจัดสวนขวดจิ๋ว สัมผัสดิน ใกล้ชิดธรรมชาติ

– กิจกรรมมัดย้อมจากสีครามธรรมชาติ

– กิจกรรมเพ้นต์กระถาง และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

ที่อยู่ : ถนนราชบุรี-ผาปก ตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

ร้านเปิดบริการ : 09.00-17.00 น. เปิดให้บริการทุกวัน 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : https://travel.trueid.net/ CORO FIELD

สถานที่ 6 ดูบัว คาเฟ่ ฟาร์ม DUBUA CAFE

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ วิถีใหม่ เที่ยวได้ทั้งครอบครัว พร้อมกิจกรรมดีๆ มากมาย ทั้งให้อาหารสัตว์ต่างๆ น้องกระต่าย ควายแคระ ม้าแคระ แพะแคระ กวางดาว มากมาย เรือปั่น ปั่นจักรยาน ให้เด็กๆ ได้มาใกล้ชิดธรรมชาติ อีกทั้งยังมี ตลาดนัดในทุกวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ สามารถพาสัตว์เลี้ยงมาเที่ยวกับเราได้ด้วย

DUBUA CAFE มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่จะแบ่งเป็นโซนร้านอาหาร คาเฟ่ต่างๆ เช่น Dubua cafe / Dubua cafe ของฝาก / โยกุรุโตะ ร้านโยเกิร์ต ขนมหวาน ไอศกรีม / ซีเคร็ทแบ็คยาร์ด สเต๊ก สปาเกตตี สลัด / ร้านนวดตอกเส้น ได้ทั้งชิม ช้อป สนุกร่วมกัน

กิจกรรมพิเศษในวันเด็ก

กิจกรรมครอบครัวมากมายที่ฟรี! เรือปั่น ปั่นจักรยาน เข้าชมแปลงนาบัว ที่จอดรถ 300 คัน

ที่อยู่ : ตำบลบางแก้ว อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม 

ร้านเปิดบริการ : 08.00-18.00 น. เปิดให้บริการทุกวัน 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : https://food.trueid.net/  DUBUA CAFE 

สถานที่ 7 สวนครูองุ่น

พื้นที่สีเขียวใจกลางเมือง ที่มีขนาดเพียงแค่ 250 ตารางวาเท่านั้น แต่ที่นี่กลับเต็มเปี่ยมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวขจี บรรยากาศร่มรื่น อากาศเย็นสดชื่น น่านั่งเล่นและพักผ่อน พร้อมทั้งยังมีพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ของเด็กๆ ที่บางส่วนก็รังสรรค์ขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังมีกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กๆ มากมาย ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตลอดทั้งเดือน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมการปลูกต้นไม้ การพรวนดิน การดูแลรักษาต้นไม้ การทำหุ่นมือจากเศษผ้าและฉาก และกิจกรรมพิเศษอีกเพียบ 

กิจกรรมพิเศษในวันเด็ก

กิจกรรมวันเด็กปีนี้ ยังคงเป็นแนวความคิด “เด็กเสียงดัง” โดยเสียงเด็กในปีนี้เป็นเรื่องของ ความเป็นตัวตน และสันติภาพ ภายในงานปีนี้จัดเล็กมากๆ กิจกรรมเล็กๆ โชว์ การแสดงน่ารักๆ พร้อมของขวัญแจกเด็ก 1,000 ชิ้น ทั้งนี้ ยังมีผู้ใหญ่ใจดีมาร่วมแจกขนม ไอศกรีมภายในงานอีกด้วย สวนครูองุ่นไม่มีที่จอดรถนะ กิจกรรมเริ่ม 11.00-17.00 น. 

ที่อยู่ : 36 ถนนทองหล่อ ซอยทองหล่อ 3 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ

ร้านเปิดบริการ : 10.00-17.00 น. (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : https://travel.kapook.com/ สวนครูองุ่น – Angoon Garden 

สถานที่ 8 Sansiri Backyard 

คอมมูนิตี้สีเขียวเพื่อการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน ระดม Co-Growing Partner พันธมิตรธุรกิจรักษ์โลกจากหลายอุตสาหกรรมเกือบ 30 เจ้า ร่วมสร้างจุดเปลี่ยนเพื่อโลกของเรา ด้วยการปลูกผักและผลไม้ออร์แกนิกบนพื้นที่รอพัฒนากว่า 15 ไร่ 

ชวนคนเมืองเปิดประสบการณ์ใหม่ กิน-ชิลล์-เรียนรู้ สัมผัสไลฟ์สไตล์รักษ์โลก 

สวนผักและผลไม้ออร์แกนิก 7 สี สร้างความสวยงาม เพิ่มความหลากหลายทั้งด้านสีสันและชีวภาพ นำเสนอนิยามแห่งการใช้ชีวิตอย่างสมดุลของคนเมืองในรูปแบบสวนหลังบ้านที่เปิดกว้างให้ทุกคนสามารถสัมผัสการใช้ชีวิตร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว 

กิจกรรมพิเศษในวันเด็ก

เนรมิตพื้นที่เป็นธีมโรงละครสัตว์ท่ามกลางบรรยากาศฟาร์มใจกลางเมือง เปิดตำราวิชาเกษตรให้เด็กๆ ได้มาสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่ เช่น

– เข้าชมบ้านผีเสื้อที่รวบรวมผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์หายาก

– กิจกรรมให้น้ำหวานผีเสื้อได้แบบใกล้ชิด

– กิจกรรมให้อาหารสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น แกะ แพะ เป็ด ปลา ไก่

– กิจกรรมเก็บไข่ไก่ออร์แกนิกจากแม่ไก่อารมณ์ดี

– กิจกรรมเก็บมัลเบอร์รี่สดจากต้น สามารถทานสดหรือทำเป็นสมูทตี้จากจักรยานพลังปั่นได้ด้วยตัวเอง

– กิจกรรมเทิร์นชีวิตให้ฝาขวดน้ำใช้แล้ว กลับมาเป็นคลิปอเนกประสงค์สุดเก๋ สร้างประโยชน์ไม่รู้จบ กับ GC YOU เทิร์น & ENVICCO”

– กิจกรรมวาดรูประบายสีจากสีชอล์กบนลู่วิ่งในแสนสิริแบคยาร์ด และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่อยู่ : อ่อนนุช เส้นสุขุมวิท 71

ร้านเปิดบริการ : 08.00-19.00 น. (เปิดบริการทุกวัน)

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : แสนสิริ / Sansiri Backyard 

สถานที่ที่รวบรวมมาเป็นตัวเลือกให้คุณพ่อคุณแม่ พาน้องๆ ได้ไปเรียนรู้และสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่ได้สัมผัสลงมือทำจริง อีกทั้งยังได้ใช้เวลาร่วมกันในวันหยุดอีกด้วย