ตรังปลูก “แก่นตะวัน” ขายทั้งดอกและหัว สร้างรายได้กว่า 1,500 บาทต่อวัน

เกษตรกรชาวตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง คิดต่างหันมาปลูกต้นแก่นตะวันขายทั้งดอกและหัว สร้างรายได้กว่า 1,500 บาทต่อวัน โดยช่วงออกดอกสามารถเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ เพราะมีดอกสีเหลืองสวยไม่แพ้ดอกบัวตอง ส่วนสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมัน และอื่นๆ ทำขายดีในกลุ่มคนรักสุขภาพ

นางสาวสุมาลี เมืองมีศรี วัย 42 ปี ดีกรีปริญญาโท อดีตพนักงาน อบต. แห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่ ชักชวนสามีคือ นายจรัณ เพ็งเทพ วัย 52 ปี อดีตเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลย่านตาขาว จังหวัดตรัง หันมาปลูกต้นแก่นตะวันเป็นอาชีพหลัก บนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ทดแทนการปลูกยางพารามาตั้งแต่ปี 2558 หลังจากเห็นว่าต้นแก่นตะวัน เป็นพืชมหัศจรรย์ที่มีดอกสีเหลืองสวยคล้ายกับดอกบัวตอง เมื่อปลูกจำนวนหลายร้อยต้นสามารถเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้

ดอกสีเหลืองของต้นแก่นตะวันสามารถแปรรูปเป็นชาชงดื่มเพื่อสุขภาพ บรรเทาอาการความดันโลหิตสูง โรคเกาต์ เบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด ปวดไมเกรน วัยทอง และอื่นๆ ได้หลายโรค ซึ่งมีกลิ่นหอมคล้ายกับดอกเก๊กฮวย

ส่วนหัวหรือเหง้า มีสรรพคุณคล้ายกับดอก สามารถรับประทานสดได้ รสชาติหวานมันติดฝาดเล็กน้อย เกษตรกรนำมาฝานเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนนำไปอบกรอบ ทำให้เป็นผง ขายหัวสดกิโลกรัมละ 550 บาท หากแปรรูปแล้ว น้ำหนักขนาด 50 กรัม ขายราคาซองละ 80 บาท ผลตอบรับดีมากโดยเฉพาะในกลุ่มคนรักสุขภาพ สร้างรายได้เดือนละ 30,000-50,000 บาทเลยทีเดียว ส่วนใบของต้นแก่นตะวันสามารถใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์เพื่อลดต้นทุน และนำไปทำเป็นกระดาษได้

แก่นตะวัน 1 ต้น ให้หัวหรือเหง้าประมาณ 2-3 กิโลเมตร โดยใช้เวลาปลูกประมาณ 3-4 เดือน ซึ่งคุณสุมาลีได้ส่งเสริมสมาชิกใช้พื้นที่ว่างในร่องสวนยางพาราวัยอ่อนและสวนปาล์มน้ำมันปลูกแก่นตะวันให้มากขึ้น พร้อมรับซื้อผลผลิตในราคายุติธรรม เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ในชุมชน ปัจจุบันนางสาวสุมาลีจำหน่ายผลผลิตแก่นตะวัน ผ่านช่องทางตลาดออนไลน์ทั่วประเทศ ที่สำคัญคือ ยังไม่มีคู่แข่ง เพราะปลูกเชิงการค้าเพียงรายเดียวในจังหวัดตรัง ขณะที่ความต้องการของตลาดยังมีอีกมาก นอกจากนี้ นางสาวสุมาลียังแบ่งพื้นที่ปลูกผักสวนครัว เช่น ผักเคล ผักกาดหอม กะหล่ำปลี จิงจูฉ่าย และผักเมืองหนาวอื่นๆ จำหน่ายในราคาต้นละ 5-200 บาทอีกจำนวนหลายร้อยต้น

นางสาวสุมาลี กล่าวว่า แก่นตะวันของเรา เราปลูกเองขายเอง แปรรูปเองอยู่ที่อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง แก่นตะวันสามารถรับประทานสดได้ ช่วยเรื่องเบาหวาน ความดัน ลดคอเลสเตอรอล คนที่มีอาการวัยทอง หรือเป็นโรคเกาต์ เป็นไมเกรน สามารถช่วยได้

โชว์แก่นตะวันอบกรอบ
แก่นตะวันอบกรอบ แก่นตะวันชนิดผง

นอกจากจำหน่ายผลสดแล้ว เรายังมีแก่นตะวันอบกรอบ แก่นตะวันชนิดผง และชาแก่นตะวัน ลูกค้าสามารถเลือกรับประทานได้ตามที่ชอบ ส่วนรสชาติหวาน กรอบ มันนิด ๆ รับประทานง่าย ไม่ขม และไม่มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย นอกจากหัวจะมีสรรพคุณทางยาแล้ว ดอกยังปลูกเป็นเชิงท่องเที่ยวการเกษตรได้ สามารถนำมาชงเป็นชาได้ กลิ่นหอมคล้ายดอกเก๊กฮวย มีประโยชน์ใกล้เคียงกับหัว เพราะจะมีสารอินูลีนอยู่ในตัว ช่วยเรื่องน้ำตาล ความดัน เบาหวานได้ และสามารถรับประทานดอกได้ด้วย

ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมกิจการได้ที่ ณิชกมลบ้านเพื่อสุขภาพ เลขที่ 21 หมู่ที่ 1 ตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง และสามารถติดตามได้ทางเพจ/เฟซบุ๊ก : แก่นตะวันณิชกมล หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 089-868-4537