สูตรจิบเบอเรลลินจากหัวไชเท้า กระตุ้นพืชแตกยอด แตกหน่อ ทำใช้เอง

หลายๆ คนอาจจะสงสัย “จิบเบอเรลลิน” คืออะไร ก่อนอื่นวันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านจะพาทุกคนไปทำความรู้จักก่อน จิบเบอเรลลิน (Gibberellin) เป็นฮอร์โมนพืชที่มีโครงสร้างโมเลกุลขนาดใหญ่ ควบคุมการเจริญเติบโตและมีอิทธิพลต่อกระบวนการทางพัฒนาการ รวมทั้งการยืดของข้อ การงอก การพักตัว การออกดอก การแสดงเพศ การชักนำการสร้างเอนไซม์ รวมทั้งการชราของดอกและผล

ufa lion 168
สูตรจิบเบอเรลลินจากหัวไชเท้า กระตุ้นพืชแตกยอด แตกหน่อ ขยายลูก ทำใช้เอง

บางคนอาจจะทราบราคาค่อนข้างแรง วันนี้เทคโนโลยีชาวบ้านเลยมีสูตรการทำจิบเบอเรลลินจากหัวไชเท้า ที่ช่วยกระตุ้นพืชแตกยอด ที่สามารถทำไว้ใช้เองได้ ช่วยประหยัดไปได้ส่วนหนึ่ง ใครพร้อมแล้วไปดูสูตรกันได้เลย

วัสดุอุปกรณ์

  1. หัวไชเท้า 1/2 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลกลูโคส 4 กิโลกรัม
  3. น้ำมะพร้าวอ่อน 1 ลูก
  4. เครื่องดื่มชูกำลัง 1/2 ขวด

วิธีทำ

ปอกเปลือกหัวไชเท้า แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาปั่นให้ละเอียด กรองเอาแต่น้ำหัวไชเท้า ผสมกับน้ำตาลกลูโคส น้ำมะพร้าวอ่อน และเครื่องดื่มชูกำลัง คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

การนำไปใช้

นำส่วนผสมที่ได้ 50-100 ซีซี ผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นพืชผักทุก 3-7 วัน สูตรนี้เป็นสูตรเร่งด่วนคือทำแล้วต้องใช้ให้หมด ถ้าไม่หมดสามารถเก็บในตู้เย็นได้ไม่เกิน 1 อาทิตย์ แต่ถ้าจะให้ได้ผลดีคือต้องใช้ให้หมดในครั้งเดียว

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการฉีดพ่น

ช่วงเช้า ช่วงแดดอ่อนช่วง 8-9 โมง เพราะว่าพืชจะปรุงอาหารในช่วงเวลานี้ ถ้าฉีดช่วงเช้าจะได้ผลผลิตดี ยกเว้นตอนแดดแรงๆ จะฉีดตอนเย็นก็ได้ หรือจะฉีดตอนเย็นพร้อมสมุนไพรไล่แมลงไปเลยก็ได้ แต่มันอาจจะไม่เห็นผลปุ๊บปั๊บ แต่ว่ามันจะให้ผลในระยะยาว

ตามหลักเทคนิคการให้อาหารถ้าเป็นไปได้คือให้ทุกเช้า พืชจะเหมือนเด็ก เด็กคนหนึ่งถ้าได้กินอาหารเสริมทุกวันมันจะโต เขาจะโตไว ดูแลเขาเหมือนลูก พืชพวกนี้เขาก็จะมีชีวิตจิตใจเหมือนกัน ถ้าเราเติมอาหารให้เขาทุกวัน ให้อาหารเสริมทุกวัน พืชก็จะสวย แล้วก็จะโตไวขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : รักบ้านเกิด

#Technologychaoban #เทคโนโลยีชาวบ้าน #จิบเบอเรลลิน #กระตุ้นพืชแตกยอด #สูตรปุ๋ย