ใช้พื้นที่ในบ้าน เลี้ยงปลาซิวในกระชังบก ผลิตพ่อแม่พันธุ์ ขายแทบไม่ทัน สร้างรายได้อย่างยั่นยืน

ช่วงนี้กระแสใช้พื้นที่น้อยให้เป็นประโยชน์เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ในการสร้างรายได้ โดยเฉพาะเกษตรกรในหลายพื้นที่เริ่มให้ความสนใจและหันมาปรับเปลี่ยนการทำเกษตร โดยให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตหรือสิ่งที่ตนเองมีอยู่ให้มากขึ้น เพื่อได้ทำในสิ่งที่รักและเกิดรายได้ไปพร้อมกับการได้อยู่กับครอบครัวได้อย่างมีความสุข สิ่งนี้เองเป็นจุดเริ่มต้นให้กับใครหลายๆ คนที่ทำงานในเมืองใหญ่ได้หันกลับไปใช้เวลาในบ้านเกิดมากขึ้น 

ว่าที่ ร.ต.หญิง จินตหรา รักภักดี หรือ คุณต่าย

ว่าที่ ร.ต.หญิง จินตหรา รักภักดี หรือ คุณต่าย เป็นหนึ่งในนั้นที่ไม่ได้มองหาความสุขจากการที่ต้องทำงานในเมืองใหญ่ แต่ได้กลับมาอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดมหาสารคาม และใช้พื้นที่รอบบ้านเลี้ยงสัตว์น้ำหลายๆ ชนิดจนประสบผลสำเร็จ และที่เป็นสินค้าเอกในการสร้างรายได้นั้นก็คือปลาซิว โดยคุณต่ายให้เหตุผลว่าปัจจุบันปลาซิวในแหล่งน้ำธรรมชาติเริ่มมีจำนวนน้อยลง จึงทำให้ปลาชนิดนี้เมื่อเลี้ยงและขยายพันธุ์ได้ ส่งผลให้เป็นจุดเริ่มต้นเป็นที่ต้องการของลูกค้าทั้งในพื้นที่และจังหวัดอื่นๆ ที่ห่างไกลออกไป 

จุดเริ่มต้นเลี้ยงปลาซิว 4 ตัว 

ขยายพันธุ์จนเกิดรายได้ 

คุณต่าย เล่าฟังว่า เริ่มแรกเดิมทีทำงานประจำอยู่ที่กรุงเทพมหานคร ต่อมาได้ย้ายกลับมาอยู่บ้านเกิดโดยสร้างอาชีพในที่ดินของตนเอง พร้อมกับดูแลครอบครัวไปด้วยพร้อมๆ กัน ในช่วงแรกที่ได้มาอยู่ก็ศึกษาว่าตอนนี้ในพื้นที่นิยมบริโภคอะไร เพื่อเป็นการศึกษาตลาดก่อนที่จะเริ่มลงมือทำการเกษตร จากที่ได้ศึกษาก็ค้นพบว่ากุ้งฝอยเป็นสินค้าที่ขายดี และต่อมาทราบอีกว่าปลาซิวในแหล่งน้ำเริ่มมีจำนวนน้อยลง จึงได้มาศึกษาการเลี้ยงและขยายพันธุ์ในเวลาต่อมา 

ปลาซิว

“พอเพาะเลี้ยงกุ้งฝอยจนประสบผลสำเร็จแล้ว ก็ไปรู้มาว่าปลาซิวตลาดค่อนข้างมีความต้องการ และคุณพ่อได้มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติประมาณ 4 ตัว จากนั้นเราก็เลยเอามาใส่เลี้ยงในกระชังบก ปรากฏว่าผ่านไปประมาณ 2-3 เดือน ปลาซิวชุดนั้นออกลูกมาเยอะเลย ก็ทำให้มั่นใจว่าเราน่าจะเลี้ยงได้ จึงเอาบางส่วนไปปล่อยลงในบ่อดินบ้าง จากนั้นทิ้งไว้ 1 ปี ไม่ได้ไปยุ่งอะไรเลย เพียงแต่ให้อาหาร ปลาซิวก็ขยายพันธุ์ออกมาเต็มบ่อ และจับขายได้หลายหมื่นตัว จากจุดนั้นเองเมื่อลูกค้าถามมากขึ้น ก็เลยเพาะพันธุ์ขายตั้งแต่นั้นมาจนถึงปัจจุบันก็ประมาณ 4 ปีแล้ว” 

ปลาซิวอ้าว

ปลาซิวในแหล่งน้ำธรรมชาติมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด คุณต่าย บอกว่า การเลี้ยงปลาซิวอ้าวอีสานกับปลาซิวอ้าวหรือปลาซิวควายที่อยู่แม่น้ำจะมีลักษณะนิสัยที่ต่างกัน ซึ่งปลาซิวอ้าวอีสานจะชอบอยู่บ่อหรือพื้นที่น้ำนิ่ง ส่วนปลาซิวควายจะอยู่ในน้ำไหลตามแม่น้ำ ซึ่งคุณต่ายได้นำเอาทั้ง 2 สายพันธุ์มาเลี้ยงได้สำเร็จ โดยจำลองกระชังบกที่เลี้ยงให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมที่สุด 

ปลาซิวเหมาะเป็นพ่อแม่พันธุ์ 

ควรมีอายุ 9 เดือนขึ้นไป           

การขยายพันธุ์ปลาซิวเพื่อจำหน่ายเป็นพ่อแม่พันธุ์นั้น คุณต่าย บอกว่า เทคนิคการเลี้ยงไม่ได้มีอะไรที่ยุ่งยาก ซึ่งการเลี้ยงสามารถเลี้ยงได้ทั้งบ่อดินและกระชังบก แต่ถ้าจะเลี้ยงในบ่อดินก็สามารถปล่อยลงไปให้ปลาขยายพันธุ์เองได้เลย แต่สำหรับคุณต่ายต้องการใช้พื้นที่รอบบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเธอเองก็ได้นำมาเลี้ยงในกระชังบกรอบบ้านด้วยเช่นกัน 

กระชังบกที่เลี้ยงปลาในบริเวณรอบบ้าน

การเตรียมกระชังบกสำหรับเลี้ยงปลาซิว จำลองภายในบ่อให้คล้ายกับบ่อน้ำธรรมชาติ ด้วยการใส่ใบหูกวางเข้าไปในบ่อบ้างเพื่อเป็นการปรับสภาพน้ำให้เหมาะสม กระชังบกเป็นทั้งกระชังที่ซื้อมาแบบสำเร็จรูปและคุณต่ายประดิษฐ์ขึ้นมาเอง โดยให้ขนาดตามที่ต้องการ เมื่อเตรียมกระชังบกเสร็จแล้วนำน้ำประปาใส่ลงไปในบ่อได้ทันที จากนั้นพักน้ำทิ้งไว้ประมาณ 7-14 วัน 

เมื่อเตรียมบ่อเสร็จแล้วนำพ่อแม่พันธุ์ปลาซิวที่มีอายุ 9 เดือนขึ้นไป ปลาอายุนี้จะมีขนาดไซซ์ที่อยู่ 2-3 นิ้ว มาใส่เลี้ยงลงในกระชังบก ซึ่งปลาซิวที่มีอายุ 3 เดือนก็สามารถเป็นพ่อแม่พันธุ์ได้ด้วยเช่นกัน แต่คุณต่ายเล่าจากประสบการณ์ที่ผ่านมาว่า หากใช้ปลาที่มีอายุน้อยมาทำเป็นพ่อแม่พันธุ์จะทำให้ความแข็งแรงลดลง เนื่องจากคุณต่ายทำการขนส่งระยะไกล การเพาะพันธุ์ด้วยพ่อแม่พันธุ์ที่ดีจะทำให้ได้ลูกพันธุ์ปลาซิวที่มีความแข็งแรงตามมา

การปล่อยปลาซิวเลี้ยงในกระชังบก คุณต่าย บอกว่า ปล่อยเลี้ยงอยู่ที่ตารางเมตรละ 100 ตัว หรือถ้าบ่อมีขนาดที่กว้างก็จะปล่อยมากกว่าที่คุณต่ายกำหนดได้ โดยอัตราส่วนการปล่อยตัวผู้และตัวเมียจะไม่เท่ากัน สมมุติใน 100 ตัว จะปล่อยตัวผู้อยู่ที่ 20 ตัวต่อตัวเมีย 80 ตัว 

“อาหารที่ให้ปลาซิวกินหลักๆ ก็จะเน้นเป็นรำข้าว และก็เสริมด้วยไข่ผำเข้าไปบ้าง เพราะอาหารเหล่านี้ถือว่าลดต้นทุนการเลี้ยงให้เราได้เป็นอย่างดี ซึ่งการเลี้ยงปลาซิวในกระชังบกไม่ควรเลี้ยงด้วยอาหารสำเร็จรูป เพราะว่าจะทำให้น้ำภายในบ่อเน่าเสียไว หลังจากปล่อยพ่อแม่พันธุ์ลงไปเลี้ยงในกระชังบกแล้ว ประมาณ 1-2 เดือน ปลาซิวก็จะเริ่มออกลูกมาให้เห็น และเลี้ยงต่อไปอีกระยะประมาณ 3 เดือนก็จับขายได้ แต่ถ้าจะขายเป็นพ่อแม่พันธุ์ ก็จะเลี้ยงต่อไปให้ได้อายุประมาณ 9 เดือน”

ส่วนในเรื่องของโรคสำหรับการเลี้ยงปลาซิวนั้น คุณต่าย บอกว่า ตั้งแต่เลี้ยงมายังไม่เจอปัญหาในเรื่องนี้มากนัก โดยน้ำที่เลี้ยงค่อนข้างเป็นน้ำที่สะอาด เพราะถ้าในภายก้นบ่อกระชังบกมีตะไคร่น้ำหรือขี้ดินที่อยู่ภายในก้นบ่อ จะใช้สายยางดูดทำความสะอาด นำน้ำที่อยู่ก้นบ่อออกให้หมด และเติมน้ำใหม่เข้าไปทดแทนทำอยู่เช่นนี้ตลอดการเลี้ยง ก็จะช่วยให้เป็นการเติมน้ำใหม่เข้าไปภายในบ่ออยู่เสมอ 

พ่อแม่พันธุ์ปลาซิว ขายได้ราคา 

ตกตัวละ 9-19 บาท 

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อขายปลาซิว คุณต่าย บอกว่า เนื่องจากพื้นฐานเดิมได้ทำกุ้งฝอยขายอยู่แล้ว จึงมีฐานลูกค้าเก่าที่แวะเวียนมาสอบถามหาปลาซิวอยู่เสมอ เมื่อคุณต่ายสามารถขยายพันธุ์และเลี้ยงได้จนสำเร็จ การทำตลาดเพื่อขายจึงไม่ใช่ปัญหาในขณะนี้ แต่ที่เป็นปัญหามากที่สุดคือกำลังการผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้ามากกว่า เพราะความต้องการเวลานี้มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น 

ปลาขนาดไซซ์พร้อมขาย

ราคาพ่อแม่พันธุ์ปลาซิวที่ขายในฟาร์มมีราคาที่แตกต่างกันไป แต่อายุพ่อแม่พันธุ์ปลาซิวทั้งหมดจะอยู่ที่ 9 เดือนขึ้นไป โดยปลาซิวอ้าวอีสานราคาจะอยู่ที่ตัวละ 5 บาท และถ้าเป็นปลาซิวควายราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ตัวละ 9 บาท ไปจนถึงตัวละ 19 บาท และสำหรับลูกค้าที่จะซื้อไปประกอบอาหารจะมีแบ่งขายบ้าง ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 250 บาท 

ลูกค้ามาซื้อถึงหน้าบ้าน

“ทุกวันนี้ถือว่าพ่อแม่พันธุ์ปลาซิวค่อนข้างที่จะขายดีมาก ตอนนี้กำลังการผลิตที่ทำอยู่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ตอนนี้ก็ขยับขยายไปเลี้ยงในบ่อดินบ้าง เพื่อให้กำลังการผลิตเพียงพอ ซึ่งลูกค้าหลักๆ ก็จะมีจากต่างจังหวัดเราก็ทำส่งให้ คนที่สนใจอยากเลี้ยงก็จะอยากจะบอกว่า อยากให้มองในเรื่องของการทำด้วยใจรักก่อน อย่ามองเรื่องการตลาดอย่างเดียว ถ้าทำด้วยความจริงจังและรักจริงๆ ต่ายเชื่อว่าทุกคนประสบผลสำเร็จแน่นอน ซึ่งตัวต่ายเองกว่าจะมีวันนี้ก็มีท้อบ้าง แต่ก็ไม่เคยยอมแพ้ที่จะล้มเลิกที่จะทำ” 

สำหรับท่านใดต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเพาะพันธุ์พ่อแม่พันธุ์ปลาซิว หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ว่าที่ ร.ต.หญิง จินตหรา รักภักดี หรือ คุณต่าย ฟาร์มตั้งอยู่ที่ตำบลมิตรภาพ อำเภอแกดำ จังหวัดมหาสารคาม หมายเลขโทรศัพท์ 096-190-3294