กะปิละลายน้ำ ใช้แทนน้ำยาเร่งรากได้

“กะปิ” ตัวช่วยกระตุ้นให้เกิดการออกรากได้ไวขึ้น ในกะปิมีสารอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ไคโตซาน ซึ่งนํามาใช้แทนฮอร์โมนเร่งราก นับเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีการใช้กันมาอย่างยาวนาน

กะปิสามารถเร่งการเจริญเติบโตของรากพืชได้ โดยวัตถุดิบที่ใช้ผลิตกะปิ คือ กุ้งหรือเคย ทำให้มีแคลเซียม วิตามินบี 12 โอเมก้า 3 จุลินทรีย์พวกโปรไบโอติกส์ นอกจากนี้ ยังมีสารไคโตซานซึ่งได้จากเปลือกกุ้ง ส่วนเคยมีคุณสมบัติเป็นตัวเร่งการเจริญเติบโตของพืชเช่นเดียวกัน

วิธีทำ

เพียงแค่ละลายกะปิกับน้ำสะอาด อัตราส่วนน้ำ 1 ลิตรต่อกะปิ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำกิ่งตอนแช่ทิ้งไว้ ประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วนำไปปักดิน รอ 20 วัน รับรองว่าเร่งรากดีกว่าน้ำยาเคมี เพราะแคลเซียมจากเคยจากกุ้งในกะปิช่วยเร่งรากได้แถมประหยัดมากๆ

วิธีการใช้กะปิกับการตอนกิ่ง

1. เลือกกิ่งพันธุ์ที่มีลักษณะกึ่งแก่กึ่งอ่อนที่มีความสมบูรณ์โดยปราศจากโรคและแมลง

2. จากนั้นทำการควั่นกิ่ง ลอกเอาเปลือกออกแล้วขูดเยื่อเจริญที่เป็นเมือกลื่นๆ ออก จากนั้นนำกะปิเท่าหัวนิ้วมือผสมกับน้ำ 1 แก้ว (150 ซีซี) คนให้เข้ากัน แล้วนำไปทาส่วนที่เราต้องควั่นกิ่ง

3. เมื่อทำการควั่นกิ่งและทากะปิเสร็จแล้ว นำตุ้มตอน (ขุยมะพร้าวที่แช่น้ำ แล้วบีบหมาดๆ อัดลงในถุงพลาสติก ผูกปากถุงให้แน่น) มาผ่าตามความยาวแล้วนำไปหุ้มบนรอยแผลของกิ่งตอน จากนั้นมัดด้วยเชือกทั้งข้างบนและข้างล่างของรอยแผล

4. หลังจากนั้นเมื่อกิ่งตอนเริ่มมีรากงอกแทงออกมาผ่านวัสดุ และเริ่มแก่มีลักษณะเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล ปลายรากมีสีขาวและมีจำนวนรากที่มากพอสามารถที่จะตัดกิ่งตอนได้แล้ว

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #กะปิเร่งราก #สารเร่งราก 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เพียว / angyfresh.com