สสว. จับมือ ETDA ลุยต่อ “SMEs Go Online” เดินหน้าหนุน SMEs สู่ยุค 4.0

จัด “ทีมกูรู” ชี้ช่อง-เจาะกลยุทธ์ขายออนไลน์ให้โดนใจผู้บริโภคพร้อมเดินสายติวเข้มการตลาดดิจิทัลเดือนสิงหาคม หวังดันสินค้า 1 แสนผลิตภัณฑ์ขายผ่านอีมาร์เก็ตเพลส

สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ สสว. มีแผนยุทธศาสตร์ที่สอดคล้องกับแนวทางพัฒนาประเทศ ปี 2560-2564 คือ การสร้างผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ ยกระดับมาตรฐานสินค้า SMEs พัฒนาวิสาหกิจให้มีความเข้มแข็งและส่งเสริมการเข้าถึงตลาด สสว.จึงร่วมกับ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สพธอ.) หรือ ETDA เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ดำเนินโครงการส่งเสริมพัฒนาตลาดอิเล็กทรอนิกส์สำหรับ SMEs หรือ “SMEs Go Oline” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ SMEs เข้าสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซ  เนื่องจากปัญหาสำคัญของ SMEs คือ ช่องทางการจำหน่ายสินค้าและเงินทุนสำหรับสร้างหน้าร้านที่มีจำกัด การค้าขายออนไลน์จึงเป็นอีกทางเลือกสำคัญที่จะช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ได้ โครงการนี้จะช่วยอบรมให้ความรู้และคำแนะนำแก่ผู้ประกอบการ SMEs เกี่ยวกับการขายออนไลน์ ตั้งแต่การเตรียมความพร้อมสินค้า การถ่ายภาพและเขียนข้อมูลเพื่อขายสินค้าให้โดนใจผู้ซื้อ รวมทั้งช่วยนำสินค้าขึ้นขายผ่านอีมาร์เก็ตเพลสชั้นนำ ซึ่ง สสว.ตั้งเป้าจะนำ SMEs จำนวน 65,000 ราย และนำสินค้า/บริการ ไม่ต่ำกว่า 1 แสนผลิตภัณฑ์เข้าขายผ่านระบบออนไลน์ให้ได้ นอกจากนี้ สสว.ยังมีโครงการช่วยเหลือผู้ประกอบการในเรื่องของแหล่งเงินทุน การเขียนแผนธุรกิจ และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ได้มาตรฐานเพื่อช่วย SMEs สู่ตลาดออนไลน์

สำหรับการอบรมเชิงปฏิบัติการให้ผู้ประกอบการในเขตพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างที่จังหวัดสงขลา เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากผู้ประกบอการถึง 400 คน ครอบคลุมกิจการทั้งด้านบริการ งานฝีมือ และอาหารแปรรูป เช่น ดอกไม้ประดิษฐ์ เครื่องครัว อาหารท้องถิ่น หัตถกรรมพื้นบ้าน ฯลฯ ซึ่งผู้เข้าอบรมส่วนหนึ่งมีหน้าร้านและต้องการต่อยอดมาขายออนไลน์ บางรายมีร้านออนไลน์แล้วแต่ประสบปัญหาเรื่องการสร้างยอดขาย การถ่ายภาพ และการโพสต์ข้อมูลสินค้า ซึ่งการจัดอบรมที่จัดขึ้นได้แนะนำตั้งแต่ “เคล็ดลับการทำสินค้าให้โดดเด่นบนอีมาร์เก็ตเพลส”, “เขียนโพสต์ขายให้ปัง เดี๋ยวตังค์มาเอง” พร้อมฝึกเขียนโพสต์หลากหลายวิธี ปิดท้ายด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับ “เทคนิคถ่ายภาพสินค้าให้โดน แต่งภาพสินค้าให้เด่น” พร้อมฝึกถ่ายภาพและแต่งรูปสินค้าผ่านมือถือ

จิรนันท์ วินันทกุล เจ้าของร้านอาบีนาไก่ทอด 1 ในผู้เข้าร่วมโครงการของ สสว. ได้เล่าประสบการณ์การขายออนไลน์ว่า ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีมาก ปัจจุบันมีทั้งหน้าร้านอยู่ในอำเภอหาดใหญ่ และรับออเดอร์ลูกค้าออนไลน์ โดยเปิดขายตลอด 24 ชั่วโมง ลูกค้าออนไลน์มีทั่วประเทศ ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าชาวกรุงเทพมหานคร ซึ่งสั่งครั้งละจำนวนมาก เพื่อนำไปจัดเลี้ยง ซึ่งทางร้านให้ความสำคัญกับเรื่องของการบรรจุหีบห่อสินค้าและการขนส่ง ยอดจำหน่ายต่อเดือนตั้งแต่ 100-200 ตัว ทั้งนี้ การขายออนไลน์ทำให้ได้พูดคุยกับลูกค้ามากขึ้น เพราะส่วนตัวจะตอบข้อความลูกค้าผ่านช่องทางออนไลน์ตลอด ทำให้เพิ่มฐานลูกค้าที่ไม่ใช่เฉพาะคนในพื้นที่และเพิ่มยอดขายได้ โดยมีความสุขกับการทำตรงนี้ และพร้อมสอนวิธีการทำไก่ทอดให้แก่ผู้ที่อยากเรียนสร้างอาชีพ

การอบรมในวันดังกล่าวซึ่งได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการภาคใต้อย่างล้นหลาม ทำให้เห็นการตื่นตัวของผู้ประกอบการที่พร้อมเรียนรู้และปรับรูปแบบการขายเพื่อเติบโตในยุค 4.0 ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ สสว. และ ETDA จึงจับอบรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้สร้างศักยภาพและพัฒนาธุรกิจให้ทันต่อยุคติจิทัล โดยตารางจัดอบรมเชิงปฏิบัติการของเดือนสิงหาคม ได้แก่

– วันพฤหัสบดีที่ 10 สิงหาคม 2560 ณ โรงแรมโนโวเทล ประตูน้ำ กรุงเทพฯ

– วันพุธที่ 16-วันพฤหัสบดีที่ 17 และวันพุธที่ 23-วันพฤหัสบดีที่ 24 สิงหาคม 2560 ณ ห้อง Open Forum ของ ETDA อาคารเดอะ ไนน์ แกรนด์ พระรามเก้า ใกล้แยก อสมท. กรุงเทพฯ

– วันอาทิตย์ที่ 20 สิงหาคม 2560 ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช

การอบรมทั้งหมดจัดขึ้นโดยผู้เข้าร่วมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ผู้ประกอบการที่สนใจสมัครได้ที่ http://bit.ly/2v9iCma หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อี-เมล [email protected] หรือ โทร. (02) 123-1280

ขอบคุณข้อมูลจากมติชนรายวัน