เปิดลักษณะเด่น ทำราคาพุ่ง 18 ล้าน “โก้ เมืองเพชร” พญาควายเผือก ใหญ่ที่สุดในโลก !

“โก้ เมืองเพชร” พญาควายเผือก ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดลักษณะเด่นทำราคาพุ่ง เผยเหตุผลจำใจต้องขาย เชื่อคิดดีแล้ว หวังเจ้าของใหม่ต่อยอด

“โก้ เมืองเพชร” ซึ่งเป็นควายของ นายดำรงศักดิ์ มรกฎ แห่ง 9 มรกฎฟาร์ม อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นควายเผือกใหญ่ที่สุดในโลก ที่กำลังโด่งดังเป็นไวรัลอยู่ในขณะนี้

โดยลักษณะเด่นของตัว โก้ เมืองเพชร มีโครงสร้างกระดูก วงเขาเปิด เล็บกะลาแท้ คอต่อหัวดี ท้ายเต็ม หลังตรง ที่สำคัญคือ โก้ เมืองเพชร สามารถผสมกับแม่พันธุ์ที่เป็นสีดำ แต่สามารถเบจออกให้เป็นควายเผือกได้สูงถึงร้อยละ 90%

ซึ่งใน 10 ตัวจะต้องมีควายเผือก 9 ตัว จึงถือเป็นจุดเด่นของ “โก้ เมืองเพชร” และสายเลือดก็ไม่ซ้ำใคร บวกกับพันธุกรรมที่ถ่ายทอดออกมาตอนนี้ก็เป็นที่น่าชื่นชมอีกด้วย

นอกจากนี้ โก้ เมืองเพชร ยังเป็นควายระดับดาราดัง เพราะรับบทเป็นควายของ “ไอ้คล้าว” ในละครมนต์รักลูกทุ่ง (ปี 2567) ทางช่อง 3HD อีกด้วย ปัจจุบัน โก้ เมืองเพชร แม้จะมีอายุเพียง 4 ปี 11 เดือน แต่มีความสูงถึง 180 เซนติเมตร

ได้ชื่อว่าเป็นพ่อพันธุ์ควายยักษ์ใหญ่ เบอร์ 1 ของเมืองไทย ซึ่งครองแชมป์โดยไม่มีควายตัวใดเอาชนะได้มานานแล้ว จึงไม่มีการนำน้องโก้ลงประกวด เพราะต้องการให้วงการควายพัฒนาควายรุ่นใหม่ๆ ขึ้นมา

ด้วยลักษณะอันงดงาม และอัตราการให้ลูกที่เป็นควายเผือกสูงถึง 90% ทำให้ “พ่อเลี้ยงเจ” แห่ง “วนาสุวรรณฟาร์ม” จากตำบลนางแล อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ซื้อ “โก้ เมืองเพชร” ต่อจากนายดำรงศักดิ์ในราคา 18 ล้านบาท เรียกเสียงฮือฮาจากคนในวงการควายงามไทยได้เป็นอย่างยิ่ง

เพราะนอกจากจะเป็นควายเผือกที่มีสีสันและคุณสมบัติดีเลิศแล้ว ยังถือเป็นการซื้อขายควายที่แพงที่สุดในไทยอีกด้วย

นายดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ตนเองได้ไปพบว่าประเทศไทยของเรามีควายเผือกที่มีขนาดใหญ่มาก จึงได้เกิดความสนใจที่จะศึกษาข้อมูล กระทั่งได้ซื้อควายมาเลี้ยงไว้ระยะเวลาหนึ่งและก็ได้ขายออกไป ปรากฏว่ามีกำไรเหลืออยู่เยอะพอสมควร จึงคิดว่าอาชีพนี้เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองและครอบครัว

นายดำรงศักดิ์ กล่าวต่อว่า จึงได้ทำการหาซื้อควายเผือกมาเลี้ยง โดยการรีดน้ำเชื้อขายและผสมพันธุ์ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ปีละกว่า 7-8 ล้านบาท ซึ่งถือว่ากำไรดีมาโดยตลอด จนกระทั่ง “โก้ เมืองเพชร” เป็นควายเผือกที่ตนเองรักมาก เหมือนลูกคนหนึ่ง โดยมีลักษณะโดดเด่น สวยงาม เป็นควายเผือกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

นายดำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ซึ่งตนเองก็ได้เลี้ยงดูอย่างดีมาโดยตลอด จนกระทั่งจำใจต้องตัดสินใจขาย โก้ เมืองเพชร ไปให้กับ “พ่อเลี้ยงเจ” ซึ่งตนเองคิดดีแล้วว่าจะสามารถเลี้ยงดู โก้ได้ดีไม่แพ้ตนเอง

นายดำรงศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนสาเหตุที่ยินยอมขาย โก้ เมืองเพชร ก็ด้วยความจำเป็นบางประการ แต่ก็หวังว่าพ่อเลี้ยงเจจะไปต่อยอดในการยกระดับควายเผือกไทยให้สูงขึ้นกว่าเดิม

นายดำรงศักดิ์ กล่าวว่า อนาคตอยากเห็นวงการควายไทยก้าวไปสู่ระดับโลก ได้รับความสนใจจากนานาชาติ หากนึกถึงประเทศไทยสามารถนึกถึงควายไทยได้ ซึ่งก็จะทำให้เกษตรกรขายควายได้ราคาดี กิจการน้ำเชื้อก็จะคึกคักขึ้น จึงขอฝาก โก้ เมืองเพชร ไว้ในวงการควายเผือกไทยด้วย