“อาซาอิเบอร์รี” ผลไม้จิ๋วแต่แจ๋ว มากประโยชน์ ในไทยก็ปลูกได้

กำลังเป็นกระแสอยู่ช่วงนี้ “อาซาอิเบอร์รี” เชื่อว่าหลายๆ คนต้องเห็นบนโลกโซเชียล ที่หลายร้านดังนำมาทำเมนูเฮลตี้แสนอร่อย “อาซาอิ โบวล์” เมนูของหวานของคนรักสุขภาพ เต็มไปด้วยประโยชน์ล้นถ้วย ที่มีลักษณะคล้ายเบอร์รี แต่ที่จริงเป็น “อาซาอิ” เป็นผลไม้ซุปเปอร์ฟู้ด สุดยอดเบอร์รีจากป่าอะเมซอน

ช่วงนี้กระแสของ “อาซาอิ” กำลังเป็นที่นิยมมากในสายคนรักสุขภาพ มีประโยชน์เยอะ ดีต่อสุขภาพ ก่อนอื่นจะพาไปทำความรู้จักที่มาที่ไปของ “อาซาอิ” ให้เพิ่มขึ้น ซึ่งอาซาอิเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี พบได้มากในอเมริกากลางและอเมริกาใต้ พบบ่อยในป่าดิบชื้นแถบอะเมซอน โดยเฉพาะประเทศบราซิล โคลัมเบีย เปรู 

ในปัจจุบันมีการปลูกอาซาอิในหลากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา รัฐฟลอริดา รัฐฮาวาย เป็นต้น ดั้งเดิมชาวพื้นเมืองแถบอะเมซอนขนานนามว่าเป็น “ผลไม้ศักดิ์สิทธิ์” ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ให้พลังงานสูง เป็นอาหารหลักของชาวบราซิล ใช้กินกับแป้งมันสำปะหลังหรือใช้คู่กับปลาและอาหารอื่นๆ อีกด้วย

จุดเด่นของผลไม้ชนิดนี้ มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระสูงเป็นอันดับต้นๆ เทียบเท่ากินมะเขือเทศถึง 188 ผล เพื่อให้ได้ค่าการต่อต้านอนุมูลอิสระของอาซาอิเบอร์รี 10 กรัม อีกทั้งอาซาอิเบอร์รีมีสารที่สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น เป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ

ต้นอาซาอิ มีลักษณะคล้ายต้นปาล์ม สามารถเจริญเติบโตสูงได้ถึง 25 เมตร โดยลำต้นจะมีรอยของกาบใบที่หลุดร่วงคล้ายวงแหวนที่ทิ้งช่วงเป็นระยะ ใบจะยาวประมาณ 1.2-4 เมตร จะออกดอกเป็นช่อขนาดใหญ่ ดอกย่อยจะมีขนาดเล็กสีน้ำตาล ดอกตัวผู้และดอกตัวเมียจะแยกกัน ต้องอาศัยแมลงในการช่วยผสมเกสร

วิธีการปลูก

ต้นอาซาอิ เป็นพืชที่ชอบอากาศร้อนชื้นและมีฝนตกชุก ชอบดินที่ระบายน้ำได้ดี ต้องการแสงแดดบางส่วน และสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว แต่ต้องใช้ระยะเวลาถึง 5 ปี ในการให้ผลผลิตครั้งแรก และสามารถให้ผลผลิตได้นานถึง 30 ปี 

การขยายพันธุ์

เลือกใช้เมล็ดที่แก่จัดมาเพาะให้เป็นต้นกล้า ต้องรดน้ำสม่ำเสมอ ใช้ระยะเวลาในการงอกนานถึง 6 เดือน พอเจริญเติบโตสักระยะต้องทำการตัดแต่งกาบใบ เพื่อกระตุ้นให้ต้นสร้างใบใหม่ขึ้นมา

ช่วงเวลาการเก็บเกี่ยว แบ่งออกเป็น 2 ช่วง

ผลของอาซาอิ คล้ายกับองุ่น ใน 1 ช่อ จะมีผลประมาณ 500-900 ผล เมล็ดมีขนาดใหญ่ อาซาอิ 1 ต้น สามารถให้ผลผลิตได้ 8 ช่อต่อปี 

– เดือนมกราคมถึงมิถุนายน

– เดือนสิงหาคมถึงธันวาคม

อาซาอิเบอร์รี มีเนื้อในสีเหลือง หุ้มด้วยเปลือกสีม่วงเข้ม เป็นผลกลมขนาดประมาณ 2.5 เซนติเมตร อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย นิยมมากๆ ในกลุ่มคนรักสุขภาพ จนได้รับขนานนามว่า เป็นสุดยอดเบอร์รี Superfood เลยทีเดียว

นอกจากนี้ อาซาอิเบอร์รียังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งลำต้น ใบ และผล และผลของอาซาอิเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง จึงทำให้เน่าเสียง่าย เมื่อเก็บผลผลิตผู้คนในท้องถิ่นจึงนิยมนำมากินทันที หรือนำมาทำเป็นส่วนผสมของอาหาร เครื่องดื่มต่างๆ 

โดยจะนิยมส่งออกในรูปแบบผลไม้อบแห้ง แช่แข็ง หรือบดเป็นผงในรูปแบบอาหารเสริม ที่ได้รับความนิยมทั้งในสหรัฐอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น และไทย ที่นำมาแปรรูปเป็นเมนูของหวานที่ผู้คนให้ความสนใจอย่างมากอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : บ้านและสวน

ขอบคุณภาพจาก : พารวย Garden ต้นสวย ผลอร่อย หน่อกินได้