วิธีการกำจัด หญ้าคอมมิวนิสต์ หรือ หญ้าขจรจบ ด้วยวิธีภูมิปัญญา ไร้สารเคมี

หญ้าคอมมิวนิสต์ หรือ หญ้าขจรจบ  มีถิ่นกำเนิดในประเทศเอธิโอเปีย เข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ. 2498 โดยศาสตราจารย์ คูมา ผู้เชี่ยวชาญพืชอาหารสัตว์ของ FAO สั่งมาจากประเทศอินเดียเพื่อทดลองปลูกเป็นพืชอาหารสัตว์ ปรากฎว่า หญ้าชนิดนี้ ปรับตัวได้ดีในสภาพดินและภูมิอากาศของไทยจึงแพร่กระจายไปได้อย่างรวดเร็วและปราบยากเสียด้วย สร้างความเสียหายในพื้นที่การเกษตรของไทยเป็นอย่างมาก

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

หญ้าคอมมิวนิสต์ เป็นหญ้าอายุข้ามปี ลำต้นเติบโตเป็นเหง้าบนดิน สามารถแตกหน่อเป็นกอขนาดใหญ่ได้ สูงได้ถึง 1–2 เมตรหรือมากกว่า ลำต้นมีลักษณะเป็นข้อปล้องที่หุ้มด้วยกาบใบ ข้อปล้องบริเวณโคนลำต้นมีรากแตกออก

หญ้าคอมมิวนิสต์ เป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยว แตกกาบใบออกหุ้มลำต้น แผ่นใบเรียวยาว แผ่นใบมีสีเขียว แผ่นใบด้านบน และด้านล่างมีขนนุ่มปกคลุม ดอกเป็นดอกสมบูรณ์ที่ออกดอกเป็นช่อแทงจากส่วนยอดของลำต้น ดอกมีขนปกคลุมยาว และมีลักษณะนุ่มคล้ายขนหางสัตว์

ทั้งนี้ หญ้าคอมมิวนิสต์ จะออกดอกในช่วงเดือนตุลาคม เมื่อต้นหญ้ามีอายุแก่จัด ดอกและเมล็ดปลายยอดหญ้าจะปลิวตามลมไปยังพื้นที่ต่างๆ  เมล็ดที่ร่วงลงดินจะงอกใหม่หลังฝนตกในช่วงเดือนพฤษภาคม  หากใช้ยาปราบศัตรูพืชฉีดพ่นจำกัด สามารถกำจัดหญ้าชนิดนี้ได้ผลบ้าง  หรือขุดเหง้าหรือลำต้นตากแดด

กำจัดหญ้าด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน

คุณสกุลศักดิ์ ทิพย์ไชย เกษตรกรชาวสวนผลไม้ ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลแกลง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง ประสบปัญหาเรื่องการแพร่ระบาดของหญ้าคอมมิวนิสต์  ในอดีตคุณสกุลศักดิ์ เลือกกำจัดหญ้าคอมมิวนิสต์ โดยใช้สารเคมี ซึ่งวิธีนี้ง่ายและสะดวกสบาย แต่จะเป็นการทำลายดินที่อุดมสมบรูณ์ และส่งผลต่อสุขภาพเกษตรกรไปด้วย

โดยธรรมชาติของหญ้าคอมมิวนิสต์ ที่มีอายุต้นแก่ กอใหญ่ ต้นแข็ง ล้มยาก หากตัดโดยใช้เครื่องตัดหญ้าก็จะทำให้ชาวสวนเหนื่อยแรงในการตัด ซึ่งหากปล่อยไว้นานจนกระทั่งถึงอายุที่ออกดอกหรือออกเมล็ดแล้ว การทำลายทิ้งจะยากมาก ข้อสังเกต อายุของต้นหญ้าคอมมิวนิสต์ ที่แก่จัดจนถึงระยะตั้งท้อง ออกดอก ออกเมล็ด จะมีลำต้นสูง เนื้อหญ้าแข็งแกร่ง แต่โคนต้นจะกรอบ หักโคนง่าย สามารถใช้วิธีกำจัดแบบใช้ต้นกล้วยทับ ทำให้ต้นหญ้า ล้มได้ง่ายๆ ไม่ต้องออกแรงมาก ดังนั้น คุณสกุลศักดิ์จึงทำลายหญ้าคอมมิวนิสต์ ด้วยวิธีภูมิปัญญา ไร้ยาเคมี โดยนำต้นกล้วยมาเป็นเครื่องมือ ทำให้ต้นหญ้า ล้มเสียก่อน จึงค่อยใช้อุปกรณ์เครื่องตัดหญ้า ตัดต้นหญ้าออกมาตากแดด

ขั้นตอนการทำ เริ่มจาก นำต้นกล้วย 1 ต้น เส้นผ่านศูนย์กลาง ประมาณ 10-15 เซนติเมตรขึ้นไป นำมาตัดปลายยอดทิ้ง เป็นท่อนยาว โดยมีความยาว ประมาณ 1.5-2 เมตร  ใช้เชือกมะนิลาหรือเชือกไนลอน ความยาวของเชือก ประมาณ 10-15 เมตร เป็นอย่างน้อย จากนั้น ใช้ส่วนหัวและส่วนปลายของเชือกมัดบริเวณปลายลำต้นของต้นกล้วยทั้งสองข้าง (โดยเชือกที่ใช้มัดนั้นจะต้องเป็นเชือกเส้นเดียวกัน)

จากนั้นใช้แรงคน ดึงปลายเชือกทั้งสองข้างไปพร้อมๆ กันในพื้นที่ที่มีหญ้า ปกคลุม โดยต้องออกแรงดึงเชือกไปพร้อมๆ กัน เพื่อให้ต้นกล้วยท่อนยาวและมีน้ำหนักทับหญ้า ที่ต้นสูงท่วมหัว ล้มโค่นเรียบเป็นหน้ากลองอย่างง่ายดาย จากนั้นจึงค่อยใช้เครื่องตัดหญ้าชนิดเครื่องเหวี่ยงมือ หั่นตัดด้วยใบพัดครื่องยนต์หรือจะเป็นเครื่องตัดหญ้าชนิดไสตัดก็สะดวกและเบาแรง เกษตรกรสามารถนำต้นหญ้า มาหมักเป็นปุ๋ยใส่บริเวณโคนต้นไม้ผล เพื่อป้องกันการระเหยของน้ำบริเวณโคนต้น