เพิ่มมูลค่าผักพื้นบ้าน ด้วย “ทอฟฟี่สหายผัก” ทำง่าย สร้างอาชีพได้

ทุกวันนี้ ผู้คนส่วนใหญ่ต่างเร่งรีบใช้ชีวิตประจำวัน เมื่อถึงเวลามื้ออาหาร ส่วนใหญ่นึกถึงอาหารจานด่วน (Fast Food) เป็นอันดับแรกๆ เพราะกินง่าย สะดวก รวดเร็ว ราคาประหยัด และมีร้านเปิดให้บริการตลอดเวลา เด็กๆ และวัยรุ่นส่วนใหญ่ไม่ชอบบริโภคผักใบเขียวเพราะไม่ชอบกลิ่น หรือรสชาติที่เหม็นเขียว แต่ชื่นชอบอาหารฟาสต์ฟู้ด กินบ่อยจนเคยชิน ทำให้เสี่ยงต่อการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เพราะอาหารฟาสต์ฟู้ดส่วนใหญ่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ และหลอดเลือด เสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อม

พฤติกรรมการใช้ชีวิตในสังคมที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ไม่มีเวลาประกอบอาหาร ลืมประโยชน์อันหลากหลายของผักพื้นบ้านที่อยู่ในท้องถิ่น ปลูกง่าย หรือขึ้นตามริมรั้ว ดังนั้น วิทยาลัยเทคนิคพะเยา จึงมีแนวคิดนำผักใบสีเขียวที่หาง่ายในท้องถิ่น เช่น ใบมันเทศ, ใบย่านาง, ใบเตย, ใบตำลึง, ฯลฯ นำมาแปรรูปเป็นลูกอมทอฟฟี่สหายผักหลากหลายรสชาติ เช่น รสใบเตย, โกโก้, รสเผ็ด และรสชาติอื่นๆ เพื่อผู้บริโภคมีความเพลินเพลินในการกินผักใบเขียวในรูปแบบลูกอมทอฟฟี่ พร้อมทั้งได้รับสารอาหารหลากหลาย และสรรพคุณทางสมุนไพรจากผักใบเขียว เนื่องจากพืชผักใบเขียวเหล่านี้ อุดมไปด้วยสารคลอโรฟิลล์ เบต้าแคโรทีน และวิตามินอีซึ่งมีสารช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ช่วยบำรุงสมองและความจำ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ต่างๆ ควบคุมสมดุลของระดับแคลเซียม

ใบตำลึง
ใบมันเทศ

การแปรรูปผักใบเขียวพื้นบ้านให้เป็นผลิตภัณฑ์ขนมลูกอมทอฟฟี่สหายผัก ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ สารอาหารที่หลากหลาย และมีสรรพคุณทางสมุนไพรจากผักใบเขียว ช่วยเพิ่มทางเลือกในการบริโภคผักให้กับผู้บริโภควัยเด็ก วัยรุ่น กลุ่มคนทำงาน และผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย ที่ไม่ชอบกินผักใบเขียว ได้มีโอกาสบริโภคผักในรูปแบบใหม่ กินได้สะดวก มีความเพลิดเพลินในการขบเคี้ยว กินทุกที่ทุกเวลา

ใบย่านาง
ใบเตย

วิธีทำทอฟฟี่สหายผัก

เตรียมส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ใบเตย 250 กรัม ใบมันเทศ 250 กรัม ใบย่านาง 250 กรัม ใบตำลึง 250 กรัม น้ำเปล่า 0.5 ลิตร เกลือ 10 กรัม น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง น้ำตาลทรายขาว 500 กรัม แบะแซ 250 กรัม กะทิ 500 กรัม และผงโกโก้ 250 กรัม

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจาก ล้างเตรียมวัตถุดิบ และอุปกรณ์ให้พร้อม นำใบตำลึง, ใบย่านาง, ใบเตย, ใบมันเทศ หั่นซอยเป็นชิ้นเล็ก (ตามปริมาณ) และเติมน้ำเปล่าสะอาด นำไปปั่นรวมเตรียมไว้ ใบเตย 250 กรัม ใบมันเทศ 250 กรัม ใบย่านาง 250 กรัม ใบตำลึง 250 กรัม น้ำ 0.5 ลิตร น้ำกะทิ 250 กรัม ลงเคี่ยวด้วยไฟกลางจนแตกมัน นำส่วนผสมลงในกระทะ ใส่เกลือ 10 กรัม น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม นมข้นจืด 1 ถ้วยตวง และนำน้ำปั่นผักใบเขียวลงกวนในกระทะทองเหลืองจนงวดด้วยไฟกลาง ใช้เวลาเคี่ยว ประมาณ 1 ชั่วโมง เมื่องวดแล้วเทลงในภาชนะที่เตรียมไว้

ห่อทอฟฟี่ 2 ชั้น ด้วยกระดาษที่ตัดเตรียมไว้ โดยชั้นที่ 1 ห่อด้วยพลาสติกใส ขนาด 5×5 เซนติเมตร ชั้นที่ 2 กระดาษห่อทอฟฟี่ขนาด 7×7 เซนติเมตร และใส่บรรจุภัณฑ์ (จากส่วนผสมดังกล่าว เมื่อเคี่ยวจนงวดแล้วจะได้เนื้อทอฟฟี่ 2.5 กิโลกรัม ทอฟฟี่ 1 เม็ด = 2.50 กรัม จะได้ทอฟฟี่ = 1,000 เม็ด) ทอฟฟี่สหายผัก ขนาดบรรจุถุงละ 125 กรัม (50 เม็ดต่อถุง) ขายในราคา 69 บาทต่อถุง

………………………………………………………………..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก

Facebook : อาชีวะ Marketplace