“อ่อมผำ” อาหาร Super food อร่อยครบจบในกล่องเดียว ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ปัจจุบัน “ผำ” หรือ “ไข่น้ำ” จัดอยู่ในกลุ่มสุดยอดอาหาร super foods สมัยใหม่ เพราะมีสารอาหารสูง ทั้งแคลเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี ซี และกรดอะมิโนจำเป็นหลายอย่าง ที่สำคัญ มีเบต้าแคโรทีนและคลอโรฟิลล์ ที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ เมื่อนำผำไปปรุงอาหาร เม็ดสาหร่ายน้ำขนาดจิ๋วๆ จำนวนมากมายมหาศาล ที่มีความกรุบๆ เล็กน้อย แผ่กระจายขยายตัวไปทั่วในน้ำซุป น้ำแกง นับเป็นสุดยอดความอร่อย เพราะเนื้อไข่ผำละเอียด ละมุนละไม แทบจะละลายในปากเวลากินเลยแหละ

“ผำ” หรือ “ไข่น้ำ”
ทีมนักศึึกษาวิทยาลัยการอาชีพบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา

วิทยาลัยการอาชีพบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เล็งเห็นคุณประโยชน์ของ “ผำ” ซึ่งเป็นสุดยอดอาหาร Super food ของเมืองไทย ที่อุดมไปด้วยโปรตีนสูงและประโยชน์อีกมากมาย จึงได้คิดค้น ผลิตภัณฑ์ “อ่อมผำ” ผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปที่ตอบโจทย์กับวิถีชีวิตของกลุ่มเป้าหมาย Life Style ได้เป็นอย่างดี อร่อย สะดวก ครบ จบในกล่องเดียว

วิธีทำ อ่อมผำ ไม่ยุ่งยาก เริ่มจาก นำปลาร้าปลากระดี่มาต้มปลาร้าปลากระดี่ให้เดือดจนเนื้อปลาร้าละลายให้เหลือก้าง ปิดแก๊สปล่อยให้เย็นแล้วกรองเอาก้างปลาร้าออก พักไว้ จากนั้น นำตะไคร้ ข่า หอมแดง ล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นแว่น นำใบชะพลู ผักชีลาว มาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นผักทั้งสอง นำพริกแดงจินดาแห้ง และพริกแดงจินดาสด มาล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ นำวัตถุดิบทุกอย่างที่ล้างและหั่นทั้งหมดมาตำพอหยาบลงในครกเดียวกันเพื่อให้ได้เครื่องอ่อม

อ่อมผำ
อ่อมผำที่ผ่านกระบวนการทำฟรีซดราย (Freeze Dry) บรรจุกล่องพร้อมจำหน่าย

นำเครื่องอ่อมที่ตำพอหยาบลงในหม้อคั่วให้หอม นำปลาร้าที่ต้มไว้ ผงชูรส เกลือปรุงทิพย์ น้ำที่เตรียมไว้เทลงในหม้อเครื่องอ่อม คนให้เข้ากัน ปล่อยให้เดือด ทิ้งไว้ 5 นาที ปิดแก๊สยกลง พักไว้ให้เย็น จากนั้น เตรียมวัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบของอ่อมผำ ได้แก่ ผำ ผักชนิดต่างๆ เนื้อสัตว์ และผำ เพื่อทำการแช่เยือกแข็ง

นำเครื่องอ่อม และวัตถุดิบที่เตรียมเข้าสู่กระบวนการทำฟรีซดราย (Freeze Dry) โดยนำเครื่องอ่อม และวัตถุดิบที่เตรียมไว้เรียงใส่ถาด ทำการแช่เยือกแข็ง (freezing) โดยใช้ลมเย็นเป่า (air blast freezing) ที่อุณหภูมิ -40 องศาฟาเรนไฮต์ เพื่อให้เกิดผลึกน้ำแข็ง (ice crystal formation) จึงทำการลดปริมาณน้ำ (Dehydration) ด้วยการระเหิดผลึกน้ำแข็งในเซลล์ให้กลายเป็นไอ ด้วยการอบลมร้อนด้วยอุณหภูมิ -31 องศา เป็นเวลา 30 ชั่วโมง นำเครื่องอบที่ได้จากการฟรีซดราย (Freeze Dry) มาบดให้เป็นผง นำส่วนประกอบของอ่อมผำที่ได้มาใส่ถุงสุญญากาศและถุงฟอยล์ นำส่วนประกอบของอ่อมผำที่จัดใส่ถุงสุญญากาศและถุงฟอยล์ไปบรรจุลงกล่องบรรจุภัณฑ์ที่ได้เตรียมไว้ โดยจำหน่าย อ่อมผำ ขนาด 300 กรัม ในราคากล่องละ 79 บาท มีจำหน่ายที่ร้าน 108 พันเก้า shop ศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา โดยนักศึกษาสาขางานธุรกิจค้าปลีก วิทยาลัยการอาชีพบางปะกง โทร. 086-976-1038

………………….

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบข่าวจาก Facebook : อาชีวะ Marketplace