ชาวบ้านจับอึ่งเพ้าขาย รสชาติอร่อย ได้ราคาดี สร้างรายได้งาม

พะเยา 1 ปีมีให้กิน 1 ครั้ง ฝนตกใหม่ อึ่งเพ้าได้ใจ ชาวบ้านคึกคัก แห่จับส่งขายตลาด ได้ราคาดี กิโล กรัมละ 600 บาท สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ผู้บริโภคชื่นชอบ รสชาติอร่อย ทำอาหารหลายเมนู

เกิดฝนตกในพื้นที่จังหวัดพะเยา ทำให้อึ่งเพ้า หัวปี หรือ ต้นปี เข้าสู่ฤดูฝน ออกมาเล่นน้ำฝนและผสมพันธ์ุ ชาวบ้านจับส่งขายตลาดได้ราคาดี สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ กิโลกรัมละ 600 บาท หรือตัว 30-50 บาท

โดยหลังจากที่เกิดฝนตก จะมีอึ่งเพ้าออกมาเล่นน้ำฝนจำนวนมาก ชาวบ้านจะออกหาจับอึ่งเพ้ามาขายในตลาดตอนเช้าให้กับผู้ที่ชอบกินอึ่งเพ้า นำไปประกอบอาหารกิน และอึ่งเพ้าเป็นที่ชื่นชอบและนิยมกินกัน รสชาติอร่อย โดยเฉพาะตัวเมียและมีไข่ในท้องจะเป็นที่นิยมมากที่สุด หากนำไปปิ้งย่าง จะมีรสชาติอร่อย มัน ถูกปากคนกิน

นางสุข ยศธิ อายุ 60 ปี แม่ค้าในตลาดสดแม่ทองคำ ได้เล่าว่า หลังจากที่ฝนตกอึ่งเพ้าก็ออกมาเล่นน้ำฝนเพื่อผสมพันธ์ุช่วงเข้าสู่ฤดูฝน ตามแหล่งน้ำ และตามไร่ นา โดยจะร้องเสียงดังไปทั่ว ชาวบ้านจึงออกหามาขาย ให้ผู้ที่นิยมกินอึ่งเพ้า นำไปประกอบอาหาร กันอย่างคึกคัก

ส่วนราคาเบื้องต้น อึ่งเพ้าตัวเมียและมีไข่ ราคากิโลกรัมละ 600 บาท ส่วนอึ่งเพ้าตัวผู้ ราคากิโลกรัมละ 300 บาท หรือราคาคู่ละ (ตัวเมีย-ตัวผู้) 30-50 บาท สามารถนำมาประกอบอาหาร เช่น แกงส้มอึ่ง เผา ทอด ปิ้ง ย่าง ฯลฯ

ถือว่าเป็นต้นปีแรกของปีนี้ ที่มีอึ่งเพ้าตามธรรมชาติ โผล่ออกจากรูใต้ดินมาเล่นน้ำฝน ชาวบ้านจึงจับมาวางขายตามตลาด เพื่อให้ผู้ที่ชอบกินอึ่งเพ้า ซื้อไปกินกัน 1 ปีจะมีให้กินเพียง 1 ครั้ง เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น ทั้งยังสร้างรายได้แก่ชาวบ้านอีกด้วย